Ông Ngô Hùng Tín, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam cho hay, VNPT cam kết sẽ tập trung nguồn lực cao nhất từ Tập đoàn để hỗ trợ UBND tỉnh Lào Cai thực hiện phát triển thành công Chính quyền điện tử giai đoạn 2016-2020 của tỉnh Lào Cai.

Ngày 16/12/2016, Hội nghị Sơ kết 02 năm triển khai “Thỏa thuận hợp tác chiến lược về Viễn thông và Công nghệ thông tin giai đoạn 2014-2020” giữa UBND tỉnh Lào Cai với Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) đã diễn ra tại Lào Cai.

Thỏa thuận về lĩnh vực Viễn thông và Công nghệ thông tin giai đoạn 2014-2020, với các nội dung chủ yếu trong việc Xây dựng hạ tầng viễn thông và CNTT và Ứng dụng CNTT, phát triển chính quyền điện tử giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam - VNPT diễn ra ngày 17/9/2014. Theo báo cáo của ông Hồ Khánh Quang, Giám đốc Sở TT&TT qua 2 năm triển khai thỏa thuận đã đạt được kết quả một số kết quả đáng khích lệ.

Hạ tầng mạng lưới cáp quang đảm bảo cung cấp và sẵn sàng cung cấp dịch vụ internet cáp quang tốc độ cao đến 100% các Trung tâm huyện, thị trấn và 100% các xã, phường của thành phố Lào Cai. Đến nay đã có 108/144 xã, phường (tỷ lệ đạt 75%) và 427/1.708 thôn, bản (tỷ lệ đạt 25%) sử dụng dịch vụ internet tốc độ cao của Tập đoàn VNPT.

Đã xây dựng và lắp đặt 289 trạm BTS di động VinaPhone 2G, phủ sóng 157/164 xã, phường, thị trấn; vùng phủ sóng 2G đạt 95,7% diện tích của tỉnh Lào Cai. Xây dựng và lắp đặt 264 trạm BTS di động Vinaphone 3G đã phủ sóng 149/164 xã, phường, thị trấn; vùng phủ sóng 3G đạt 90,8% diện tích của tỉnh.Trong giai đoạn 2014-2016, Tập đoàn VNPT đã đầu tư trên 99,5 tỷ đồng cho mở rộng, nâng cấp hạ tầng Viễn thông và CNTT trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

VNPT tiep tuc ho tro Lao Cai thuc hien phat trien thanh cong Chinh quyen dien tu - Anh 1

Đại diện UBND tỉnh Lào Cai và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác chiến lược giai đoạn 2017-2018

Một số dịch vụ của tỉnh đang sử dụng đường truyền, hạ tầng của Tập đoàn VNPT như: các đường truyền cho hệ thống giao ban trực tuyến, đường truyền cho Trung tâm mạng thông tin của tỉnh và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Về Ứng dụng CNTT, phát triển chính quyền điện tử thể hiện ở các sản phẩm, hệ thống Cổng thông tin điện tử (TTĐT) - vnPortal, đến nay đã triển khai xây dựng hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng từ ngày 17/6/2016 với 01 Cổng chính (Cổng TTĐT của tỉnh) và 46 cổng thành phần của các sở, ban, ngành, UBND huyện/thành và thí điểm 8 phường, thị trấn. Dữ liệu của hệ thống Cổng TTĐT cũ đã được chuyển sang hệ thống Cổng mới; các đơn vị vừa cập nhật đăng tải thông tin trên Cổng mới, vừa thực hiện rà soát dữ liệu của đơn vị mình sau khi chuyển đổi.

Phần mềm Dịch vụ hành chính công (VNPT-iGate) đã cơ bản được triển khai tại 26/31 đơn vị theo Kế hoạch số 228/KH-UBND (gồm 17sở, ban, ngành; 9 UBND các huyện,thành phố, 27 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Lào Cai); Sau khi triển khai, hiện đã cung cấp 104 dịch vụ hành chính công trực tuyến mức 3, mức 4; nâng tổng số dịch vụ công trực tuyến của tỉnh lên 123 dịch vụ (trong đó 7 dịch vụ công mức độ 4), đồng thời đã thực hiện kết nối để công khai tiến độ giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính của các đơn vị, địa phương trên Cổng TTĐT Chính phủ; đến nay đã cập nhật 17.467 hồ sơ trên hệ thống, trong đó 13.509 hồ sơ được giải quyết (chiếm tỷ lệ 77%), 72% hồ sơ giải quyết đúng và trước hạn, 28% hồ sơ quá hạn.

Phần mềm quản lý văn bản và điều hành (VNPT-iOffice) đã cơ bản được triển khai tại 42 đơn vị theo Kế hoạch số 257/KH-UBND (gồm 33 sở, ban, ngành; 9 UBND các huyện,thành phố, 53 xã, phường thị trấn trên địa bàn tỉnh Lào Cai); còn 7 đơn vị đang triển khai công tác đào tạo hướng dẫn sử dụng.

