Số liệu công bố mới đây của Tổng cục Thống kê cho thấy, từ đầu năm đến thời điểm 20/8/2015, cả nước đã thu hút 1.219 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được cấp phép mới với số vốn đăng ký đạt trên 7,8 tỷ USD, trong đó lĩnh vực bất động sản đạt 1,83 tỷ USD, chiếm 13,7%.

Quỹ ngoại mạnh tay đầu tư

Hiện nay, nhiều tập đoàn bất động sản lớn đã và đang rót hàng tỷ USD vào các dự án có vị trí đắc địa với số vốn “khủng” tại Việt Nam. Chẳng hạn, Thủ Thiêm Eco Smart City, dự kiến có tổng vốn đầu tư 2,2 tỷ USD do Liên danh 7 công ty của Hàn Quốc và Nhật Bản hợp tác đầu tư, vừa được khởi động. Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) cũng đã mua lại cổ phần kiểm soát của khu phức hợp Diamond Plaza và khách sạn Legend (TP.HCM).

Gần đây, Gaw Capital Parkner, một quỹ đầu tư lớn từ Vương quốc Anh, công bố rót 50% trong tổng vốn đầu tư dự kiến của dự án Empire City 1,2 tỷ USD tại Thủ Thiêm cùng 2 đối tác là công ty trong nước. Đây cũng là dự án bất động sản có vốn FDI lớn nhất từ đầu năm đến nay được cấp phép.

Creed Group, một quỹ đầu tư lớn đến từ Nhật Bản, đã rót gần 60 triệu USD vào dự án City Gate Towers của CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB) và ký thỏa thuận tham gia phát triển 2 dự án khác của NBB là NBB Garden II và NBB Garden III, với tỷ đồng lệ góp vốn 50%, trị giá hơn 26 triệu USD.

Mới đây, Creed Group cũng đã chính thức ký hợp tác đầu tư, rót 200 triệu USD vào CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (An Gia Investment). Theo đó, Creed Group cam kết mua 20% cổ phần của An Gia Investment, hợp tác mua lại các dự án bất động sản theo tỷ đồng lệ 50-50 để cùng đầu tư và phát triển, đồng thời cung cấp cho An Gia Investment các khoản vay ưu đãi để tiếp tục đầu tư mua lại dự án mới.

CTCP Đầu tư Nam Long (Nam Long) cũng công bố cổ đông nước ngoài mới là Ibeworth Pte. Ltd, công ty thuộc quyền kiểm soát 100% của Keppel Land (Singapore), đã đầu tư khoảng 7,1 triệu cổ phần, tương đương 140 tỷ đồng vào Nam Long.

Vào cuối tháng 6/2015, Quỹ VOF do VinaCapital quản lý đã có thông báo về việc quỹ này cùng với một nhóm nhà đầu tư đã mua lượng cổ phiếu ưu đãi có thể chuyển đổi trị giá 47 triệu USD của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland), trong đó riêng VOF đầu tư 15 triệu USD. CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) và CTCP Đầu tư Thành Thành Công cũng đã chuyển nhượng dự án Celadon City cho Gamuda Land Vietnam.

Von ngoai tiep tuc chay vao bat dong san - Anh 1

Quỹ Đầu tư Nhật Creed Group công bố rót 200 triệu USD vào Công ty CP Đầu tư và Phát triển BĐS An Gia tại buổi họp báo vào đầu tháng 8/2015.

Chuyên gia nhận định

Trả lời với báo chí, một lãnh đạo của CTCP Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Điền (KDH), cho biết: “Hiện nay có rất nhiều quỹ đầu tư ngoại quan tâm đến các công ty bất động sản tiềm năng ở Việt Nam, chẳng hạn như KDH cũng đang có tới 49% cổ phần thuộc sở hữu của nhà đầu tư ngoại, trong đó Dragon Capital sở hữu 16%, VinaCapital sở hữu 21%”.

Ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc An Gia Investment, nói: “Creed Group rất tin tưởng vào tiềm năng của thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian tới. Đặc biệt, quỹ này cũng kỳ vọng vào dân số trẻ của Việt Nam vì đây là đối tượng có nhu cầu nhà ở khá lớn”.

Theo ông Nguyễn Vĩnh Trân, Giám đốc điều hành Quỹ Đầu tư Jen (Jen Capital), nhận định: “Các nhà đầu tư nước ngoài đang tính bài toán lâu dài với bất động sản Việt Nam để đón những chuyển biến mới từ chính sách. Từ trước đến nay, phần lớn các doanh nghiệp bất động sản trong nước đều đi vay ngân hàng, đây là rủi ro rất lớn cho họ lẫn thị trường nếu có biến động về lãi suất hay nền kinh tế gặp khó khăn. Nguồn vốn từ các đối tác nước ngoài sẽ hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp và đây là cơ hội tốt để họ thâm nhập thị trường”.

Với cùng nhận định, ông Bùi Cao Nhật Quân, Phó Tổng Giám đốc Novaland, chia sẻ: “Với nền tảng mạnh và nguồn vốn từ các đối tác nước ngoài, trong đó có quỹ Đầu tư VinaCapital, Novaland sẽ tiếp tục đàm phán mua lại các dự án bất động sản để triển khai. Trong tháng 9 này, công ty sẽ công bố bán thêm 7 dự án nữa ra thị trường, nâng tổng số dự án đang triển khai lên 25”.

Đa số các chuyên gia cho rằng các quỹ đầu tư nước ngoài khi tham gia hợp tác với các doanh nghiệp bất động sản nội địa họ kỳ vọng mức lợi nhuận vào khoảng 20%. Đây là mức lợi nhuận khá cao vì doanh nghiệp đi vay ngân hàng chỉ phải trả lãi suất khoảng 9-10%. Nhưng thực ra các quỹ đầu tư nước ngoài có nguồn vốn ổn định và lâu dài, mức lợi nhuận kỳ vọng đã được họ xác định ngay từ đầu và không điều chỉnh nên đây là yếu tố khá tích cực cho các doanh nghiệp trong nước khi bắt tay với các đối tác ngoại trong thời gian tới.

Tấn Lợi