Việc khối lượng giao dịch duy trì ở mức cao trong những phiên như thế này có thể khiến một mặt bằng giá mới hình thành, trước khi thị trường vượt vùng kháng cự.

VN-Index giảm 0.14% xuống 472.16 điểm, HNX-Index giảm 0.73% xuống 79.33 điểm. VS 100 và VN 30 đều giảm điểm, lần lượt là 0.41% và 0.46%, đứng tại 77.36điểm và 541.60 điểm.

VS-Mid Cap và VS Large Cap cùng giảm điểm lần lượt 0.73% và 0.22%; trong khi VS-Micro Cap và VS-Small Cap tăng 0.57% và 0.21.

Tổng khối lượng giao dịch khớp lệnh trên HOSE đạt mức 119.7 triệu đơn vị, tăng 25.02% so với phiên giao dịch hôm qua. Trên HNX, tổng khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 104.6 triệu đơn vị, tăng 5.21%.

Khối ngoại bán ròng mạnh trên HOSE với 504 tỷ đồng chủ yếu do giao dịch tại STB. Nếu loại trừ giao dịch tại cổ phiếu này thì khối ngoại chỉ bán ròng nhẹ gần 7.6 tỷ đồng. STB bị bán ròng mạnh với hơn 20.1 triệu đơn vị tương ứng với 496.4 tỷ đồng, chủ yếu thông qua giao dịch thỏa thuận. Đây rất có thể là giao dịch bán của ông Chang Hen Jui, chồng bà Huỳnh Quế Hà - Phó Chủ tịch thứ nhất HĐQT Sacombank.

Khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng mạnh nhất MBB và VCB với giá trị lần lượt 8.3 tỷ đồng và 7.7 tỷ đồng.

Trên HNX, khối ngoại tiếp tục mua ròng nhẹ với 2.1 tỷ đồng. Họ mua ròng mạnh nhất PVX với 2.9 tỷ đồng; trong khi bán ròng mạnh nhất PGS với 2.2 tỷ đồng.

Thi trường tiếp tục có phiên giao dịch thận trọng ở vùng nhạy cảm. Các chỉ số chủ yếu giao dịch quanh ngưỡng kháng cự. Tuy nhiên, việc thị trường rung lắc liên tục trong phiên khiến bên nắm giữ cổ phiếu trở nên thận trọng và đẩy mạnh chốt lời đã khiến các chỉ số thụt lùi nhẹ.

Bên cạnh đó, kết quả kinh doanh quý 1 của các cổ phiếu dẫn dắt như Ngân hàng, CTCK hay các cổ phiếu bluechips dần lộ diện cũng khiến cho thị trường mất đi sức bật, đặc biệt là trên HNX.

Chỉ số thị trường cả hai sàn đã bị tác động đáng kể khi các cổ phiếu Large Cap và Mid Cap giảm điểm. Không quá bất ngờ khi SX Tôn thép và Bất động sản giảm mạnh nhất lần lượt 1.75% và 1.67%. Các ngành ”nóng” khác như Ngân hàng và Xây dựng, Khai khoáng cũng giảm 0.62%, 042% và 0.25%. Đây cũng là những nhóm cổ phiếu tăng mạnh trong thời gian qua. Trong khi đó, Nông Lâm Ngư là ngành tăng điểm mạnh nhất với 4.51%.

Giao dịch vẫn diễn ra sôi động, với tốc độ nhanh tiếp tục đưa khối lượng giao dịch lên cao. Cần để ý dòng tiền đầu cơ vẫn hoạt động khá tích cực khi các nhóm cổ phiếu nhỏ, siêu nhỏ vẫn tiếp tục duy trì đà tăng nhẹ.

Phân tích kỹ thuật: HNX-Index – Xu hướng tăng khá vững. Chỉ số HNX-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục có thêm những phiên giằng co mạnh trong thời gian tới khi mà sự ngập ngừng quanh mốc 80 điểm liên tục diễn ra trong các phiên gần đây.

