Dù giải Ngoại hạng chưa hạ màn nhưng có thể khẳng định đây là mùa giải bỏ đi với Manchester City. Dĩ nhiên, người đứng mũi chịu xào là HLV Pep Guardiola.

Chiến tích ăn sáu lẫy lừng với Barca, cùng ba năm làm mưa làm gió trên đất Đức là "tấm giấy thông hành" cực kì đảm bảo để Pep đặt chân đến xứ sương mù. Song, có vẻ các ông chủ Ả Rập đã tính toán nhầm một nước cờ quan trọng. Pep không mang theo "báu vật" Lionel Messi bên mình. Mà như thế, người đàn ông 46 tuổi này coi như hết phép.

Voi Pep, Man City chi gioi 'danh tran' tren... giay - Anh 1

Pep đau đầu trước thành tích đi xuống của Man City.

Trong sự nghiệp cầm quân của mình, "tranh chấp top 4" là một khái niệm xa lạ đối với HLV xứ Catalan. Ấy vậy mà năm nay, phải đến vòng đấu áp chót, Man City mới có thể tự tay định đoạt tấm vé dự Champions League . Một bước thụt lùi của Pep!

Mới đây, chính ông đã thừa nhận thất bại trong năm đầu nắm The Citizens: “Trong hoàn cảnh của tôi hiện tại ở một CLB lớn, tôi sẽ bị sa thải. Tôi sẽ bị loại. Tôi chắc chắn điều đó. Cực kỳ chắc chắn. Tức là ở những CLB tôi làm việc trước kia, chứ không phải ở đây”.

“Đúng, bởi vì tôi phải chiến thắng. Áp lực là điều tôi gặp khi dẫn dắt Barcelona mà không gì có thể bảo vệ mình. Ở CLB đó, nếu trong 6 tháng bạn không giành danh hiệu, bạn sẽ bị cho ra rìa. Ở Barcelona hoặc Bayern Munich, bạn phải có danh hiệu như thời điểm này. Nếu không, họ sẽ không cho bạn cơ hội thứ 2”, Pep giải thích.

Voi Pep, Man City chi gioi 'danh tran' tren... giay - Anh 2

Không có Messi, Pep hết phép?

“Ở đây, họ đã cho tôi cơ hội thứ 2 và chúng tôi sẽ cố gắng trở nên tốt hơn mùa tới”, HLV người Tây Ban Nha hi vọng.

Pep là con người của những sáng kiến. Từ việc đưa Claudio Bravo về bắt chính, cho đến đá đội hình 1-4-2-3, tất cả đều là "tác phẩm" của người đàn ông này. Có điều ông đã quên rằng, dù "tinh thông binh pháp", con người vẫn là yếu tố quyết định.

Với một đội hình quá thiên về tấn công, còn hàng thủ "vừa yếu vừa thiếu", Man City dễ dàng bị các đối thủ dưới cơ phản công. Nó là một đặc sản của giải Ngoại hạng, thứ mà ở La Liga hay Bundesliga, Pep không thể lĩnh giáo.

Tóm lại, ông sẽ có thêm một mùa Hè nữa để sửa sai. Bacary Sagna, Geal Clichy, Aleksandar Kolarov, Pablo Zabaleta, thậm chí Vicent Kompany sẽ phải khăn gói rời Etihad. Sau đó, nếu Man City tiếp tục phải đua top 4 , người ta có quyền đặt câu hỏi: "Pep phải chăng là kẻ ăn bám vĩ đại?"

Man City hút chết trước Leicester như thế nào?

Ngọa Long - Thể thao Việt Nam | 07:00 17/05/2017