TPO - Hôm qua, đã có kết luận chính thức về nguyên nhân cái chết của một doanh nhân người Anh bị cáo buộc có quan hệ kinh doanh với vợ của cựu Bí thư Trùng Khánh, Trung Quốc.

Ông Neil Heywood bị đầu độc bằng chất xyanua.

Ông Neil Heywood, 41 tuổi, có hai con đã bị đầu độc bằng chất xyanua trong khách sạn ở Trùng Khánh vào cuối tháng 11 vừa qua. Tuy nhiên, cảnh sát Trung Quốc lại che đậy đi vụ việc theo lệnh của ông Bạc và ghi vào hồ sơ nguyên nhân cái chết do trụy tim.

Theo báo cáo, ông Heywood có quan hệ kinh doanh với bà Cốc Khai Lai, 53 tuổi, vợ của ông Bạc. Ông này còn giúp bà Cốc chuyển 800 triệu bảng Anh sang nước ngoài.

Hôm qua, một nghi can ở Trùng Khánh đã thú nhận việc chuẩn bị chất xyanua, nói rằng anh đưa thuốc này cho một nhân viên khác theo lệnh của ông Bạc. Chỉ một giọt chất này cũng có thể làm cho nạn nhân tử vong trong vòng vài phút.

Thi thể của ông Heywood sau đó được một người lau dọn phát hiện.

Anh đã yêu cầu Trung Quốc điều tra về cái chết, tuần trước, bà Cốc cũng đã bị bắt để điều tra về cáo buộc “cố ý giết người”. Cảnh sát trưởng Wang Lijun sau đó đã tố giác vụ việc và chạy đến lãnh sự quán Mỹ xin tị nạn. Cảnh sát này tố cáo cựu Bí thư Trùng Khánh giam giữ nhiều nhân viên vì không tuân lệnh “ẻm” đi vụ việc.

Tháng trước, ông Bạc Hy Lai đã bị cách chức Bí thư Trùng Khánh sau khi cảnh sát trưởng Wang tố giác ông và vợ.

Ông Heywood trước đây có mối quan hệ khá thân thiết với gia đình ông Bạc khi Bạc Hy Lai làm Thị trưởng Đại Liên những năm 90. Heywood từng giúp đỡ Bạc Qua Qua, thiếu gia nhà họ Bạc du học ở một trường đại học danh tiếng ở phương Tây.

Phan Yến
Theo Mirror