(Vietstock) – Thông tin căng thẳng thanh khoản tại các CTCK là một “cú bồi” đánh vào tâm lý giao dịch của giới đầu tư, vốn đang có thừa bi quan.

Diễn biến giao dịch: VN-Index tiếp tục sụt giảm 1.46% đứng tại 407.79 điểm, trong khi HNX-Index giảm mạnh 2.01% về mức 67.14 điểm; VS 100 cũng sụt giảm 1.26% về 58.65 điểm.

Các chỉ số Market Cap đều giảm điểm mạnh. VS-Mid Cap giảm mạnh nhất 2.16%, tiếp theo là VS-Small Cap giảm 1.87%, VS-Micro Cap giảm 1.69% và VS-Large Cap giảm 1.3%.

Khối lượng giao dịch khớp lệnh tiếp tục sụt giảm 10.1% trên HOSE và giảm 14.1% trên HNX so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

Khối ngoại mua ròng mạnh MBB với gần 4.2 triệu đơn vị, tương ứng với 60 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm gần 4.1 triệu đơn vị, tương ứng với 58.6 tỷ đồng. Nếu không kể giao dịch ”khủng” ở mã MBB thì giá trị mua ròng của khối ngoại trên HOSE chỉ còn hơn 3 tỷ đồng. Khối ngoại bất ngờ bán ròng mạnh với gần 14.7 tỷ đồng trên HNX, trong đó họ bán ròng mạnh nhất SHB với giá trị 12.9 tỷ đồng.

Triển vọng thị trường: Không có gì đáng ngạc nhiên khi chỉ số thị trường tiếp tục lao dốc trong bối cảnh TTCK toàn tin xấu và tâm lý hoang mang tăng cao của giới đầu tư. Nếu không có lực đỡ từ mức tăng kịch trần của VNM, giúp VN-Index tăng 0.47% thì chỉ số này còn phải chịu áp lực giảm sâu hơn nữa.

Toàn thị trường chỉ riêng nhóm Thực phẩm có mức tăng ấn tượng với 2.01%, trong khi 23 nhóm ngành còn lại đều đồng loạt sụt giảm khá mạnh. Các nhóm ngành đầu cơ như Chứng khoán, Bất động sản, Xây dựng đều giảm mạnh lần lượt là 3.92%, 2.84% và 2.09%. Các giao dịch mạnh trên thị trường vẫn chủ yếu tập trung ở các mã “nóng” như KLS, VND, PVL trên HNX và IJC, MBB trên HOSE.

NHNN vừa có thông tin sẽ tổ chức kiểm tra các hoạt động mua bán ngoại tệ với khách hàng và trên thị trường liên ngân hàng tại một số tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài để đảm bảo việc thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật. Động thái này của NHNN sẽ giúp kìm hãm lại cuộc rượt đuổi căng thẳng giữa tỷ giá trên thị trường tự do và tỷ giá giao dịch “ngầm” trên thị trường ngân hàng như chúng tôi đã có những phân tích trước đó.

Sau các vụ việc “lùm xùm” liên quan đến thị trường bất động sản cũng như căng thẳng thanh khoản trong hệ thống ngân hàng, nay đến lượt CTCK SME lặp lại việc thiếu hụt tiền trong thanh toán bù trừ. Chúng tôi cũng nghe nói đến có một vài CTCK hàng vừa và nhỏ khác cũng đang gặp tình trạng tương tự.

Mặc dù quy mô không lớn nhưng điều mất mát lớn nhất của SME cũng như nhóm CTCK sau vụ việc này là niềm tin của giới đầu tư sẽ bị sứt mẻ đáng kể. Xem thêm bình luận của chúng tôi tại đây .

Thông tin căng thẳng thanh khoản tại các CTCK là một “cú bồi” đánh vào tâm lý giao dịch của giới đầu tư, vốn đang có thừa bi quan.

Phân tích kỹ thuật: VN-Index – Có khả năng test lại vùng đáy cũ 380 – 400 điểm. Sức ép từ bộ đôi SMA 50 và SMA 100 thực sự rất lớn và đã khiến cho đà phục hồi của VN-Index kết thúc nhanh hơn dự kiến của giới đầu tư.

