Ngày 27/10, 144 học sinh, sinh viên, vận động viên và 10 giảng viên, giáo viên dân tộc thiểu số tiêu biểu, có thành tích cao trong học tập và thi đấu đã hội tụ về Thủ đô Hà Nội dự Chương trình giao lưu, gặp gỡ học sinh, sinh viên, vận động viên tiêu biểu dân tộc thiểu số các cơ sở đào tạo trực thuộc bộ, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) tổ chức.

Minh chứng của sự cố gắng

Đây là hoạt động định kỳ, được tổ chức 2 năm/lần, nhằm động viên khích lệ học sinh, sinh viên, vận động viên dân tộc thiểu số phấn đấu thi đua học tập, rèn luyện tốt. Đồng thời, giúp các em có thêm hiểu biết về giao lưu văn hóa cộng đồng, học hỏi, tìm hiểu các dân tộc anh em, góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số trong văn hóa cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Trong buổi gặp gỡ tại Phủ Chủ tịch sáng 27/10, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã ghi nhận và biểu dương thành tích từ “những bông hoa rừng” mang đến cho ngành VHTTDL. Phó Chủ tịch nước cho biết, đây là những tấm gương minh chứng cho sự cố gắng phấn đấu học tập và rèn luyện không mệt mỏi, vượt lên những khó khăn trong cuộc sống.

Vinh danh nhung “bong hoa nui rung” - Anh 1

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên tặng bằng khen cho giảng viên tiêu biểu.

Nhấn mạnh những tấm gương tiêu biểu là nhân tài trong cộng đồng dân tộc còn ít, Phó Chủ tịch nước căn dặn các học sinh, sinh viên, vận động viên không bằng lòng với những kết quả đã đạt được mà cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu, cố gắng vươn lên trong học tập, rèn luyện, vươn ra du học để trở thành nhân tài trở về phục vụ đất nước, là những vận động tiêu biểu hiện diện ở những đấu trường quốc tế.

Thứ trưởng VHTTDL Đặng Thị Bích Liên cho rằng, thành tích của thầy cô và học sinh, sinh viên, vận động viên người DTTS đã góp phần làm rạng danh không chỉ hình ảnh của ngành văn hóa, nghệ thuật mà còn là điểm sáng từ những bản làng xa xôi, khó khăn. “Các thầy cô, các em chính là những người sẽ giúp phát huy bản sắc văn hóa các DTTS trong văn hóa cộng đồng các dân tộc Việt Nam”, bà Liên nhấn mạnh.

Tiếp tục phấn đấu để tỏa sáng

Cô gái Ba Na đến từ tỉnh Kon Tum, với họ và tên chỉ một từ: Thức. Thức sinh năm 1996, cao 1,73 m, là sinh viên năm thứ 2 khoa Điền kinh, Trường Đại học Thể dục thể thao Đà Nẵng. “Từ năm cấp 2, em đã cao hơn rất nhiều so với bạn bè lứa tuổi. Bản tính thích chạy nhảy, nên được thầy cô chọn đi tham dự các môn thể thao như nhảy cao, điền kinh các cấp. Có duyên với giải, nên từ đó em xác định sẽ gắn bó với nghiệp thể thao”, Thức tâm sự.

Vinh danh nhung “bong hoa nui rung” - Anh 2

Tiết mục múa của các sinh viên tiêu biểu tại Lễ tuyên dương.

“Khi chọn ngành học này, cha mẹ em không đồng tình, vì lo con gái học thể thao sẽ vất vả. Hơn nữa, nơi em sinh sống, rất hiếm người theo học thể thao, đặc biệt môn điền kinh này. Nhưng khi em thi đậu vào trường, bố mẹ không ngăn cản nữa. Đi học, em có học bổng dành cho học sinh DTTS”, Thức chia sẻ. Hy vọng Thức sẽ trở thành một vận động viên chuyên nghiệp, sẽ được tham gia cả giải đấu lớn và mang vinh quang về cho đất nước.

Cũng chọn con đường thể thao chuyên nghiệp, Quách Thị Lan, dân tộc Mường, quê Ngọc Lặc (Thanh Hóa) được vinh danh là “cô gái vàng” điền kinh của Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội. Mới 21 tuổi, nhưng Lan đã từng “kinh qua” rất nhiều giải đấu chuyên nghiệp và giành được nhiều huy chương. Tại ASIAD tổ chức năm 2014 tại Hàn Quốc, Lan đạt huy chương bạc. Trong 2 lần tham gia SEAGAMES, em cũng đạt 1 huy chương vàng và 1 huy chương bạc.

Lan chia sẻ: “Chọn nghiệp thể thao là một sự hi sinh rất lớn đối với phụ nữ, sức khỏe, nhan sắc cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đã đam mê, em sẽ theo đuổi đến cùng. Sinh ra ở vùng khó nên em rất vui vì có nhiều bạn học sinh DTTS như em đã chọn con đường này để dấn thân và lập nghiệp. Dù không có lợi thế từ ban đầu, nhưng em tin mọi sự cố gắng sẽ được đền đáp”.

Em Trương Thị Sen, người con của dân tộc Mường, đang học tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội xúc động: “Chúng em về đây được gặp gỡ, nhận được sự quan tâm, lời chúc mừng, thăm hỏi, động viên của các cấp lãnh đạo. Thông qua hội nghị giao lưu, chúng em có cơ hội hiểu biết và giao lưu văn hóa cộng đồng, học hỏi, tìm hiểu các dân tộc anh em, góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số trong văn hóa cộng đồng các dân tộc Việt Nam”. Thay mặt cho 144 học sinh, sinh viên và vận động viên tiêu biểu Trương Thị Sen hứa tiếp tục rèn luyện, học tập, phấn đấu, tỏa sáng, đóng góp thiết thực và cống hiến có hiệu quả vào sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch nước nhà trong hiện tại và tương lai.

Bài và ảnh: Trọng Thủy