Việc sụt giảm mạnh của khối lượng giao dịch trong phiên điều chỉnh khiến cho rủi ro sụt giảm tiếp tục tăng cao hơn. Trong khi đó, thống kê của chúng tôi cũng đang phát đi những tín hiệu tiêu cực khi bên bán đã trở lại chiếm ưu thế trong phiên hôm nay.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 22.01.2013

• VN-Index đóng cửa mất 1.40% xuống còn 447.79 điểm; trong khi HNX-Index cũng giảm khá mạnh 1.43% đứng tại 61.16 điểm.

• Áp lực chốt lời ngắn hạn tiếp tục tăng cao, và sắc đỏ nhanh chóng bao trùm thị trường ngay từ đầu phiên giao dịch. Tín hiệu giao dịch tích cực từ một số cổ phiếu có tính dẫn dắt như SSI , KSS , HQC ... trên HOSE và SCR , VND ... trên HNX đã giúp xoa dịu bớt sự nôn nóng của bên bán và kìm hãm đà giảm điểm.

• Mặc dù vậy, tín hiệu tích cực này là không đủ để kéo bên mua thoát khỏi sự e dè. Bên cạnh đó, tâm lý giới đầu tư cũng bị ảnh hưởng tiêu cực từ thông tin CPI kém khả quan của hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM. Theo đó, CPI tháng 1/2013 của Hà Nội tăng mạnh 0.95% so với cuối tháng 12, trong khi TPHCM tăng 0.44%.

• Với sự e ngại tăng cao trong giới đầu tư, thanh khoản thị trường đã sụt giảm mạnh trở lại. Tổng khối lượng khớp lệnh trên HOSE chỉ đạt 52.8 triệu đơn vị, giảm mạnh 34.2% so với phiên giao dịch cuối tuần trước; trong khi trên HNX, tổng khối lượng đạt 57.5 triệu đơn vị, giảm 18.6%. Với việc bên mua hạn chế giao dịch, bên bán tỏ ra nóng ruột và đẩy mạnh thoát hàng giá thấp về cuối phiên giao dịch khiến thị trường tiếp tục lùi sâu.

• ITA là cổ phiếu được giới đầu tư chú ý nhất trong phiên hôm nay, khi bất ngờ đảo chiều bật tăng trần mạnh mẽ về cuối phiên giao dịch với dư mua trần hơn 1.6 triệu đơn vị. Đáng chú ý là việc khối ngoại đã trở lại mua mạnh ITA với hơn 2.3 triệu đơn vị, chiếm 38% tổng khối lượng giao dịch của cổ phiếu này.

• Khối ngoại vẫn tiếp tục duy trì lực mua ròng ổn định với hơn 43 tỷ đồng trên HOSE. Họ vẫn tập trung mua ròng mạnh ở hàng loạt các mã bluechips như ITA (15.2 tỷ đồng), MBB (14.1 tỷ đồng), VIC (8.1 tỷ đồng); trong khi bán ròng mạnh KBC (5.3 tỷ đồng), HAG (3.6 tỷ đồng), VSH (3.4 tỷ đồng).

Trên HNX, khối ngoại bán ròng 9.7 tỷ đồng, chủ yếu tập trung ở VND (9.9 tỷ đồng), PVE (1.3 tỷ đồng); trong khi mua ròng mạnh tại PVS(2.3 tỷ đồng).

• Theo đề án tái cơ cấu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) giai đoạn năm 2012 – 2015, PVN phải cổ phần hóa và thoái vốn tại hàng loạt doanh nghiệp thành viên như Oceanbank , DPM , PVI , PVT , PVX , PET ,... Mặc dù lộ trình thoái vốn còn khá dài, nhưng trong bối cảnh thị trường đang nhạy cảm trước áp lực điều chỉnh thì thông tin này có thể sẽ có những ảnh hưởng kém tích cực đến thị trường.

Phân tích kỹ thuật: VN-Index – MACD sắp cho bán trở lại. Như vậy là sau nhiều phiên tích lũy và đảo chiều, chỉ báo MACD đã sắp cho bán trở lại. Nếu xảy ra thì đây là tín hiệu bán rất mạnh vì được hình thành trong vùng cao (trên 10). Điều này cho thấy thị trường đang bước vào giai đoạn thoái trào ngắn hạn.

Phân tích theo candlesticks thì sau Engulfing Bear, đến lượt Three Black Candles cũng xuất hiện theo. Đây đều là những mẫu hình nến đảo chiều giảm điểm thuộc dạng kinh điển nhất và mạnh nhất nên nhà đầu tư cần thận trọng.

Thanh khoản đã rơi xuống dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 72 triệu đơn vị/phiên). Điều này chứng tỏ lực cầu đang yếu đi khá nhanh.

Nếu có hiện tượng sụt giảm mạnh bất ngờ (thrust down) xuất hiện trong thời gian tới thì vùng 420 – 430 điểm sẽ đóng vai trò hỗ trợ tích cực.

HNX-Index – Đang test EMA 10. Các mẫu hình nến candlesticks đã báo hiệu đúng sự sụt giảm vừa qua, sau khi HNX-Index test ngưỡng kháng cự mạnh Fibonacci Projection 61.8% (tương đương vùng 62 – 63.5 điểm).

Hiện tại, giá đang có test EMA 10. Nguy cơ điều chỉnh hiện nay là rất lớn khi mà khối lượng giảm với tốc độ rất nhanh. Bên dưới HNX-Index hiện có ngưỡng Fibonacci Projection 100.0% (tương đương vùng 56.8 – 57.5 điểm) nên giới phân tích kỹ thuật cho rằng giá sẽ không giảm quá sâu.

VS-Market Strength: Trong phiên giao dịch ngày 21/01/2013, VS-A/D HOSE đạt mức 0.73, tức số mã tăng giá bằng 0.73 lần số mã giảm giá; trong khi VS-U/D HOSE là 0.97, tức khối lượng của cổ phiếu tăng giá bằng 0.97 lần so với khối lượng giao dịch của phía giảm giá. VS-A/D HNX đạt 0.6 lần và VS-U/D HNX bằng 0.49 lần.

VS-Arms VN ngày 21/01/2013 đạt giá trị 0.96. Đây mức trung bình của chỉ số này, chứng tỏ cung cầu cân bằng trong phiên này.

EMA 5 ngày của VS-Arms VN đang ở mức 1.04, là mức trung bình của chỉ số này. Nó cho thấy cung cầu cân bằng nếu xét trong 5 phiên gần đây.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 21.01.2013

(Nguồn dữ liệu: VietstockFinance )