Cặp chỉ báo –DI và +DI của DMS sau khi cho tín hiệu mua trong tuần trước đã nhanh chóng cho tín hiệu bán trở lại và phân kỳ rất mạnh. Điều này cho thấy đà giảm điểm sẽ khó chấm dứt trong vòng vài phiên tới.

Điều đáng chú ý là giá tiếp tục tạo ra một runaway gap khá lớn tiếp theo sau breakaway gap của phiên hôm trước. Khoảng trống cùng với Fibonacci Retracement 61.8% sẽ tạo ra một vùng kháng cự mới (vùng 410 – 415 điểm) đối với VN-Index.

Thanh khoản vẫn tiếp tục sụt giảm chứng tỏ tâm lý nhà đầu tư đang diễn biến theo chiều hướng xấu. Nếu như thanh khoản không thể duy trì trên 35 triệu đơn vị/phiên trong những ngày tới thì việc tạm thời thoát ra khỏi thị trường để phòng ngừa rủi ro là vẫn có thể xem xét.

HNX-Index – Đáy cũ có thể bị thủng. Khối lượng vẫn tiếp tục suy giảm nhưng tốc độ không còn nhanh và mạnh như các phiên giao dịch trước. Giới phân tích kỹ thuật kỳ vọng trong vài phiên tới đà suy giảm này sẽ chấm dứt bởi nếu không nó có thể khiến cho vùng đáy cũ 65 – 67 điểm khó lòng trụ vững.

Các chỉ báo như MACD, Stochastic Oscillator... đều đang có dấu hiệu quay đầu và có thể cho tín hiệu bán trở lại nếu HNX-Index không hồi phục mạnh trong những phiên cuối tuần.

Cần hết sức thận trọng và không nên bắt đáy sớm nếu thanh khoản không tăng trưởng trong các phiên tới.

VS 100: Tiếp tục điều chỉnh mạnh (-1.26%) trong phiên giao dịch ngày 02/11/2011, VS 100 tiếp tục gây lo ngại về khả năng thủng vùng đáy cũ. Mẫu hình shooting star đã báo hiệu khá chính xác cho các phiên giảm điểm ngày 01 và 02/10/2011.

Cũng giống như VN-Index và HNX-Index, khối lượng của VS 100 cũng sụt giảm rất mạnh. Điều này sẽ làm cho khả năng phục hồi suy giảm nhiều.

VS-Market Strength: Trong phiên giao dịch ngày 02/11/2011, VS-A/D HOSE đạt mức 0.26, tức số mã tăng giá bằng 0.26 lần số mã giảm giá; trong khi VS-U/D HOSE là 0.08, tức khối lượng của cổ phiếu tăng giá bằng 0.08 lần so với khối lượng giao dịch của phía giảm giá. VS-A/D HNX đạt 0.16 lần và VS-U/D HNX bằng 0.03 lần. Chỉ số VS-Arms VN duy trì ở mức 4.15.

Chỉ số VS-Thrust VN có dấu hiệu dịch chuyển xuống vùng thấp nhưng vẫn đang ở mức trung bình nên chưa thể có đột biến được.

Ngắn hạn – Tiếp tục thoái lùi mạnh. Đà tăng giá trong ngắn hạn của DJIA đã gần như chấm dứt khi mà giá liên tục sụt giảm trong 2 phiên gần đây. Mẫu hình nến đảo chiều spinning top trong phiên giao dịch cuối tuần trước (28/10/2011) đã báo hiệu khá chính xác cho sự thoái lùi mạnh trên DJIA.

Các chỉ số dao động đều đã cho tín hiệu bán trong vùng overbought nên khả năng thoái lùi mạnh là rất lớn.

Dài hạn – RMO Trade Mode sắp cho tín hiệu bán mạnh. Khoảng cách giữa Swing Trd 2 và Swing Trd 3 đã thu hẹp khá nhiều trong những phiên giao dịch gần đây. Điều này rất có thể sẽ dẫn đến một tín hiệu bán mạnh trong những phiên sắp tới.

Đây là dạng tín hiệu có độ chính xác cao trong vòng 2 năm gần đây nên được giới phân tích kỹ thuật quốc tế rất chú ý. Nếu như tín hiệu bán xuất hiện, sự thận trọng sẽ trở lại trên thị trường Mỹ.

Mặt khác, DJIA cũng đã di chuyển xuống dưới SMA 100 và SMA 200 nên sức ép sẽ gia tăng mạnh hơn nữa.