Vào giờ tan trường, cảnh những bậc phụ huynh đi xe máy “trang bị” đầy đủ nhưng trẻ ngồi sau không đội mũ bảo hiểm, không đai an toàn, 3-4 trẻ chen chúc trên một xe.... Đó tình trạng phổ biến tại TP. Phủ Lý, Hà Nam.

Dạo quanh một số cổng trường tiểu học, trung học cơ sở, trên các tuyến đường ở thành phố Phủ Lý( Hà Nam) vào một buổi tan trường chúng tôi đã ghi lại được cảnh những bậc phụ huynh vô tư chở xe máy kẹp 2, thậm chí kẹp 3-4 học sinh không đội mũ bảo hiểm, phóng vô tư trên đường. Điều nguy hiểm hơn là nhiều em nhỏ ngồi sau xe còn thoải mái vắt vẻo “tạo dáng” trông rất nguy hiểm.

Chị Ngô Thị Thủy, một phụ huynh đi đón con cho biết “ Vì nhà ở gần nên tôi không tiện mang theo mũ, mà lúc sáng đi làm mang cả mũ của cháu theo thì nó lại lềnh kềnh nên thôi”.

Không hiểu các bậc bố mẹ nghĩ gì khi mình thì được “trang bị” kỹ, trong khi con trẻ thì không hề có mũ bảo hiểm. Và điều gì sẽ xảy ra nếu không may xảy ra tai nạn?

Cũng cần nói thêm là tình trạng phụ huynh không đội mũ cho con trẻ thường xuyên bắt gặp trên đường song hình như không được lực lượng CSGT quan tâm nhắc nhở, xử lý.

Một xe máy chở tới 3 em học sinh tiểu học nhưng không hề có mũ bảo hiểm.

Ba “con trẻ” chơi vơi phía sau không mũ.

Mẹ thì ngụy trang kỹ càng mặc cho 2 con ngồi sau đeo cặp sách nặng, đầu không mũ.

Mặc dù có khẩu hiệu treo ngay bên cạnh cổng trường “Hãy đội mũ cho con” nhưng các bậc phụ huynh dường như không mấy quan tâm.

Nhiều phụ huynh chở con không đội mũ bảo hiểm lại còn ung dung phóng xe vượt cả đèn đỏ.

Trần Huệ - Nguyên Thủy