Quảng Ninh đang tăng cường kiểm tra, giám sát hành khách nhập cảnh để phát hiện các trường hợp nghi nhiễm virus Zika để có phương án cách ly, xử lý kịp thời.

Quảng Ninh tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh virus Zika như: Xây dựng và triển khai lồng ghép phòng, chống sốt xuất huyết và Zika tới tất cả các đơn vị trong tỉnh; thường xuyên tuyên truyền cho nhân dân các biện pháp phòng, chống dịch, cách phát hiện bệnh, cách diệt muỗi, phòng, chống muỗi đốt, theo tin tức trên báo Thanh tra.

Virus Zika: Quang Ninh chu dong phong, chong dich benh - Anh 1

Virus Zika gây nên chứng bệnh teo đầu ở trẻ nhở. Ảnh Internet.

Bên cạnh đó, ngành Y tế đã dự trù thuốc, hóa chất phục vụ công tác chống dịch chủ động; tập huấn công tác giám sát và điều trị cho các đơn vị y tế; giám sát chủ động các ca bệnh tại các đơn vị điều trị, tại các hộ gia đình; triển khai xét nghiệm ngay khi có ca bệnh nghi ngờ bị mắc virus Zika.

Là tỉnh có hoạt động du lịch sôi động, thường xuyên có khách du lịch ra vào, đồng thời cũng là địa phương xuất hiện loại muỗi vằn (loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và Zika), tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh, đặc biệt là những người đi về từ vùng có dịch để chủ động phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Zika và có phương án cách ly, xử lý kịp thời.

Đến nay, Quảng Ninh hoàn toàn chủ động trong việc phòng, chống bệnh do virus Zika, các ca xét nghiệm đến thời điểm hiện nay đều cho kết quả âm tính.

Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận 38 trường hợp dương tính với virus Zika tại 7 tỉnh thành. Trong đó TP.HCM cao nhất (29 ca), Đắk Lắk (2), Bình Dương (2); Khánh Hòa (2), các địa phương khác Phú Yên, Long An và Trà Vinh mỗi nơi có 1 ca. Số ca nhiễm Zika liên tục tăng lên trong các tuần gần đây, tuy nhiên hầu hết đều có triệu chứng rất nhẹ. báo Người tiêu dùng đưa tin.

BS. Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng, Sở Y tế TP.HCM cho biết, với 38 ca mắc bệnh Zika tại 7 tỉnh thành, Việt Nam đã được đưa lên bản đồ thế giới là vùng có lưu hành bệnh do virus Zika.

Đáng chú ý, tại trong tổng số trường hợp nhiễm virus Zika thì có 4 phụ nữ đang mang thai. Tình hình dịch Zika đang diễn biến nghiêm trọng, số ca mắc tăng nhanh.

Trước tình hình trên, Việt Nam đã quyết định nâng mức cảnh báo dịch bệnh do virus Zika lên cấp 3. Bộ Y tế quan tâm hàng đầu là đảm bảo sức khỏe của thai phụ, dự phòng và giảm thiểu nguy cơ trẻ mắc chứng đầu nhỏ do virus Zika, nhất là sau khi phát hiện trường hợp đầu nhỏ đầu tiên tại Đắk Lắk.

Dã Quỳ (Tổng hợp theo báo Người tiêu dùng, Thanh tra)