QĐND Online - Sáng ngày 23-2, Tập đoàn Viettel tổ chức Hội nghị công tác nghiên cứu khoa học trong doanh nghiệp với mục tiêu trao đổi những phương pháp nghiên cứu khoa học và điện tử viễn thông của Tập đoàn với Bộ Giáo dục và Đào tạo, đại diện Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Bộ KHCN.

Tại Hội nghị, ba đơn vị thành viên của Tập đoàn Viettel là Viện nghiên cứu phát triển, Trung tâm phần mềm và Dây chuyền sản xuất thiết bị Điện tử - Viễn thông đã trình bày ba tham luận trao đổi và khái quát về tầm nhìn và những thành tựu trong công tác nghiên cứu, phát triển phầm mềm và những thiết bị viễn thông do Viettel đầu tư và tự sản xuất trong thời gian qua.

Các đại biểu tham quan triển lãm thiết bị quân sự do Viettel sản xuất.

Đầu tư vào CNTT, Viettel nhìn thấy cơ hội gì?

Việc ứng dụng CNTT trong xã hội lan truyền với tốc độ nhanh chóng mặt cả về chiều rộng lẫn chiều sâu với hơn 1/4 dân số Việt Nam sử dụng Internet, gần 1/2 số hộ gia đình có điện thoại cố định, trung bình mỗi người dân có hơn 1 điện thoại di động, tuyệt đại đa số cán bộ, công chức cấp Trung ương và hơn 2/3 cán bộ, công chức cấp tỉnh có máy tính và đa số có kết nối Internet. Qua đó thấy rằng, CNTT đã trở thành công cụ trợ giúp đắc lực cho bất cứ ngành nào, lĩnh vực nào. Nhận thức được tầm quan trọng của CNTT, trong nhiều năm qua, với mong muốn làm chủ đến cùng thiết bị và công nghệ, Viettel là một trong rất ít doanh nghiệp trong nước đầu tư vào nghiên cứu và phát triển khoahọc kỹ thuật quân sự, dân sự, CNTT và viễn thông.

Với đội ngũ kỹ sư có trình độ cao, được “thử lửa” ở nhiều môi trường khác nhau, Viettel đã tự sản xuất thành công nhiều thiết bị điện tử chuyên dụng cho quân sự, thiết bị điện tử cầm tay phù hợp với thị hiếu của mọi khách hàng. Để làm được điều này, Viettel đã nghiên cứu đề làm chủ từ gốc các khâu thiết kế, chế tạo cho đến khi sản xuất để cá thể hóa các sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Như vậy, Viettel dần làm chủ được công nghệ và phát triển những dịch vụ giá rẻ và đưa sản phẩm dịch vụ CNTT thông dụng vào mọi lĩnh vực của đời sống.

Hiện nay, tại Viettel đã hình thành các trung tâm công nghệ và công ty phát triển lớn với đội ngũ hơn 1000 kỹ sư phần mềm và hàng trăm kỹ sư thiết kế phần cứng, hình thành các tổ chức như: Viện nghiên cứu phát triển chuyền thiết kế, phát triển các thiết bị CNTT – VT; Hai trung tâm phần mềm, chuyên thiết kế và sản xuất phần mềm; Trung tâm tích hợp giải pháp chuyên cung cấp các dịch vụ cho doanh nghiệp, các tổ chức và Chính phủ; Trung tâm CNTT toàn cầu đảm nhận việc quản trị, sát hạch và khai thác dịch vụ toàn cầu….Ngoài ra, còn đầu tư vào các khu công nghệ cao, có quy mô lớn tại Tp. Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.Hồ Chí Minh.

Theo ông Tống Viết Trung – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, bên cạnh việc tập trung phát triển kinh doanh, Viettel đã có sự đầu tư lớn cho nghiên cứu và phát triển (R&D) bởi Viettel hiểu rằng mọi cuộc cạnh tranh, kể cả qui mô giữa các doanh nghiệp hay giữa các quốc gia, cuối cùng đều phụ thuộc vào khả năng làm chủ về khoa học - công nghệ của doanh nghiệp/quốc gia đó.

