Việc thiếu vắng thông tin hỗ trợ khiến các chỉ số khó bứt phá khỏi vùng điểm hiện tại. Mặt khác, hoạt động trading đang được tận dụng cũng khiến thị trường giằng co.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 18.11.2014

- Sắc xanh đã trở lại trên 2 sàn trong phiên đầu tuần. Theo đó, VN-Index tăng nhẹ 0.09% sau 3 phiên giảm điểm, dừng ở 600.93 điểm, còn HNX-Index tăng 0.15% lên 90.87 điểm. Sắc xanh cũng hiện diện trên 4 nhóm Market Cap; cụ thể, VS-Small Cap tăng 0.79%, VS-Micro Cap tăng 0.47%, VS-Mid Cap tăng 0.25%, còn VS-Large Cap tăng 0.05%.

- Số nhóm ngành tăng điểm áp đảo với 15 nhóm, trong đó Thiết bị Điện – Đ.tử VT và Dv Lưu trú và Giải trí là 2 nhóm tăng mạnh nhất, lần lượt 3.36% và 2.37%. Các nhóm cổ phiếu Chứng khoán, Bất động sản, Xây dựng cũng tăng điểm, nhưng Ngân hàng lại giảm điểm. Giảm điểm nhiều nhất trong số 8 nhóm giảm hôm nay là Thực phẩm – Đồ uống (-0.64%), tiếp theo là Nông – Lâm – Ngư (-0.59%), Khai khoáng (-0.24%), Dược phẩm (-0.15%),…

- Giao dịch tuy kém sôi động, đặc biệt là ở các cổ phiếu vốn hóa lớn, song điểm tích cực là dòng tiền đổ vào nhiều cổ phiếu khá mạnh và giúp các cổ phiếu này đều tăng trần hoặc tăng mạnh khi chốt phiên, điển hình như VHG , GTN , HAR , PPI , HAI , PXI , DRH , NVT , SBC , DCL , VRC ,... (HOSE), và VFR , ITQ , PHC , S12 , S55 , PPE ,… (HNX). Tuy nhiên, bên bán cũng đã đưa lệnh vào hai sàn mạnh hơn về cuối phiên chiều khiến các chỉ số thị trường thu hẹp mức tăng.

- Top 10 cổ phiếu đóng góp tăng điểm cho VN-Index như BID , MSN , VIC , MPC ,… chỉ nhiều hơn 0.01% so với top 10 cổ phiếu kéo chỉ số này giảm điểm (gồm VCB , KDC , STB , HVG , MWG .…. Trong khi đó, top 10 cổ phiếu đóng góp mức tăng điểm cho HNX-Index (như KLF , ACB , NTP ,…) thấp hơn top 10 cổ phiếu đóng góp giảm điểm (PVS, VIX , PVX ,…) là 0.1%.

- Cổ phiếu có giao dịch sôi động nhất vẫn là FLC , VHG , ITA , OGC ,… (HOSE), KLF, PVX, SCR , FIT ,… (HNX). Tuy nhiên, đã có sự phân hóa dòng tiền khi FLC, VHG, OGC, KLF, FIT thu hút mạnh dòng tiền trong khi những cổ phiếu còn lại bị tháo hàng.

- Mặc dù các chỉ số thị trường tăng nhưng thanh khoản lại đi lùi. Theo đó, trên HOSE khối lượng khớp lệnh giảm khá mạnh với 23% với 108.8 triệu đơn vị, trên HNX cũng giảm 19.2% dừng ở mức 71.2 triệu đơn vị.

- Khối ngoại bán ròng nhẹ trên cả 2 sàn. Cụ thể, họ bán ròng phiên thứ 6 trên HOSE nhưng đã thu hẹp đáng kể so với các phiên trước đó, chỉ còn hơn 2 tỷ đồng. Trên HNX, họ bán ròng với giá trị 8.2 tỷ đồng sau 4 phiên mua ròng. Trên HOSE, họ bán ròng nhiều nhất ở KDC (40.4 tỷ đồng), VIC (8.3 tỷ đồng), HAR (3.2 tỷ đồng), HBC (3.0 tỷ đồng),... và mua ròng nhiều nhất ở DLG (23.2 tỷ đồng) (chủ yếu thông qua giao dịch thỏa thuận của quỹ đầu tư GEM), HPG (6.5 tỷ đồng), SSI (4.0 tỷ đồng),... Trên HNX, họ bán ròng chủ yếu ở PVX (4.1 tỷ đồng), PLC (1.7 tỷ đồng), LAS (1.1 tỷ đồng),.. trong khi mua ròng tập trung ở PVC (1.4 tỷ đồng).

