Đêm 13/10, đàn voi 6 con tiếp tục xuất hiện tại địa bàn xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương.

Trưa 14/10, bà Lê Thị Kỹ, trú xóm 15-7, khu vực Tổng đội TNXP 2, xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương cho biết: Đêm qua (13/10) vào lúc 19h, đàn voi tiếp tục xuất hiện. Đàn voi ra cách nhà tôi tầm 30m và chúng rống lên. Thấy vậy, rất đông người dân cùng gia đình tôi đánh trống, đốt lửa xua đuổi và đàn voi bỏ đi.

“Từ đầu năm đến nay, đàn voi này đã ra khu vực vườn đồi gia đình tôi tới 3 lần rồi. Lần này, đàn voi ra sớm hơn những lần trước đó", bà Kỹ cho biết thêm.

Voi rung tiep tuc xuat hien gan nha dan - Anh 1

Dấu chân voi còn sót lại.

Ông Trần Xuân Cường - Giám đốc Vườn quốc gia Pù Mát cho biết, đây là đàn voi gồm 6 con sống trong vùng lõi của Vườn. Tuy nhiên, thời gian gầy đây đàn voi hay ra ăn hoa màu của dân. Số lần đàn voi xuất hiện năm nay nhiều hơn những năm trước.

Được biết, đàn voi này gồm 6 con, 1 con nhỏ, 3 con trung bình và 2 con lớn. Khi đàn voi đi, các dấu chân của chúng được cơ quan chức năng đo có đường kính lớn nhất từ 30-32cm.

Sau khi phát hiện đàn voi liên tục về địa phương “quấy rối”, UBND huyện Thanh Chương đã có Văn bản số 2168/UBND-NN ngày 7/10/2016 về việc bảo đảm an toàn trong khu vực đàn voi rừng hoạt động.

Theo đó, UBND huyện Thanh Chương yêu cầu các xã Thanh Đức, Hạnh Lâm và các đơn vị liên quan thường xuyên tuần tra, kịp thời phát hiện khi đàn voi xuất hiện tại khu vực dân cư; phối hợp với người dân thực hiện các biện pháp đẩy đuổi đàn voi bằng cách đánh trống, mõ, chiêng, đốt lửa.

Đồng thời, dựng biển cảnh báo nguy hiểm tại khu vực có đàn voi xuất hiện; tuyệt đối không được sử dụng công cụ, vũ khí tấn công, xung đột trực tiếp hoặc gây nguy hiểm, kích động đàn voi.

Ngô Phan