(HNMO)- Phiên hôm nay tiếp tục là một phiên giao dịch nhộn nhịp trên sàn HOSE. Thị trường đón nhận áp lực chốt lãi vào đầu phiên, nhưng nguồn cầu lớn đã hấp thu phần lớn lực chốt lãi và giúp cho thanh khoản tăng mạnh.

Điểm qua thông tin chứng khoán quốc tế, thông tin về doanh số bán lẻ tăng mạnh trong tháng 3 đã giúp Dow Jones của Mỹ tiếp tục có phiên tăng. Chốt giao dịch, chỉ số này tăng 71.8 điểm. Trong khi đó, giá cổ phiếu Apple trượt mạnh đã ảnh hưởng đến Nasdaq. Chỉ số Nasdaq đã rời khỏi ngưỡng 3.000 điểm sau khi giảm 22.93 điểm.

Trở lại thị trường trong nước, thị trường mở cửa với áp lực chốt lãi đến từ nhiều blue-chips. Dù vậy, nhờ lực cầu mạnh nên VN-Index vẫn có thể bật xanh hơn 3 điểm. Thanh khoản tăng gấp đôi so với cùng thời điểm phiên trước: đạt 8 triệu cổ phiếu sau 15 phút.

Mới đây, nhiều công ty chứng khoán lớn như KLS, SSI, VND… công bố lãi ròng trong quí I. Có thể xem đây là nguyên nhân dẫn đến phiên giao dịch có lực cầu tăng đột biến như phiên hôm nay. Đến giữa buổi sáng, SAM dư mua trần 1,8 triệu CP, HQC, ITC tăng trần. Các cổ phiếu khác được mua mạnh như: HLA, DQC, HSG, NTL… Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 4.7 điểm

Phiên chiều tiếp tục diễn ra với lượng giao dịch sôi động và thanh khoản liên tục tăng. Chốt giao dịch, VN-Index tăng 4.58 điểm lên mức 472.84 điểm. Thanh khoản bật mạnh lên 118 triệu đơn vị, tương đương với 2011 tỉ đồng. Cổ phiếu MBB đứng đầu giao dịch khớp lệnh với 5.1 triệu đơn vị. Sau MBB còn tới 3 mã có giao dịch vượt 3 triệu đơn vị, đó là: SBS, SSI và REE.

Trên sàn Hà Nội, lực cầu tương đối cao nhưng chỉ tập trung vào nhóm cổ phiếu nhỏ. Nhóm blue-chips trụ cột VND, KLS, BVS giao dịch không khả quan. Đây là nguyên nhân chính khiến sàn Hà Nội có phiên giảm. Chốt giao dịch, HNX-Index giảm 0.46 điểm xuống mức 79.91 điểm. KLGD trên sàn đạt 105.9 triệu đơn vị, tương ứng với 1.222 tỉ đồng.