(Baodautu.vn) Kết thúc quý III/2014, Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đạt được những kết quả khả quan: Quy mô tổng tài sản và nguồn vốn huy động tăng lần lượt là 7,7% và 8,5% so đầu năm, đều đạt 97% kế hoạch năm 2014. Dư nợ tín dụng đạt 95% kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế lũy kế 9 tháng là 5.480 tỷ đồng, đạt 75,3% kế hoạch năm 2014, giữ vị trí dẫn đầu về lợi nhuận trong các ngân hàng thương mại Việt Nam. Đây là những “nốt thăng” quan trọng để VietinBank cán đích hiệu quả, an toàn, tiếp tục khẳng định thương hiệu mạnh trên thị trường tài chính ngân hàng Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN

Vietinbank đầu tư 25 triệu USD xây tòa nhà tại Lào

VietinBank được nâng xếp hạng tín nhiệm

Vị lãnh đạo 7x chèo lái con thuyền VietinBank

Tăng trưởng các chỉ tiêu chính…

9 tháng đầu năm 2014 tình hình kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, tăng trưởng kinh tế khả quan hơn. Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khi khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế còn yếu. Trong bối cảnh đó, bằng nỗ lực vượt bậc của toàn hệ thống, hoạt động kinh doanh của VietinBank đã đạt được những kết quả tích cực, đặc biệt cải thiện mạnh trong những tháng gần đây.

Quy mô, tốc độ tăng trưởng kinh doanh của VietinBank có cải thiện rõ rệt. VietinBank đã chủ động cân đối nguồn vốn cho nhu cầu sử dụng vốn bên cạnh cơ cấu dư nợ cho vay cải thiện tích cực hơn quý II/2014. Cơ cấu tín dụng tiếp tục chuyển dịch theo hướng tập trung vào các ngành, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ.

VietinBank luôn chú trọng chăm sóc khách hàng theo hướng chuyên nghiệp

Hưởng lợi từ kết quả điều hành chính sách tiền tệ ổn định của NHNN, VietinBank cũng đã năng động, sáng tạo và linh hoạt trong các giải pháp để hiện thực hóa các chính sách của NHNN vào hoạt động kinh doanh, hỗ trợ khách hàng phát triển sản xuất kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất, trong 9 tháng đầu năm 2014, hoạt động kinh doanh của VietinBank đã đạt được một số kết quả khả quan. Tổng tài sản đạt 621 nghìn tỷ đồng tăng 7,7% so với năm 2013, đạt 97% kế hoạch. Trong lúc lãi suất tiền gửi 9 tháng đầu năm liên tục giảm, thì nguồn vốn huy động của VietinBank vẫn duy trì mức tăng trưởng ổn định. Hết quý III/2014, nguồn vốn huy động tại VietinBank đạt 555 nghìn tỷ đồng, tăng 8,5% so đầu năm đạt 97% kế hoạch Đại hội đồng cổ đông giao (ĐHĐCĐ) năm 2014. Dư nợ tín dụng tăng trưởng gần 7% so với đầu năm, đạt 95% kế hoạch ĐHĐCĐ giao năm 2014. Lợi nhuận trước thuế lũy kế 9 tháng đạt 5.480 tỷ đồng, đạt 75,3% kế hoạch 2014, tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu về lợi nhuận trong các ngân hàng thương mại Việt Nam.

Để đạt được điều này, ngoài những hỗ trợ từ vĩ mô, VietinBank đã có những giải pháp nhạy bén, kịp thời, linh hoạt, tạo sức bật mới cho hệ thống để tăng trưởng dư nợ mới với chất lượng nợ được cải thiện rõ rệt. Nhu cầu vay vốn đã tăng trong quý III/2014 đối với cả khách hàng doanh nghiệp cũng như khách hàng cá nhân và được kỳ vọng có thể tăng trong những tháng cuối năm 2014.

