Sau khi VN-Index tuột dốc từ mốc 460 điểm xuống mốc 440 điểm vào cuối tháng 3, trong nửa đầu tháng 4, thị trường đã có một nhịp tăng điểm khá tốt, vượt lên sát mốc 470 điểm.

Trong khi đó, thanh khoản của thị trường vẫn duy trì ở mức khá tốt, trong phiên ngày 16/4 vừa qua, khối lượng giao dịch tại sàn TP.HCM vẫn đạt gần 90 triệu cổ phiếu, với giá trị hơn 1.356 tỷ đồng.

Tâm điểm của thị trường trong những ngày vừa qua là sự tăng giá mạnh của nhóm các cổ phiếu chứng khoán và bất động sản. Theo đó, thông tin về việc mặt bằng lãi suất đang hạ nhiệt, cùng với chính sách nới lỏng tín dụng cho bất động sản đang có tác động tích cực đến nhóm cổ phiếu này. Ghi nhận trên thị trường tiền tệ trong mấy ngày vừa qua cho thấy, lãi suất huy động tại hầu hết các ngân hàng đều đã được điều chỉnh giảm, thậm chí, nhiều ngân hàng đã đưa ra mức lãi suất cao nhất vẫn thấp hơn lãi suất suất tối đa 12% được Ngân hàng Nhà nước quy định.

Theo đánh giá của các chuyên gia phân tích thuộc Công ty Chứng khoán FPT (FPTS), hiện tại, VN-Index vẫn đang vận động trong kênh tăng giá, xác suất kênh này sẽ tiếp tục chi phối vận động của VN-Index trong ngắn hạn. Thanh khoản trên cả hai sàn tương đối tốt và khả năng trong những phiên tới, VN-Index sẽ điều chỉnh nhẹ để hoàn bù cho đợt tăng từ 440 đến gần 470 điểm.

Một số nhà phân tích kỹ thuật cho rằng, sau khi kết thúc mô hình hai đáy trong ngắn hạn, VN-Index có thể sẽ hình thành mô hình hai đỉnh nhỏ trong tuần tới. Theo mô hình này, VN-Index sẽ lên kiểm tra lại đỉnh 470 điểm trước khi chuyển sang xu thế điều chỉnh để quay về kiểm tra vùng 450 điểm.

Với diễn biến thị trường như hiện nay, đối với nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn, nên xem xét bán ra khi VN-Index quay trở lại kiểm tra ngưỡng 470 điểm và chờ đợi mua lại khi trở về vùng 450 điểm. Trong khi đó, những nhà đầu tư lướt sóng chưa nắm giữ cổ phiếu nên kiên nhẫn chờ VN-Index kiểm tra vùng 450 điểm thì xem xét mua vào, còn các nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể dải ngân vào các mã cơ bản tốt.

Các chuyên gia thuộc Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cũng cho rằng, có thể xu hướng tăng vẫn được giữ nếu chỉ số không rơi mạnh xuống dưới đường trung bình động 20 ngày.