Trạm trộn bê tông thuộc Công ty cổ phần bê tông Bảo Quân ngang nhiên hoạt động không phép hơn 1 năm nay gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông gây bức xúc cho người dân.

Lần theo những phản ánh của nhân dân cũng như việc tìm hiểu và tiếp cận thực tế của Phóng viên được biết để phục vụ cho dự án đường từ Cầu Bì La đi trung tâm Thị trấn Lập Thạch, Công ty Cổ phần bê tông Bảo Quân đã tự đứng ra thuê 2.160m2 đất của Thôn với đại diện thôn là ông Bùi Văn Thủy (Trưởng thôn Hương Đình xã An Hòa huyện Tam Dương) để đặt trạm trộn với thời hạn 1 năm từ ngày 8/10/2015 đến ngày 08/10/2016.

Tuy nhiên, việc thuê đất của thôn đã không thông qua chính quyền xã hay bất kỳ một cơ quan quản lý nhà nước nào tại địa phương. Không những vậy, việc sử dụng nguồn nước để phục vụ việc trộn bê tông Công ty đã trực tiếp lấy từ sông Phó Đáy, bên cạnh đó hàng ngày từ khi lập trạm trộn này đã ngang nhiên xả nước thải ra môi trường gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, cùng đó là hàng ngày có nhiều những chiếc xe tải ben loại 3 chân, 4 chân chở vật liệu như cát, sỏi, xi măng đến trạm trộn này và việc nhiều xe bồn chuyên chở bê tông từ trạm trộn đến công trình đã gây bụi bặm, hư hỏng đường xá và làm xuống cấp cây cầu Bì La nghiêm trọng gây bức xúc trong nhân dân trong thời gian dài

Vinh Phuc: Tram tron be tong khong phep ngang nhien hoat dong - Anh 1

Trạm trộn bê tông không phép của Công ty Cổ phần Bê tông Bảo Quân trên địa bàn xã An Hòa- huyện Tam Dương.

Vinh Phuc: Tram tron be tong khong phep ngang nhien hoat dong - Anh 2

Ngang nhiên xả thải trực tiếp ra môi trường dù đã có biển cấp.

Thực tế cho thấy việc đại diện của Công ty Cổ phần bê tông Bảo Quân đứng ra ký kết hợp đồng thuê đất với đại diện thôn Hương Đình thì về cả nội dung và thẩm quyền là trái quy định pháp luật, việc không thông qua chính quyền nên việc đặt trạm trộn bê tông thực tế là không được cấp phép, bởi vậy trong văn bản số 173/HC-UBND ngày 13/10/2016 về việc thu dọn bãi tập kết vật liệu xây dựng UBND xã đã yêu cầu ông Trưởng thôn Hương Đình thực hiện.

Còn việc thanh kiểm tra và xử lý thì nằm ngoài khả năng của chính quyền xã. Và để rõ hơn việc Cty Cổ phần bê tông Bảo Quân ngang nhiên đặt trạm trộn khi không được cấp phép, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Ông Trần Mạnh Hùng (Chánh Thanh Tra thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc) về việc trong suốt quá trình từ ngày lập trạm đến nay (đã hơn 1 năm từ tháng 10-2015) cơ quan chức năng đã có cuộc thanh kiểm tra và biện pháp xử lý như thế nào, được ông cho biết: Việc trạm trộn bê tông của Công ty Cổ phần bê tông Bảo Quân không phép nằm trên địa bàn xã An Hòa- Tam Dương, cơ quan chức năng cũng biết và mới đây cũng có cuộc kiểm tra làm việc cùng với chính quyền địa phương và đại diện Cty tuy nhiên việc xử lý là rất khó vì nếu xử lý thì “rất khó cho doanh nghiệp” cho nên chỉ dừng lại ở việc ”nhắc nhở” và không có biên bản làm việc”.

Đến đây dư luận thắc mắc và đặt nhiều câu hỏi: Tại sao một trạm trộn bê tông tồn tại hơn 1 năm, không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép vẫn ngang nhiên hoạt động, gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao lại không bị chính quyền địa phương xử lý? Và việc cơ quan chức năng đã xử lý bằng việc “nhắc nhở” đã đúng chưa?Chúng tôi kính đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc xem xét.

Cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc sẽ xử lý như thế nào? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài viết tiếp theo.

Đức Nam/KD&PL