Có mặt tại cầu Thượng Lạp, trên Quốc lộ 2 thuộc địa phận 2 xã Tân Tiến và Yên Lập (huyện Vĩnh Tường - tỉnh Vĩnh Phúc), người đi đường qua khu vực này không khỏi bức xúc khi chứng kiến cảnh tượng 2 bên lề Quốc lộ bị biến thành nơi chứa rác, gây ô nhiễm môi trường. Hai bãi rác này thuộc địa bàn quản lý của xã Tân Tiến và xã Yên Lập, huyện Vĩnh Tường.

Vinh Phuc: Rac thai bua vay Quoc lo - Anh 1

Hàng ngày, hàng chục xe chở rác được chất đầy trên các xe công nông, xe chở rác được thu gom từ các khu vực của xã Yên Lập và Tân Tiến được chở đến đây. Qua năm tháng, lượng rác thải quá nhiều, gây ra tình trạng ứ đọng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Không chỉ có vậy, nhiều người dân địa phương khác cũng mang rác ra đây bỏ. Lâu ngày, nơi đây hình thành những bãi rác tràn lan dọc Quốc lộ gây nên mùi hôi thối nồng nặc, khó chịu.

Mặt khác, rác thải chất thành đống, kéo dài hàng trăm mét, không được xử lý, chủ yếu là chôn lấp và đốt. Nước rỉ thải của 2 bãi rác tạm chảy lênh láng rồi ngấm xuống sông Phan và khu vực canh tác nông nghiệp của người dân gây ra nhiều nguy cơ về dịch bệnh, ảnh hưởng đến nguồn nước. Tình trạng này kéo dài nhiều năm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày của người dân, doanh nghiệp và cả những người lưu thông trên Quốc lộ 2.

Vinh Phuc: Rac thai bua vay Quoc lo - Anh 2

Khói rác thải ảnh hưởng đến người đi đường và doanh nghiệp

Ngày 15/10/2016, phóng viên có mặt tại khu vực bãi rác chân cầu Thượng Lạp, xã Yên Lập, mặc dù bên ngoài ghi “Cấm đổ rác” nhưng các xe chở rác thải vẫn ùn ùn chở rác thải vào tập kết tại đây. Bên kia cầu, bãi rác thuộc xã Tân Tiến đang ngút khói, bốc mùi khó chịu cho người qua đường, nhất là người lao động đang làm việc tại một số nhà máy, cơ sở sản xuất trong khu vực.

Công ty Cổ phần Việt Pháp nằm trên địa bàn xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm công nhân nhiều năm qua. Tuy nhiên, khoảng 4 năm trở lại đây, 2 bãi rác thải sinh hoạt hình thành gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường và gây phiền toái cho người dân và doanh nghiệp.

Vinh Phuc: Rac thai bua vay Quoc lo - Anh 3

Rác vẫn được tập kết tại nơi “cấm đổ rác” của xã Yên Lập

Trao đổi với phóng viên, đại diện đơn vị này cho biết: 2 bãi rác này hình thành nhiều năm nay, mùi hôi thối vùng với khói bụi nghi ngút mỗi khi bãi rác Tân Tiến đốt khiến cho không khí ngột ngạt, ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động nhất là bộ phận bảo vệ, công nhân làm việc trong nhà xưởng. Trước tình trạng đó, đơn vị kiến nghị các cấp, các ngành chức năng nhanh chóng di dời hai bãi rác, giảm thiểu ô nhiễm môi trường khu vực, ảnh hưởng sức khỏe người dân, người lao động của đơn vị. Tuy nhiên vẫn chưa có chuyển biến.

Trong lần đối thoại với doanh nghiệp, ngày 25/09/2016, lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu các ngành chức năng có trách nhiệm xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường tại khu vực cầu Thượng Lạp, để đảm bảo sức khỏe cho người dân và doanh nghiệp yên tâm sản xuất. Doanh nghiệp và người dân đang đợi sự vào cuộc của chính quyền địa phương.

Văn Nhất