* Ngoài việc nhận hối lộ gần 2 tỉ đồng, các đối tượng còn có hành vi tham ô tài sản, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ lên đến 3 tỉ đồng.

* Ngoài việc nhận hối lộ gần 2 tỉ đồng, các đối tượng còn có hành vi tham ô tài sản, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ lên đến 3 tỉ đồng.

* Kiểm tra tài liệu liên quan một số dự án tại sở, cơ quan chức năng phát hiện hồ sơ công trình hàng tỉ đồng không được lưu giữ. Đặc biệt, quyết định trúng thầu trùng với quyết định cho cán bộ nghỉ hưu chờ giải quyết chính sách.

Kỳ cuối: Tiền hối lộ được chia chác thế nào?

Như các số báo trước chúng tôi đã thông tin, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long bắt giam Bùi Hữu Trí (SN 1979, chuyên viên) về hành vi nhận hối lộ, Trần Lê Đông (ảnh, SN 1979, kế toán trưởng Sở VH-TT&DL tỉnh Vĩnh Long) hành vi tham ô tài sản và Phạm Tiến Ngọ (SN 1960, Giám đốc DNTN Thành Tiến) về hành vi đưa hối lộ. Trong quá trình xác minh, cơ quan chức năng phát hiện để chiếm đoạt tiền tỉ, các đối tượng đã được sự đồng ý của giám đốc sở là Nguyễn Tố Tranh.

“Ăn chia” với giám đốc

Từ khi lên giữ chức Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Vĩnh Long, ông Tranh được xem như đại gia ở địa phương. Đặc biệt trong năm 2011 và 2012, ngân sách phân bổ cho sở hàng trăm tỉ đồng để trùng tu, tôn tạo các công trình, di sản văn hóa chuẩn bị cho các ngày lễ lớn, ông Tranh không bỏ qua cơ hội. Trong đó, khu tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt tại huyện Vũng Liêm đã bị các đối tượng trên đưa giá chung chi 10%/tổng giá trị công trình. Để khỏi “mất lòng” nhà thầu, ông Tranh thường xuyên tăng vốn dù hợp đồng đã ký kết.

Theo điều tra ban đầu, những công trình trọng điểm như: Công viên tượng đài chiến thắng Mậu Thân, Nhà truyền thống Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long, Công viên tượng đài Tiểu đoàn 857, Lăng Ông Thống chế Điều bát, Đình Trung Hòa, các công trình tại Khu tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt..., Trí đã nhận hối lộ gần 2 tỉ đồng và khai toàn bộ việc nhận hối lộ, giới thiệu nhà thầu đều “thông qua” giám đốc sở. Những lần nhận tiền của Ngọ, Trí đều chi cho giám đốc và kế toán trưởng Trần Lê Đông. Trí cho biết, ông Tranh còn yêu cầu y và Đông trích hơn 100 triệu đồng nộp cho thủ quỹ sở để ngoài sổ sách, lập quỹ giám đốc. Để lấy lòng lãnh đạo, Trí - Đông đã mua vật liệu xây dựng, thuê nhà thầu xây miếu thờ, hàng rào... tại nhà ông Tranh ở Vũng Liêm gần cả trăm triệu.

Nhận hối lộ khá bạo và chịu ăn chia, Trí - Đông rất được lòng lãnh đạo sở. Vì vậy, sở triển khai dự án nào, Trí sắp xếp nhà thầu trúng và đòi chung chi. Trong quá trình thực hiện, nhà thầu gặp khó khăn, Trí đề xuất ông Tranh giúp đỡ. Do đó, một số hồ sơ dự thầu hàng tỉ đồng nhưng thực hiện cẩu thả. Ngày 9-12-2010, ông Nguyễn Tố Tranh ký hợp đồng di dời đường dây trung thế tại Khu tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt với ông Trần Thanh Sơn, Giám đốc DNTN Trường Tín (huyện Mang Thít, Vĩnh Long) giá trị hơn 1,2 tỉ đồng. Hợp đồng ký kết, ông Tranh phát hiện sai thủ tục không tổ chức đấu thầu nên hôm sau tiếp tục ban hành quyết định 344 phê duyệt kết quả chỉ định thầu giao cho DNTN Trường Tín. Ông Sơn bồi dưỡng cho Trí 200 triệu đồng, Đông 4 triệu. Công trình không thực hiện đúng tiến độ, ngày 10-3-2011 ông Tranh ký phụ lục hợp đồng tăng giá trị lên hơn 140 triệu đồng. Kiểm tra lại, các hồ sơ không lưu trữ tại Sở VH-TT&DL. Điều khá lạ lùng, quyết định 344 lưu trữ tại sở là quyết định cho ông Lê Thành Công nghỉ hưu để chờ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội do ông Tranh ký.

