Đối với nhiều người đã sống ở Sài Gòn lâu năm, cái tên Thương xá Tax đã trở thành một phần trong ký ức của họ về thành phố này. Với việc tòa nhà này được phá bỏ để thay thế bằng một tòa cao ốc mới, một phần ký ức đó cũng vĩnh viễn ra đi.

Sáng nay (12/10), Thương xá Tax bắt đầu được tiến hành phá bỏ nhiều hạng mục để chuẩn bị cho việc xây dựng một cao ốc cao 40 tầng. Kể từ khi chính thức đóng cửa vào ngày 25/9 đến nay, các đơn vị chuyên môn đã tiến hành tháo dỡ một số hạng mục quan trọng như thảm gạch Mossaic ở sảnh chính, hệ thống lan can bằng đồng có các chi tiết chạm khắc được lưu giữ từ khi bắt đầu xây dựng Thương xá Tax đến nay. Theo thiết kế, toàn bộ các chi tiết này sẽ được bảo tồn và đưa trở lại vị trí cũ sau khi cao ốc mới được hoàn thành.

Với tuổi đời hơn 130 năm, Thương xá Tax đã trở thành một trong những biểu tượng của Sài Gòn. Việc đóng cửa tòa Thương xá này để tiến hành phá bỏ, thay thế cũng đã gây nên những phản ứng trái chiều trong dư luận cũng như sự tiếc nuối trong nhiều thế hệ cư dân đã sinh sống và gắn bó lâu năm với thành phố này.

Vinh biet Thuong xa Tax - mang ky uc to lon cua Sai Gon! - Anh 1

Theo thông báo từ đơn vị chủ quản, sáng nay, 12/10, Thương xá Tax sẽ được tiến hành đập bỏ.

Vinh biet Thuong xa Tax - mang ky uc to lon cua Sai Gon! - Anh 2

Không khí xung quanh khu vực Thương xá Tax khá vắng lặng.

Vinh biet Thuong xa Tax - mang ky uc to lon cua Sai Gon! - Anh 3

Nhiều khu vực được che chắn bằng tôn nhằm đảm bảo an toàn cho người đi đường.

Vinh biet Thuong xa Tax - mang ky uc to lon cua Sai Gon! - Anh 4

Khung cảnh ngổn ngang bên trong Thương xá Tax trước giờ phá bỏ.

Vinh biet Thuong xa Tax - mang ky uc to lon cua Sai Gon! - Anh 5

Các thiết bị, cấu kiện trang trí trước đây đã được tháo bỏ toàn bộ để lộ ra phần sườn bằng bê tông có tuổi thọ trên 130 năm.

Vinh biet Thuong xa Tax - mang ky uc to lon cua Sai Gon! - Anh 6

Các đơn vị chuyên môn đã tiến hành tháo rời phần lan can bằng đồng, thảm gạch Mossaic ở sảnh chính và cầu thang của tòa nhà. Theo dự kiến, đây là những bộ phận sẽ được bảo tồn nguyên vẹn và sẽ phục hiện lại trong tòa nhà mới.

Vinh biet Thuong xa Tax - mang ky uc to lon cua Sai Gon! - Anh 7

Việc lưu giữ lại những di sản của tòa nhà được sự đồng tình rất lớn từ giới chuyên môn và cư dân thành phố.

Vinh biet Thuong xa Tax - mang ky uc to lon cua Sai Gon! - Anh 8

Vinh biet Thuong xa Tax - mang ky uc to lon cua Sai Gon! - Anh 9

Có thể thấy, khu vực bên trong tòa nhà còn khá ngổn ngang.

Vinh biet Thuong xa Tax - mang ky uc to lon cua Sai Gon! - Anh 10

Cầu thang dẫn lên tầng 2 bị xà bần che lấp.

Vinh biet Thuong xa Tax - mang ky uc to lon cua Sai Gon! - Anh 11

9h30′, công việc tháo dỡ bắt đầu được tiến hành.

Vinh biet Thuong xa Tax - mang ky uc to lon cua Sai Gon! - Anh 12

Theo chia sẻ từ phía đơn vị thi công, bởi tính chất quan trọng của tòa nhà này nên việc đập bỏ được tiến hành cẩn trọng hơn nhiều lần.

Vinh biet Thuong xa Tax - mang ky uc to lon cua Sai Gon! - Anh 13

Dòng chữ Thương xá Tax bắt đầu được đập xuống, chắc hẳn sẽ đem đến nhiều nuối tiếc cho người dân Sài Gòn xưa.

Chú Sáu (một người buôn bán ở khu này cho biết): “Sống trên đời mấy chục năm là mấy chục năm gắn bó với nó, giờ đập đi xây tòa nhà như những nơi khác thì sao không thể tiếc nuối cho đành? Nhưng mà mình già rồi, mình cũng phải biết mọi thứ cần đổi thay mới phát triển được nên phải chịu thôi. Thương xá Tax này là tuổi thơ, tuổi trẻ của nhiều người mà - hiểu thì hiểu nhưng phải buồn thôi”.

Vinh biet Thuong xa Tax - mang ky uc to lon cua Sai Gon! - Anh 14

Vĩnh biệt một phần ký ức của người Sài Gòn.

Vinh biet Thuong xa Tax - mang ky uc to lon cua Sai Gon! - Anh 15

Một điểm khá thú vị, đó là khi các đơn vị thi công đập bỏ một số mảng bê tông của tòa nhà. Phần cốt tre phía bên trong lộ ra. Đây là một sáng tạo khá độc đáo của người Pháp khi ứng dụng nguyên liệu bản xứ trong xây dựng các công trình ở Việt Nam.

Vinh biet Thuong xa Tax - mang ky uc to lon cua Sai Gon! - Anh 16

Việc sử dụng bê tông cốt tre được ghi chép trong khá nhiều tài liệu về kỹ thuật của người Pháp để lại. Tuy có vẻ thô sơ nhưng những tòa nhà được xây dựng bằng vật liệu này lại có tuổi thọ và độ bền vững đáng nể.

Được xây dựng vào năm 1880, Thương xá Tax từng được biết đến là một trong những Trung tâm mua sắm lâu đời và sầm uất nhất Sài Gòn. Công trình này có tổng diện tích 9200 m vuông và tọa lạc ngay tại trung tâm quận 1, nơi tiếp giáp giữa 2 đại lộ Lê Lợi - Nguyễn Huệ. Ngày 25/9/2014, Thương xá Tax được chính thức đóng cửa để chuẩn bị cho dự án khu phức hợp thương mại Tax Plaza cao 40 tầng. Trong đó có 6 khối tầng đế được xây dựng mô phỏng theo kiến trúc ban đầu của Thương xá Tax và 2 tầng hầm sẽ kết nối trực tiếp với nhà ga của hệ thống metro Bến Thành - Suối Tiên.

Cường NguyễnMinh Đạo