Ông Bùi Hồng Đô - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc - cho biết, theo kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt, từ nay đến năm 2020, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ phối hợp với Tổng LĐLĐVN xây dựng mới 15 thiết chế văn hóa phục vụ CNLĐ đang làm việc tại các KCN trong tỉnh.

Vinh Phuc: Xay dung 15 thiet che van hoa trong cac khu cong nghiep - Anh 1

NLĐ tỉnh Vĩnh Phúc sẽ có cơ hội được nâng cao chất lượng cuộc sống thông qua các thiết chế của CĐ. Ảnh: V.N

Đáp ứng ngay nguyện vọng của CNLĐ

Chị Phùng Thị Thu Thảo - một công nhân làm việc ở KCN Khai Quang hơn 6 năm qua, khi được hỏi về chỗ ở hiện tại cho biết, chị phải thuê phòng trọ ngay cạnh KCN với giá 600.000 đồng/tháng. Giá đó không quá cao nhưng chỗ ở chật chội, ẩm thấp và nóng bức nên không đảm bảo sức khỏe. Nguyện vọng của chị Thảo là mong được mua một căn nhà cho người thu nhập thấp để yên tâm làm việc.

Đó cũng là mong muốn chung của hơn 68.000 CNLĐ đang làm việc tại 7 KCN trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Mặc dù đã được quan tâm, nhưng hiện ở các KCN này mới chỉ có 3 thiết chế văn hóa, gồm 1 khu nhà ở cho NLĐ có thu nhập thấp, 1 trường mầm non công lập và 1 nhà văn hóa công nhân đều xây dựng ở KCN Khai Quang. Tuy nhiên, nếu chỉ tính nhà ở thì với dự án đã đưa vào sử dụng mới giải quyết cho 210 người có thu nhập thấp, chỉ như “muối bỏ bể” so với nhu cầu chung.

Cũng theo ông Bùi Hồng Đô, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã đề ra lộ trình cho việc thực hiện các thiết chế văn hóa dành cho CNLĐ ở các KCN. Cụ thể, trong 2 năm 2017-2018 sẽ xây dựng 2 nhà văn hóa, giải phóng xong mặt bằng giao đất cho doanh nghiệp xây dựng 2 khu nhà ở và 2 nhà trẻ cho con em CNLĐ. Các năm 2019-2020 tiếp tục đầu tư xây dựng và đưa vào sử dựng 3 nhà văn hóa, giao đất “sạch” cho doanh nghiệp xây dựng 3 khu nhà ở, 3 nhà trẻ cho con em CNLĐ và 3 phòng khám đa khoa làm nơi khám-chữa bệnh ban đầu cho CNLĐ trong các KCN.

Giải pháp để thúc đẩy phát triển công nghiệp

Theo số liệu thống kê của UBND tỉnh, năm 2016, tổng thu ngân sách trên địa bàn Vĩnh Phúc đạt 32,5 nghìn tỉ đồng, trong đó riêng ngành công nghiệp, xây dựng đóng góp hơn 62%. Điều đó có nghĩa hơn 68.000 CNLĐ đang làm việc ở các KCN có vai trò rất lớn trong việc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Mặc dù vậy, từ nhiều năm qua việc chăm lo đảm bảo đời sống, việc làm cho họ còn chưa được quan tâm đúng mức, nhất là các doanh nghiệp chưa đầu tư xứng đáng cho đội ngũ quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Thực hiện kế hoạch, tháng 6.2017, UBND tỉnh đã có văn bản chấp thuận phạm vi, địa điểm và giao cho LĐLĐ tỉnh xây dựng nhà văn hóa CNLĐ trên địa bàn huyện Lập Thạch. Ông Vũ Hồng Phương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc - cho biết, với kinh phí dự toán 20 tỉ đồng, trên diện tích hơn 5.000m2, thiết chế này gồm một nhà văn hóa đa năng (có thể tổ chức sự kiện, các môn thể thao trong nhà như bóng bàn, cờ tướng…), một bể bơi và một sân bóng đá mini đủ tiêu chuẩn, có thể phục vụ cho hơn 10.000 CNLĐ tại KCN. Hiện nay, hồ sơ thiết kế đang được Sở Xây dựng thẩm định và sẽ được khởi công xây dựng trong năm nay.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng giao cho LĐLĐ tỉnh xây dựng một thiết chế văn hóa nữa tại KCN Bình Xuyên trên diện tích 20.000m2, công trình này đang trong quá trình lập hồ sơ thiết kế.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhận định hiện 30% tổng số lao động ở diện trẻ tuổi, đang trong giai đoạn sinh nở, có con nhỏ nên nhu cầu chỗ gửi con là rất lớn. Khi phải đối diện với khó khăn về việc tìm được nơi trông giữ trẻ để đi làm, nhiều lao động nữ đã phải ở nhà trông con. Điều này vừa ảnh hưởng đến cơ hội việc làm, khiến cho cuộc sống của họ khó khăn hơn, vừa khiến cho các doanh nghiệp cũng gặp vấn đề phức tạp do biến động về lao động.

Chị Nguyễn Hoàng Huyên, làm việc tại KCN Bá Thiện, đã phải tạm nghỉ việc 13 tháng do không tìm được chỗ gửi con tỏ ra hối tiếc về thời gian đó: “Khi tôi trở lại làm việc thì vị trí cũ mà tôi đang thạo việc và có cơ hội phát triển tốt hơn đã do người khác đảm nhiệm mất rồi. Trước đó chủ doanh nghiệp đã nhiều lần thuyết phục tôi chỉ nghỉ 4 tháng sau sinh, nhưng vì không yên tâm về chỗ gửi con nên tôi đã phải tạm hy sinh công việc”. Với quyết định mới đây của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, hy vọng thời gian tới CNLĐ ở các KCN không phải rơi vào tình cảnh như chị Huyên.

Trương Hoàng