Lập hồ sơ khống tham ô ngân sách

Thấy chiếm đoạt tiền từ dự án quá dễ dàng, các đối tượng trên bắt tay nhau tham ô ngân sách. Tháng 12-2011, Trần Lê Đông và Bùi Hữu Trí bàn bạc làm hồ sơ hợp đồng tư vấn quản lý dự án công trình Trường năng khiếu thể dục thể thao tỉnh. Trí soạn sẵn hợp đồng số 03/HĐ-XD ngày 4-1-2010 giữa Sở VH-TT&DL với Công ty TNHH tư vấn đầu tư xây dựng An Thái Long (gọi tắt là Công ty An Thái Long) với số tiền 239 triệu đồng. Theo lời khai của Đông, Trí nhờ ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Công ty An Thái Long, chỉ đạo Dương Trần Chánh Trung, Phó giám đốc, ký khống hợp đồng để Đông làm thủ tục thanh toán.

Ngày 18-1-2012, sở đồng ý thanh toán cho Công ty An Thái Long số tiền trên. Trí và Đông mỗi người 100 triệu đồng, Công ty An Thái Long nhận 39 triệu. Trí - Đông cho rằng việc lập hồ sơ khống để chiếm đoạt ngân sách có sự đồng ý của ông Nguyễn Tố Tranh. Nhận tiền xong, Trí đưa cho ông Tranh 50 triệu đồng, Đông đưa 30 triệu. Như vậy, chỉ với một hợp đồng khống 239 triệu đồng, theo lời khai của Đông và Trí, ông Tranh bỏ túi 80 triệu.

“Cắt xén” công trình để chung chi

Hiện nay, ngoài 2 tỉ đồng Trí và Đông khai nhận, cơ quan chức năng còn phát hiện các đối tượng trên đã lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công dụng để tham ô, nhận hối lộ những công trình khác thêm 3 tỉ đồng. Một nhà thầu cho biết, các doanh nghiệp rất ngại khi tham gia dự thầu tại Sở VH-TT&DL tỉnh Vĩnh Long. Ngoài việc đòi chung chi trắng trợn, họ còn bị lãnh đạo sở “xin đểu” để trục lợi. Sau khi trúng gói thầu xây lắp đường chạy sân vận động, ông Trương Thành Hiếu, Giám đốc Công ty TNHH thể thao Thành Phát, tài trợ cho đoàn thể thao của tỉnh gần 150 triệu đồng dự Sea Games lần thứ 25 tại Lào (từ ngày 9 đến 18-12-2009) mà chủ yếu phục vụ cho lãnh đạo Sở VH-TT&DL.

Các nhà thầu thừa nhận việc thực hiện công trình hiện nay lợi nhuận không nhiều bởi giá vật tư và lãi suất cao. Vì vậy, chi phí để hối lộ cho chủ dự án chủ yếu thông qua việc cắt xén công trình. Chỉ còn một thời gian ngắn, Khu tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt được tổ chức, dư luận hết sức bức xúc khi công trình đã bị cắt xén để “vỗ béo” cán bộ sở. Đến bao giờ ông Nguyễn Tố Tranh mới bị xử lý bởi các hành vi có liên quan, Báo CATP sẽ tiếp tục theo dõi và trở lại khi có thông tin mới nhất.