“Chỉ cần có người bạn đời hạnh phúc, sức khỏe của bạn cũng được tăng lên nhiều như khi bạn tự phấn đấu để bản thân hạnh phúc”- nhà khoa học William Chopik - thuộc Hiệp hội tâm lý Mỹ - nói về kết quả một nghiên cứu mà ông đứng đầu.

Để đi đến kết luận kể trên, các nhà khoa học đã phân tích thông tin về sức khỏe, hoạt động thể chất, mức độ hạnh phúc của 1.981 cặp vợ chồng độ tuổi 50-94, trong khoảng thời gian 6 năm. Họ phát hiện ra rằng những người có vợ (hoặc chồng) khỏe mạnh hơn. Ít nhất điều này là đúng với các cặp vợ chồng trung niên và lớn tuổi. Kết quả không có sự khác biệt cho dù chồng hay vợ được khảo sát.

Vo hanh phuc, chong cang khoe manh - Anh 1

Bạn đời hạnh phúc, bản thân sẽ khỏe mạnh. Ảnh: Haut Monde Magazine

Theo tiến sỹ William Chopik, kết quả này đã mở ra giả thuyết rằng, mối liên hệ giữa sức khỏe và hạnh phúc trong quan hệ vợ chồng khá mạnh mẽ. Nhóm nghiên cứu đã trả lời được câu hỏi tại sao bạn đời hạnh phúc lại giúp bạn có sức khỏe tốt hơn, bất kể mức độ hạnh phúc của bản thân. Theo đó, nguyên nhân quan trọng là việc vợ/chồng hạnh phúc chứng tỏ họ có sự hỗ trợ xã hội mạnh hơn, được thỏa mãn nhu cầu tình cảm (có thể có những tác động vật lý tới bạn đời).

Một lý do khác là vợ/chồng hạnh phúc có thể thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ sức khỏe, như ăn uống đúng cách, tập thể dục thường xuyên và nghỉ ngơi đầy đủ. Việc biết bạn đời hài lòng có thể làm giảm các hành vi tự hủy hoại như sử dụng thuốc hoặc rượu chè quá mức.

Tháng 6/2016, Đại học California, Mỹ cũng công bố một nghiên cứu cho thấy, những người đã kết hôn có cơ hội sống sót cao hơn khi mắc ung thư. Sử dụng dữ liệu do Cơ quan Lưu ký ung thư California thu thập từ năm 2000-2009, các nhà khoa học đã đánh giá 60.000 người mắc các hình thức khác nhau của bệnh ung thư máu.

Kết quả nghiên cứu được trình bày tại hội nghị hằng năm của Hiệp hội Ung thư Mỹ cho thấy: Những người đã kết hôn có cơ hội sống sót cao hơn 20% so với những đối tượng độc thân. Tuy nhiên họ nhận thấy, tình trạng độc thân thường chỉ bất lợi đối với đàn ông.

Lý do chính khiến việc kết hôn nâng cao khả năng chống chọi bệnh ung thư cũng tương tự như việc vợ/chồng hạnh phúc ảnh hưởng tốt đến sức khỏe bạn đời, đó là sự hỗ trợ. Bệnh nhân ung thư đã kết hôn uống thuốc thường xuyên hoặc tham gia các buổi hóa trị khi cần thiết bởi họ có người bên cạnh ủng hộ và giúp họ gắn bó với quá trình điều trị bệnh.

Thanh Thủy (Theo APA)