Chia sẻ thêm về chiến lược R&D của Viettel, Thượng tá Nguyễn Đình Chiến, Viện trưởng Viện Nghiên cứu & Phát triển Viettel nhấn mạnh: Chỉ mới tham gia lĩnh vực nghiên cứu sản xuất thiết bị được hai năm nhưng Viettel đã thu được một số thành quả đầu tiên góp phần khẳng định khả năng nghiên cứu làm chủ công nghệ và sản xuất các sản phẩm phức tạp. Trong năm 2011, Viện Nghiên cứu & Phát triển Viettel đã hoàn thành việc nghiên cứu thiết kế và cho ra đời 16 mẫu sản phẩm trong số 22 sản phẩm Viện đang tiến hành nghiên cứu chế tạo. Trong đó có nhiều sản phẩm trong lĩnh vực quân sự được Bộ Quốc phòng đánh giá cao và 7 sản phẩm trong lĩnh vực dân sự phục vụ nhu cầu quản lý Nhà nước, hoạt động sản xuất kinh doanh như thiết bị cảnh báo sóng thần, cảnh báo hồ chứa, thiết bị giám sát nhà trạm, tủ nguồn, USB 3G, điện thoại 3G…

“Mục tiêu phát triển R&D của Viettel là làm chủ sản phẩm tạo ra từ A đến Z (từ nghiên cứu, thiết kế đến sản xuất); đến năm 2015, doanh thu từ hoạt động nghiên cứu sản xuất thiết bị đạt 1 tỷ USD, quy mô lực lượng nghiên cứu sản xuất thiết bị đạt 15.000 người”, ông Nguyễn Đình Chiến cho biết.

Giới thiệu thiết bị USB 3G, điện thoại và máy tính bảng của Viettel

Những thành công ban đầu

Chỉ trong ba năm (2008-2011) mọi lĩnh vực của Viettel đã được CNTT hóa bằng sản phẩm do chính người Viettel thiết kế và sản xuất. Các sản phẩm CNTT không chỉ được triển khai tại Việt Nam mà còn đưa ra ứng dụng tại các nước như: Lào, Campuchia, Hiati và Mozambique…Việc tự thiết kế sản phẩm đã giúp tập đoàn giảm được chi phí đầu tư ban đầu, bảo trì và khai thác hệ thống. Ngoài ra, Viettel còn hiện thực hóa việc đưa CNTT vào mọi lĩnh vực của cuộc sống với những sản phẩm như: Hệ thống thông quan điện tử, hệ thống kê khai thuế điện tử, hệ thống chứng thực chữ ký số, sổ liên lạc cho ngành giáo dục và sổ y bạ cho ngành y tế…

Trong năm 2012, Tập đoàn Viettel tiếp tục thực hiện chiến lược “tứ trụ” (lấy viễn thông trong nước làm chủ đạo, đầu tư ra nước ngoài, đầu tư nghiên cứu phát triển và sản xuất thiết bị CNTT -VT và bất động sản). Đồng thời, thực hiện thêm nhiệm vụ chiến lược mới: Kinh doanh truyền hình cáp và đưa viễn thông - CNTT vào mọi ngõ ngách của cuộc sống. Tập trung phát triển thị trường viễn thông và công nghệ thông tin trong nước tạo cơ sở cho việc tích lũy nguồn lực (tài chính và nhân lực) mở rộng thị trường nước ngoài. Phấn đấu đến năm 2015 có một thị trường quốc tế với 500 triệu dân; Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu phát triển, tiến đến tự sản xuất được các trang thiết bị CNTT-VT phục vụ an sinh xã hội và quốc phòng

Viettel đặt mục tiêu trong năm 2012 phấn đấu đạt doanh thu trên 140.000 tỷ đồng (tăng 19%), lợi nhuận phấn đấu đạt trên 22.000 tỷ đồng (tăng 20%), năng suất lao động phấn đấu đạt 5,5 tỷ đồng/người/năm. Bên cạnh đó, Viettel đặt ra mục tiêu cho hoạt động đầu tư nước ngoài phải lấy thêm được 2 giấy phép mới với 100 triệu dân tại các thị trường; Khai trương dịch vụ tại Mozambique và Peru. Doanh thu phấn đấu đạt 650-700 triệu USD, tăng 45% so với năm 2011.

Tại Hội nghị, Tiến sỹ Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục CNTT Bộ GD và ĐT đánh giá cao tốc độ phát triển của Tập đoàn Viettel trong thời gian qua, đặc biệt ghi nhận thành công và tính hiệu quả thiết thực của dự án Internet trường học phủ sóng tới các điểm trường cấp xã của Viettel.

Trong khi đó, đại diện của Bộ KHCN cho rằng, khoa học công nghệ là nền tảng cho phát triển đất nước. Hiện nay, Việt Nam có nhiều chương trình đổi mới, doanh nghiệp viễn thông trong nước là trọng tâm phát triển KHCN, do đó tăng đầu tư ngoài ngân sách cho KHCN, tăng cường thí điểm hợp tác nghiên cứu trong và ngoài nước, thành lập các viện và trung tâm nghiên cứu chuyên ngành là mục tiêu hàng đầu của Nhà nước. Bộ KHCN sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa với mong muốn Viettel thành lập thêm nhiều đơn vị nghiên cứu KHCN thành viên vì sự phát triển của doanh nghiệp và Quốc gia nói chung.

Bài, ảnh: Văn Phong