(Eva tam chuyen) - Nếu thật sự bản thân không muốn thua kém vợ, hãy làm những việc mà bạn cảm thấy xứng đáng là một người chồng mẫu mực.

Đàn ông ngại lấy vợ giỏi

Rất nhiều đàn ông tỏ ra vô cùng ngại khi lấy vợ giỏi, đặc biệt giỏi hơn mình. Bởi bản thân họ luôn cho rằng, vợ giỏi quá không tốt, phụ nữ chỉ nên học, phấn đấu ở một mức độ nào đó và quay về làm tròn trách nhiệm của một người vợ, người mẹ. Đó là thiên chức, là trách nhiệm của họ. Dù xã hội đã khác, nam nữ bình quyền nhưng trên thực tế, đàn ông vẫn là người gánh vác chính trong gia đình và ngay cả bản thân họ cũng luôn muốn làm điều đó.

Với đàn ông, quy trách nhiệm kiếm tiền, lo lắng cho kinh tế của gia đình là điều đáng trách và cảm thấy hổ thẹn. Bất kì một người đàn ông nào cũng muốn mình đóng vai trò chính, không thể ngửa tay xin tiền vợ con. Nhưng, vì hoàn cảnh mà một số người vẫn phải ngậm đắng nuốt cay chấp nhận cuộc sống phụ thuộc vào vợ. Và như vậy, họ chẳng thể nào vui và cũng chẳng bao giờ thoải mái khi ai đó nói, họ bám váy.

Chỉ cần một lời bàn tán, một lời ra tiếng vào khó nghe, cho rằng đàn ông sống nhờ cửa vợ, họ lập tức khó chịu, thậm chí là gây sự và trút giận lên đầu vợ con. Không phải đàn ông ai cũng thế, nhưng số ấy chiếm rất nhiều. Vì thế, việc lấy một người vợ giỏi, thậm chí là giỏi hơn mình rất nhiều là điều mà đa số cánh mày râu không muốn làm. Nếu có muốn thì rất có thể, họ đã định sẵn rằng, tương lai họ sẽ phải đối phó và ứng xử thế nào khi bị vợ coi thường, khinh miệt.

Với đàn ông, quy trách nhiệm kiếm tiền, lo lắng cho kinh tế của gia đình là điều đáng trách và cảm thấy hổ thẹn. (ảnh minh họa)

Vợ giỏi, chồng kém là bi kịch

Vợ giỏi, chồng giỏi, cả hai cùng nhau phấn đấu là điều quá tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được điều đó. Anh Kiên là một trong những trường hợp như vậy.

Lấy vợ kém 2 tuổi, vợ anh từng đi du học bên Úc về, trình độ thạc sĩ và có khả năng giao tiếp rất tốt bằng ngoại ngữ. Điều đó cũng chưa có gì đáng tự hào vì giờ đây, quá nhiều người giống như thế. Nhưng khổ nỗi, vợ anh giỏi thực sự, phải nói là thi đâu trúng đấy.

Nhưng vì tuổi cao nên việc lấy chồng không phải dễ. Nhan sắc cũng không phải là thuộc hàng xinh xắn nếu không muốn nói là bình thường. Mối tình của hai người bắt đầu khi lên mạng, quen nhau qua chát chít, hẹn gặp và rồi yêu nhau. Chính vì có qua lại nên cảm thấy hiểu nhau, thông cảm cho nhau hơn. Vì thế, tình yêu nảy sinh và cả hai không còn trẻ nữa nên quyết định tiến tới hôn nhân.

Vợ giỏi, thu nhập hơn hẳn anh, thậm chí là gấp đôi. Việc này giúp ích rất nhiều cho cuộc sống gia đình, tuy nhiên, anh bị nhà vợ coi thường, rẻ rùng vì cho rằng anh bám váy vợ. Vì thế, hàng tháng, nhà vợ bắt gia đình anh phải gửi về chục triệu, lo cho các em ăn học. Đó chỉ là cái cớ để giữ tiền của con gái, không phải việc họ cần tiền bởi nhà vợ anh đã được coi là khá giả, giàu có, không cần phải chu cấp từ con gái đã đi lấy chồng.