-

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Vẫn đang duy trì bên dưới trendline ngắn hạn. VN-Index liên tục giằng co mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần 17/11/2014. Điểm đáng chú ý là khối lượng khớp lệnh duy trì dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 121 triệu đơn vị). Điều này cho thấy lực cầu đang yếu đi và nhà đầu tư hạn chế bắt đáy khi có điều chỉnh.

Hai đường +DI và -DI của Directional Movement System cho tín hiệu bán trở lại trong tuần trước. Chỉ báo MACD vẫn chưa vượt lên trên ngưỡng 0. Nếu MACD vẫn không thể phá vỡ ngưỡng này trong các phiên tới thì triển vọng ngắn hạn sẽ khá bi quan.

Tuy nhiên, VN-Index đang duy trì bên dưới đường trendline ngắn hạn và đồng thời cũng là đường neckline (vùng 602 – 604 điểm) của mẫu hình Head & Shoulders dạng phức tạp. Nếu trạng thái này vẫn được duy trì trong thời gian tới thì nguy cơ điều chỉnh sẽ tăng lên.

HNX-Index – Chỉ báo Stochastic Oscillator có thể cho tín hiệu bán. HNX-Index giằng co mạnh trong phiên giao dịch ngày 17/11/2014 với sự xuất hiện của cây nến có thân nhỏ.

Khối lượng giảm nhưng vẫn duy trì trên mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 65 triệu đơn vị) cho thấy lực cầu đang khá dồi dào trong ngắn hạn.

Vùng đỉnh cũ tháng 03/2014 (vùng 91 – 94 điểm) đang đóng vai trò kháng cự đối với HNX-Index. Đây là vùng có khối lượng tích lũy khá lớn và có nhiều lần báo hiệu thành công sự đảo chiều của HNX-Index trong quá khứ nên nhà đầu tư cần thận trọng nếu HNX-Index không thể phá vỡ vùng này.

Chỉ báo Stochastic Oscillator cũng đã lên vùng overbought nên khả năng cho bán mạnh trở lại là khá cao. Đường middle của Bollinger Bands (vùng 88 – 88.5 điểm) sẽ đóng vai trò hỗ trợ nếu HNX-Index sụt giảm mạnh trở lại.

Phân tích Market Strength

VS-Arms VN duy trì mức thấp trong phiên giao dịch ngày 17/11/2014 cho thấy bên mua chiếm ưu thế. EMA 5 ngày của VS-Arms VN đang đứng ở mức 0.55 cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong 5 phiên vừa qua.

VS-LBR VN đạt 0.78 trong phiên giao dịch ngày 17/11/2014 cho thấy nhà đầu tư lớn tham gia mạnh trong phiên này. EMA 5 ngày đang đứng ở mức 0.79 cho thấy nhà đầu tư lớn tham gia mạnh vào thị trường trong ngắn hạn.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN tiếp tục duy trì bên trên EMA 5 ngày. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh đang bơm vào thị trường trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, VS-NVI VN đã vượt lên trên EMA 20 ngày nên nguy cơ đảo ngược xu hướng dài hạn là không cao.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại tiếp tục bán ròng trong phiên giao dịch ngày 17/11/2014. Đường EMA 5 ngày của NetValForVN đang ở sâu bên dưới đường 0.

Tình trạng này đã kéo dài nhiều phiên liên tiếp nên nhà đầu tư cần thận trọng nếu tình trạng bán ròng vẫn tiếp diễn trong các phiên tới.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 17.11.2014

Phòng Nghiên cứu Vietstock