Giới phân tích cũng đang đề cập đến việc giá có nhiều khả năng test lại vùng hỗ trợ 75 – 76 điểm nếu như không phá vỡ hoàn toàn được ngưỡng 80 điểm. Quan điểm này cũng khá phù hợp nếu phân tích theo sóng Harmonic.

Sự xuất hiện của những cây nến nhỏ và ngắn trong giai đoạn gần đây cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang giằng co khá mạnh. Nếu tình trạng này tiếp diễn trong những phiên tới thì khả năng có thoái lùi mạnh sẽ tăng lên.

Trong ngắn hạn, chúng tôi vẫn nghiêng về khả năng HNX-Index phá vỡ vùng đỉnh cũ nhiều hơn nhưng nhà đầu tư nên có phương án phòng ngừa rủi ro cho kịch bản bi quan.

VN-Index – Chưa có dấu hiệu đảo chiều. Mặc dù hiện tượng rung lắc vẫn diễn ra khá phổ biến trong các phiên giao dịch gần đây nhưng VN-Index vẫn tiếp tục bứt phá mạnh.

Động lực tăng trưởng của thị trường đang khá cao. Điều này phần nào được thể hiện qua việc chỉ số ADX liên tục duy trì trên mức 30 trong suốt nhiều tuần gần đây, ngay cả trong những tuần điều chỉnh mạnh.

Bên cạnh đó, sự đảo chiều của hầu như tất cả các MA dài hạn (SMA 100, SMA 200, SMA 300...) đã cho thấy sự thay đổi khá rõ nét trong xu hướng dài hạn. Những đường này cũng sẽ đóng vai trò hỗ trợ trong trường hợp có những đợt giảm điểm bất ngờ diễn ra.

Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm cho rằng trạng thái cân bằng và tích cực sẽ tiếp tục được duy trì trong những phiên cuối tuần.

VS 100: Giảm nhẹ (-0.41%) trong phiên giao dịch ngày 18/04/2012, VS 100 chững lại đà bứt phá mạnh đã có từ các phiên trước.

Khối lượng giao dịch vẫn duy trì mức tương đối cao nên chưa đáng lo ngại.

VS-Market Strength: Trong phiên giao dịch ngày 18/04/2012, VS-A/D HOSE đạt mức 2.08, tức số mã tăng giá bằng 2.08 lần số mã giảm giá; trong khi VS-U/D HOSE là 8.65, tức khối lượng của cổ phiếu tăng giá bằng 8.65 lần so với khối lượng giao dịch của phía giảm giá. VS-A/D HNX đạt 1.7 lần và VS-U/D HNX bằng 16.52 lần.

SMA 5 ngày của VS-Arms VN duy trì ở mức 0.36, đây là mức khá thấp của chỉ số này nên báo hiệu khả năng tăng trưởng trong thời gian tới là lớn.

Ngắn hạn – Vượt qua ngưỡng Fibonacci Retracement 161.8%. Với phiên tăng điểm ấn tượng ngày 17/04/2012, ngưỡng Fibonacci Retracement 161.8% đã bị vượt qua. Đây là tín hiệu khá lạc quan vì nó cho thấy khả năng có thể một đợt phục hồi trong ngắn hạn đang khá cao.

Khối lượng cùng duy trì mức khá tốt trong các phiên giao dịch gần đây cho thấy nhà đầu tư vẫn khá lạc quan về thị trường.

Dài hạn – Đang dần ổn định. Giá đã có khoảng cách khá an toàn với SMA 100 nên việc phá vỡ trong tuần này khó diễn ra. Điều này cho thấy xu hướng tăng trưởng dài hạn của thị trường Mỹ vẫn giữ vững.

Vì vậy, sự thận trọng với thị trường Mỹ có thể giảm bớt trong giai đoạn này.