Ngoài ra đã triển khai kết nối và công khai kết quả tiếp nhận, xử lý văn bản trong các CQNN trên Cổng TTĐT Chính phủ với tổng số 149.430 văn bản đến và 26.394 văn bản đi được cập nhật trên phần mềm.

Về ứng dụng chuyên ngành, đã triển khai cung cấp dịch vụ chứng thư số cho 1.730/2220 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai để khai báo Thuế và Hải quan điện tử; góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của ngành Thuế, Hải quan và các doanh nghiệp, người dân trên địa bản tỉnh Lào Cai.

Phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh (BHXH) triển khai cho 1060/1770 đơn vị có số lao động phải kê khai BHXH trong lĩnh vực kê khai BHXH qua mạng; tạo điều kiện thuận lợi, giảm chi phí và thời gian tác nghiệp cho cơ quan BHXH, các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn tỉnh.

VNPT Lào Cai đã phối hợp với ngành Giáo dục - Đào tạo tỉnh Lào Cai triển khai hệ thống mạng Giáo dục Việt Nam-vnEdu, dịch vụ Sổ Liên lạc điện tử phục vụ công tác quản lý, giảng dạy và quản lý học sinh cho các trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai, hiện đã triển khai được 315/345 trường sử dụng dịch vụ vnEdu, có 80 trường sử dụng sổ liên lạc và có 24.300 người dùng sử dụng Sổ liên lạc điện tử. Ngoài ra,VNPT Lào Cai còn hỗ trợ 72 bộ máy tính, máy quét với tổng giá trị trên 800 triệu đồng phục vụ công tác chuyên môn của ngành GD-ĐT.

Hệ thống phần mềm quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT (VNPT-HIS) có tính năng về quản lý chuyên môn, nghiệp vụ về quản lý công tác khám chữa bệnh và thanh toán BHYT cho các cơ sở y tế.Hiện được triển khai đến 01 bệnh viện chuyên khoa, 30 trạm y tế xã, phường trên địa bàn tỉnh…

Đánh giá về kết quả đã đạt được, ông Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ghi nhận những kết quả đã đạt được của thỏa thuận là đáng trân trọng. Hiện nay bộ phần mềm đã mang lại hiệu quả, các chức năng của phần mềm đã hỗ trợ công tác quản lý, xử lý văn bản, thủ tục hành chính trong các CQNN, tích hợp chức năng gửi tin nhắn SMS đến người dùng; phần mềm được triển khai tập trung, tạo thuận tiện trong việc triển khai trên diện rộng, tiết kiệm thời gian, nhân lực và chi phí… Thỏa thuận hợp tác cần đi vào chiều sâu khắc phục những hạn chế, khó khăn trong việc triển khai đưa vào sử dụng.

Việc thực hiện thỏa thuận đã góp phần tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh Lào Cai và việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 36a/NQ-CP của Chính phủ về Chính phủ điện tử giai đoạn 2016-2020 của tỉnh Lào Cai.

Tại hội nghị, ông Ngô Hùng Tín, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam cam kết sẽ tập trung nguồn lực cao nhất từ Tập đoàn để hỗ trợ UBND tỉnh Lào Cai thực hiện phát triển thành công Chính quyền điện tử giai đoạn 2016-2020 của tỉnh Lào Cai. Tập đoàn VNPT mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ từ UBND tỉnh và các cơ quan đơn vị thuộc tỉnh để thỏa thuận hợp tác được thành công.

VNPT tiep tuc ho tro Lao Cai thuc hien phat trien thanh cong Chinh quyen dien tu - Anh 2

Đại diện UBND tỉnh Lào Cai và VNPT đã nhấn nút khai trương bộ 3 phần mềm chính quyền điện tử: Hệ thống Cổng thông tin điện tử (TTĐT) - vnPortal; phần mềm Dịch vụ hành chính công (VNPT-iGate) và Phần mềm quản lý văn bản và điều hành (VNPT-iOffice).

Từ các kết quả đạt được thỏa thuận giữa UBND tỉnh Lào Cai và VNPT, hai bên cùng nhau thống nhất ký kết “Biên bản ghi nhớ về việc triển khai thực hiện Thỏa thuận hợp tác chiến lược về lĩnh vực Viễn thông và Công nghệ thông tin giai đoạn 2014-2020 số 14/TTHT-LAOCAI-VNPT ngày 17/9/2014 giữa UBND tỉnh Lào Cai và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam giai đoạn 2017-2018 với các nội dung chủ yếu về : Hợp tác trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin đáp ứng nhu cầu triển khai Chính quyền điện tử của tỉnh Lào Cai; Hợp tác trong lĩnh vực ứng dụng CNTT, phát triển chính quyền điện tử, phục vụ người dân và doanh nghiệp; Hợp tác trong ứng dụng Công nghệ thông tin ngành giáo dục đào tạo, Y tế và trong các chuyên ngành khác; Hợp tác xây dựng giải pháp tổng thể an toàn an ninh thông tin, chính quyền điện tử của tỉnh Lào Cai; Hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực Viễn thông, CNTT.

PV