Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống nước CHLB Myanmar Htin Kyaw và phu nhân thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới VN từ ngày 26 - 28.10.

VN - Myanmar tang cuong hop tac nhieu mat - Anh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Myanmar Htin Kyaw duyệt đội danh dự

Chiều 26.10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân đã chủ trì lễ đón trọng thể Tổng thống Htin Kyaw và phu nhân theo nghi thức dành đón nguyên thủ quốc gia. Cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng thống Htin Kyaw.

Chủ tịch nước và Tổng thống Myanmar bày tỏ hài lòng về sự phát triển của quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt của hai nước trong hơn 40 năm qua. Định hướng quan hệ hai nước phát triển trong giai đoạn mới, hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác chính trị ngoại giao thông qua việc đẩy mạnh các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao và các cấp trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Nhà nước, Quốc hội và giao lưu nhân dân; đồng thời duy trì các cơ chế hợp tác song phương hiện có như Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác song phương VN - Myanmar, Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao, Tiểu ban Hỗn hợp thương mại và các cơ chế hợp tác chuyên ngành khác. Hai bên chia sẻ quan điểm, lợi ích chung về hòa bình, an ninh khu vực và khẳng định cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng - an ninh giữa hai nước. Bên cạnh hợp tác song phương, hai bên đã tập trung trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên cam kết duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, cũng như thương mại không bị cản trở trong khu vực, đặc biệt là ở Biển Đông; kêu gọi các bên kiềm chế, không đe dọa vũ lực hoặc sử dụng vũ lực, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao, pháp lý, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định sự ủng hộ đối với việc triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và nhanh chóng hợp tác nhằm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

* Cùng ngày, Tổng thống Htin Kyaw đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, thăm Nhà sàn Bác Hồ; chào Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng; hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và tiếp đại diện một số doanh nghiệp VN.

TTXVN