Chất lượng tín dụng tại VietinBank đã được cải thiện rõ rệt. VietinBank tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách về quản trị rủi ro, tăng cường công tác quản lý và thu hồi xử lý nợ, kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng, đảm bảo tỷ lệ nợ xấu ở mức dưới 3%. Đến hết quý III/2014, tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ tín dụng là 1,42%.

Hiện nay, VietinBank vẫn là ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất trong hệ thống NHTM Việt Nam. Vốn chủ sở hữu đạt gần 55 nghìn tỷ đồng, trong đó vốn điều lệ là 37,2 nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, VietinBank còn có cơ cấu cổ đông đa dạng, tiềm lực tài chính mạnh với sự tham gia của 2 đối tác chiến lược nước ngoài là IFC và Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ (BTMU). VietinBank không ngừng nâng cao năng lực tài chính, năng lực quản trị điều hành, quản trị rủi ro cũng như uy tín, vị thế, thương hiệu, dịch vụ ngân hàng, quản trị nguồn nhân lực, công nghệ… trên thị trường.

Các chỉ số ROAA, ROAE lần lượt đạt 1,2% và 10,5%, đạt kế hoạch ĐHĐCĐ 2014.

Đạt được kết quả này, VietinBank đã triển khai những giải pháp kinh doanh tập trung hướng tới những mục tiêu phát triển hiệu quả, bền vững. VietinBank đã chủ động bám sát các chỉ đạo của NHNN, triển khai các giải pháp đồng bộ để kiểm soát nợ xấu, trong đó có tăng cường trích lập và sử dụng dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu, thực hiện các giải pháp nâng cao và quản lý chặt chẽ chất lượng tăng trưởng tín dụng để hạn chế phát sinh nợ xấu mới.

Nỗ lực về đích

Mặc dù điều kiện kinh tế vĩ mô còn chưa thuận lợi, cạnh tranh ngày càng gay gắt, song VietinBank vẫn kiên trì, tập trung mọi biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh, điều chỉnh cơ chế kinh doanh và cơ chế động lực phù hợp, xử lý linh hoạt các tình huống phát sinh để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh như kế hoạch đề ra.

Lạc quan về kết quả kinh doanh của VietinBank trong quý IV/2014, đại diện VietinBank cho biết: Với những kết quả khả quan đạt được trong quý III, VietinBank sẽ tiếp tục nỗ lực để hoàn thành tốt nhất các chỉ tiêu Đại hội Đồng cổ đông đề ra. Ban Lãnh đạo VietinBank đã chủ động, quyết liệt triển khai nhiệm vụ quý IV/2014.

Ban Lãnh đạo VietinBank đã chỉ đạo các đơn vị trong hệ thống chủ động bám sát tình hình thị trường, tình hình kinh tế vĩ mô và các chính sách điều hành của NHNN cũng như những chỉ đạo của Ban Lãnh đạo để chủ động đưa ra các giải pháp, tiết kiệm tối đa các chi phí hoạt động, đảm bảo hiệu quả kinh doanh. Tiếp tục giữ vững và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, giữ vững và tăng thị phần của VietinBank tại các khách hàng hiện hữu và tiềm năng. Đẩy mạnh nghiên cứu các gói sản phẩm hay sản phẩm riêng biệt phục vụ đa dạng nhu cầu của khách hàng. Thời gian tới, VietinBank cũng tập trung triển khai các giải pháp tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp phát triển, cung ứng vốn cho nền kinh tế.

Trong bối cảnh nền kinh tế trong nước và thế giới vẫn gặp nhiều khó khăn, VietinBank đã nỗ lực vươn lên, quản trị và điều hành hoạt động có hiệu quả. VietinBank liên tiếp được các Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế uy tín nâng mức xếp hạng tín nhiệm. Mới đây, Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm của VietinBank lên B+ với triển vọng “Ổn định”. Việc Fitch liên tục công bố những xếp hạng tín nhiệm tích cực đối với VietinBank tiếp tục khẳng định uy tín, vị thế cũng như khả năng vượt qua khó khăn và phát triển từ suy thoái kinh tế của VietinBank.

Nam Hân