Để chấn chỉnh hoạt động kinh doanh dịch vụ công cộng trên địa bàn, ngày 15/11/2016, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND về việc tăng cường quản lý hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng tại các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường và quảng cáo ngoài trời trên địa bàn tỉnh.

Vinh Phuc: Tang cuong quan ly cac co so karaoke, vu truong va quang cao ngoai troi - Anh 1

Vĩnh Phúc có 442 hộ kinh doanh karaoke đã được thẩm định, cấp phép.

Vĩnh Phúc là tỉnh đang trong quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, do đó hoạt động karaoke, vũ trường, nhà nghỉ, khách sạn, quảng cáo,... cũng phát triển tường đối mạnh mẽ. Sự phát triển mạnh mẽ các hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa xã hội bước đầu đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân trên địa bàn, công tác quản lý hoạt động karaoke, vũ trường trên địa bàn dần đi vào nề nếp.

Tính đến 30/10/2016, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có tổng số 442 hộ kinh doanh karaoke đã được thẩm định, cấp phép. Các cơ sở có sự đầu tư, nâng cao chất lượng dịch vụ và trang thiết bị phục vụ.

Tuy nhiên, thời gian qua vi phạm các quy định của nhà nước trong hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường, quảng cáo trực quan ngoài trời còn khá phổ biến. Nhiều cơ sở kinh doanh không có giấy phép, địa điểm kinh doanh không đủ diện tích, thiết bị âm thanh ánh sáng chưa đảm bảo; không có phương tiện phòng cháy chữa cháy, không có cam kết an ninh trật tự, hoạt động quá giờ, tiếng ồn vượt quá quy định ảnh hưởng xấu đến người dân. Có cơ sở kinh doanh vì chạy theo lợi nhuận đã môi giới mại dâm, bán rượu cho khách uống trong phòng hát dẫn đến mất an ninh trật tự xã hội, vi phạm công tác phòng cháy, treo biển quảng cáo tùy tiện không đúng quy định,... làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trách nhiệm và sự phối hợp giữa các ngành các cấp trong quản lý nhà nước đối với hoạt động karaoke, nhà nghỉ, khách sạn, quảng cáo chưa chặt chẽ, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm chưa kịp thời. Đặc biệt, trong thời gian qua, trên địa bàn một số tỉnh, thành phố xảy ra hiện tượng cháy nổ gây mất an toàn ở các cơ sở kinh doanh karaoke gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Để chấn chỉnh hoạt động kinh doanh dịch vụ công cộng trên địa bàn, ngày 15/11/2016, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND về việc tăng cường quản lý hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng tại các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường và quảng cáo ngoài trời trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các cấp các ngành chức năng và chính quyền địa phương tuyên truyền sâu rộng pháp luật về hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng nói chung, kinh doanh karaoke, nhà nghỉ, vũ trường, quảng cáo nói riêng. Nghiêm cấm việc cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ở các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn tỉnh đi hát karaoke trong giờ làm việc.

Đồng thời giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, UBND các huyện, thành thị, cơ quan đơn vị liên quan rà soát, tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các cơ sở kinh doanh đặc biệt là công tác phòng cháy chữa cháy. Nếu không đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy kiên quyết xử lý vi phạm, yêu cầu thu hồi giấy phép hoạt động và niêm phong toàn bộ cơ sở. Chấn chỉnh việc tuyên truyền, quảng cáo trực quan trên các tuyến đường, nơi công cộng đảm bảo đúng quy định, mỹ quan và văn minh đô thị.

Cùng với đó, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Công an tỉnh các Sở, ngành, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm để các loại hình dịch vụ này phát triển lành mạnh, đúng quy định, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần, nhu cầu kinh doanh chính đáng của người dân.

Nhật Nguyên