Biết được ý đồ đó, anh thấy ức lắm và ra sức kiếm tiền, quyết tâm không thua kém vợ. Anh lao đầu vào công việc, quên ngày quên tháng, chẳng cần biết vợ làm gì, quan hệ với ai và thậm chí anh không bao giờ ăn cơm ở nhà. Ngôi nhà biến thành chỗ trú chân của cả hai người, sáng đi tối về không ai gặp ai, thậm chí cả tuần không nói với nhau câu nào.

Biết được ý đồ đó, anh thấy ức lắm và ra sức kiếm tiền, quyết tâm không thua kém vợ.
(ảnh minh họa)

Cuộc sống chỉ vì thế mà trở nên tẻ nhạt. Rồi vợ anh có tiền, ăn diện, xinh đẹp, sang trọng hơn hẳn. Lúc này, tất nhiên người ta sẽ để ý, chú tâm hơn, dù rằng vì hình thức hay vì có tiền cũng không quan trọng.

Thua vợ, lại thường xuyên biết vợ gặp mấy tay giàu có, có quyền hành anh càng ức. Cứ ngày này qua ngày khác anh hành vợ, đay nghiến, vu khống cho vợ tội ngoại tình này nọ, rồi tự dày vò bản thân mình. Vì thế, cuộc sống gia đình đang yên ổn bỗng trở nên tồi tệ, mệt mỏi vô cùng.

Thời gian trôi đi, tình trạng này kéo dài khiến cho anh và vợ cảm thấy không thể sống cùng nhau thêm nữa. Ly hôn là biện pháp cuối cùng dù rằng, tình cảm thật sự giữa hai người vẫn chưa hề chấm dứt. Nhưng anh không thể chịu cảnh cứ xách dép chạy theo vợ, rồi người ta lại bàn tán xôn xao rằng vợ anh tài giỏi, vợ anh này nọ. Nếu không có họ, không có những lời xì xào kia thì rất có thể, anh đã khác, đã không phải chịu áp lực lớn về tinh thần như thế. Thật là khó khăn cho anh khi phải gánh vác gia đình này.

Đàn ông cần vững lập trường

Vợ giỏi hơn chồng không còn là chuyện hiếm, đặc biệt trong xã hội hiện tại, phụ nữ giỏi rất nhiều. Đàn ông không còn là trụ cột gia đình, không còn là người gánh hoàn toàn trách nhiệm nữa, vì vậy, hãy để phụ nữ có thể làm việc mà họ yêu mến, ngoài việc làm nội trợ, làm một người vợ đảm.

Vợ giỏi hơn chồng không còn là chuyện hiếm, đặc biệt trong xã hội hiện tại, phụ nữ giỏi rất nhiều. (ảnh minh họa)

Nếu cứ nghĩ chuyện vợ giỏi hơn mà tự ti, mà ích kỉ rồi tự cho mình thua kém, hèn nhát vì không bằng vợ, đó mới là một người chồng không xứng đáng. Nam nữ bình quyền, ai cũng có quyền thể hiện tài năng của mình và phụ nữ cũng vậy. Là một người chồng tốt, bạn nên biết cách động viên vợ làm những việc mình yêu thích, tôn trọng công việc và quyết định của vợ, đừng kịp kẹp niềm đam mê của người khác.

Nếu thật sự bản thân không muốn thua kém vợ, hãy làm những việc mà bạn cảm thấy xứng đáng là một người chồng mẫu mực. Hãy tìm cách để chứng tỏ cho mọi người và vợ bạn thấy được rằng, bạn thật sự là người bản lĩnh. Việc thua hay thắng chính là do tư tưởng của bạn tạo ra. Hỏi có mấy ai vợ chê chồng dốt? Đừng bao giờ vì sự hẹp hòi của bản thân mà phá vợ đi hạnh phúc của mình. Hạnh phúc gia đình chỉ có được khi cả hai cùng đồng tâm hiệp lực mà thôi.