(Đới sống) - Sau khi vay nợ khoảng 69 tỷ đồng của 30 người dân, chủ nhà hàng mất khả năng trả nợ khiến chủ nợ kéo đến đập phá nhà hàng và tranh giành tài sản.

Tờ Tuổi trẻ TP. HCM dẫn lời Đại tá Lê Văn Duy, Trưởng Công an huyện Chư Prông (Gia Lai) cho biết, đã báo cáo cấp trên tình hình vụ vỡ nợ với số tiền lớn xảy ra tại địa phương.

Tại cơ quan điều tra, bà Đặng Thị Hường (41 tuổi, ngụ tại tổ dân phố 2, thị trấn Chư Prông, huyện Chư Prông), chủ nhà hàng Đại Phúc, thuộc doanh nghiệp Phúc Vinh, khai nhận đã vay tổng số tiền khoảng 69 tỷ đồng từ 28 người và vay của Ngân hàng NN&PTNT huyện Chư Prông 5,8 tỷ đồng.

Bà Hường cũng chỉ nhớ được gần 28 nạn nhân là những người cho vay số tiền lớn, còn số “lặt vặt” vài chục triệu, vài trăm triệu, bà không thể nhớ hết...

Người dân kéo đến nhà hàng Đại Phúc siết nợ. Ảnh: TTO.

Thủ đoạn chiếm đoạt tiền của bà Hường là hứa trả lãi suất cao từ 3-5%/ngày, tức là sau 1 năm, số tiền lãi đã lớn hơn cả tiền gốc, vì hám lãi cao mà nhiều người dân đã dễ dàng sập bẫy. Trước tình hình bà Hường mất khả năng thanh toán, nhiều chủ nợ kéo đến đập phá, tranh giành tài sản tại nhà hàng Đại Phúc.

Với mặt bằng rộng gần 3ha dùng kinh doanh các dịch vụ ăn uống, doanh nghiệp của bà Hường được cho là làm ăn rất khá giả và bà có nhiều mối quen biết, nên nhiều người đã cho bà Hường vay số tiền lớn.

Ban đầu, bà Hường trả lãi rất sòng phẳng, nhưng từ cuối năm 2012 đến nay, bà này có dấu hiệu không còn khả năng thanh toán nên nhiều chủ nợ tìm đến để đòi.

Sự việc trở nên nghiêm trọng khi trưa 14/4, hàng chục chủ nợ kéo đến nhà hàng Đại Phúc (thị trấn Chư Prông) để đập phá, tranh giành tài sản.

Tờ Dân Việt miêu tả quang cảnh lúc đó: Một người phụ nữ nhanh tay “nẫng” được cái tủ sắt nhưng lại bị công an vận động giao nộp “tang vật”. Một người phụ nữ xiết nợ được… chiếc bóng đèn compact cứ chạy ra chạy vào, miệng không ngớt lu loa… Một nạn nhân khác bị xù số tiền lên đến 4 tỷ đồng, trong tâm trạng phát cuồng đã xiết nợ… một rổ chén bát rồi đập phá điên cuồng cho bõ tức.

Trước đó, rất nhiều người đã bị ngất xỉu trước cửa nhà hàng Đại Phúc khi hay tin vỡ nợ. Những người khác điều hơn chục chiếc xe ô tô để tới xiết đồ…

Sau đó các cơ quan chức năng phải can thiệp mới ổn định được tình hình.

Theo cơ quan công an huyện Chư Prông, sau khi bị chủ nợ đến đập phá, tranh giành tài sản, bà Hường cùng con cái và nhân viên phải lẩn trốn. Đến ngày 15/4, bà Hường ra trình diện với cơ quan công an.