Ngay sau khi kết quả chung cuộc của Vietnam’s Next Top Model 2016 được xướng lên vào tối 2/10, một câu hỏi lập tức được thổi bùng lên từ những người đều đặn theo dõi cuộc thi: tại sao quán quân là Nguyễn Thị Ngọc Châu, thay vì La Thanh Thanh?

Với chiều cao 1m54, La Thanh Thanh ngay từ lúc dự tuyển đã gây chú ý. Những tưởng cô sẽ đi đến cuối cuộc thi và chạm tay vào ngôi quán quân. Nhưng không, Nguyễn Thị Ngọc Châu,cô gái cao 1m74 và có thể hình chuẩn của người mẫu, mới là người được chọn.

Giới hạn không thể bứt phá

Theo dõi 3 thí sinh đi đến cuối đường đua là La Thanh Thanh , Nguyễn Thị Ngọc Châu và Nguyễn Minh Phong, không thể không thừa nhận: La Thanh Thanh đã thực sự “phá bỏ mọi giới hạn” đúng như chủ đề của cuộc thi năm nay.

Điều đó một lần chứng tỏ trong đêm chung kết, với phần dự thi xuất sắc của cô gái vẫn bị gọi là “nấm lùn” này. Cô catwalk tự tin, tạo dáng trong hộp kính đầy sáng tạo và làm chủ tình huống, hòa mình với âm nhạc. Cô luôn luôn cho thấy chiều cao 1m54 chưa bao giờ là lực cản con đường của cô trong nghề người mẫu.

Thực tế cho thấy, trước khi trở thành thí sinh của Vietnam’s Next Top Model 2016, La Thanh Thanh đã và đang kiếm tiền bằng nghề người mẫu. Cô làm mẫu ảnh, chụp lookbook thời trang, làm người mẫu trong các clip ca nhạc. Gương mặt góc cạnh, đôi mắt lai, chiếc miệng rộng gợi cảm và khả năng biểu cảm với thân hình dù nhỏ bé nhưng không thiếu sự nóng bỏng đã giúp La Thanh Thanh có được những công việc để có thể sống được bằng nghề người mẫu, dù cô không một ngày bước trên sàn diễn catwalk.

Vietnam's Next Top Model 2016: Ngoc Chau, La Thanh Thanh va cai ket nua voi - Anh 1

La Thanh Thanh (thứ 2 từ trái qua) với chiều cao 1m54 luôn lọt thỏm giữa các người mẫu

Trong số 3 thí sinh đứng ở vị trí cao nhất để cùng tranh ngôi quán quân, La Thanh Thanh nổi bật hơn cả. 2 thí sinh còn lại, Huy Phong và Ngọc Châu có thể hình, gương mặt đạt chuẩn người mẫu nhưng họ khá nhạt nhòa và dễ bị lẫn. Họ vượt qua các thử thách cũng như vậy, chỉ đạt ở mức an toàn và cũng lúc này lúc khác, phong độ không ổn định.

Dù vẫn còn khá trung dung khi nhận xét từng thí sinh trong cuộc đua cuối cùng, không khó để nhận thấy dàn giám khảo thường phải sửng sốt vì La Thanh Thanh, cũng giống như họ vẫn sửng sốt về cô trong suốt các phần thi trước.

Trong lời phát biểu của mình, bà Lê Quỳnh Trang – người tạo ra cuộc thi này ở Việt Nam – đã nói rằng bà và những người trong ban tổ chức đã đưa ra chủ đề Phá bỏ mọi giới hạn bởi một thực tế, những người mẫu thấp bé rất cần cho thị trường thời trang.

Tuy nhiên, cái kết của cuộc thi cho thấy: sự thấp bé vẫn không được đón chào trong thế giới thời trang thật sự. Bởi rõ ràng La Thanh Thanh hơn hẳn Ngọc Châu về mọi mặt và chỉ thua ở 20cm chiều cao.

Nửa vời nhưng... chấp nhận được

Những cô gái Vietnam’s Next Top Model kể từ mùa giải đầu tiên đến nay vẫn luôn hất đổ các kỷ lục về chiều cao của người mẫu. Khiếu Huyền Trang, quán quân mùa đầu tiên cao 1m83. Lê Thúy, á quân mùa 2011 cao 1m84,5. Và năm ngoái Hồng Xuân, top 4, có chiều cao lên đến 1m90.

Chiều cao gần như đã là tiêu chuẩn bắt buộc của nghề người mẫu và thật khó để thay đổi tiêu chuẩn này. Những người mẫu có chiều cao dưới mức 1m75 thường ít trúng show catwalk hơn hẳn những người mẫu cao đúng chỉ tiêu.

Vietnam's Next Top Model 2016: Ngoc Chau, La Thanh Thanh va cai ket nua voi - Anh 2

Vietnam’s Next Top Model: Vì sao cô gái cao 1m54 không thể là quán quân?

Cô gái cao 1m54 La Thanh Thanh đã không chạm được tay vào ngôi vị quán quân của Vietnam’s Next Top Model 2016 dù cô thực sự đã “phá bỏ mọi giới hạn” đúng như chủ đề của cuộc thi năm nay.

Và hiện nay, những người mẫu Việt nếu chiều cao không đủ 1m65 cũng khó chen chân được vào các sàn diễn catwalk của những sự kiện thời trang quan trọng. Nếu có thân hình đẹp và biểu cảm gương mặt tốt, họ thường được mời làm mẫu ảnh là chính.

Với La Thanh Thanh, chiều cao 1m54 chắc chắn khó đưa cô lên catwalk thường xuyên cho dù cô có đạt danh hiệu quán quân.

Ngay sau khi cuộc thi kết thúc, đã có thông tin nhà thiết kế Công Trí sẽ dành vị trí vedette cho La Thanh Thanh trong show diễn của anh tại Tuần lễ Thời trang quốc tế 2016 ở Hà Nội sắp tới. Đó là một thông tin đầy sự khích lệ với cô gái "nấm lùn" lai 3 dòng máu Việt, Pháp, Hoa này.

Dù sao, bước ra khỏi cuộc thi, sự nghiệp của La Thanh Thanh mới thật sự bắt đầu. Liệu cô có phá bỏ được giới hạn mà chính làng thời trang tại nơi có dân cư mang chiều cao trung bình bị xếp vào top 4 quốc gia hạn chế nhất thế giới (sau cả Campuchia) đang bước theo hay không? Hãy chờ xem La Thanh Thanh có thêm bao nhiêu show diễn catwalk, ngoài show diễn mang tính úy lạo mà nhà thiết kế Công Trí đã hứa hẹn với cô.

Và cái kết của Vietnam’s Next Top Model 2016 là cái kết nửa vời so với thông điệp mà họ theo đuổi và nhấn mạnh ở mùa giải này. Tuy nhiên, nó chấp nhận được với thực tế của thế giới thời trang.

Lâu nay, không có nhiều người mẫu nổi tiếng thế giới mà chiều cao lại ở mức dưới 1m75. “Nấm lùn” nhất là siêu mẫu người Nhật Devon Aoki nhưng cô cũng cao 1m65. Devon là một hiện tượng rất hiếm, bởi Kate Moss với chiều cao 1m70 đã bị liệt vào danh sách top 5 siêu mẫu thấp nhất thế giới.

Dương Vân Anh
Thể thao & Văn hóa