(Vietstock) – Tỷ lệ nợ xấu của VietinBank tính đến tháng 9 là 1.37%, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của toàn ngành.

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – VietinBank (HOSE: CTG) vừa công bố kết quả kinh doanh quý 3. VietinBank vẫn đạt kết quả kinh doanh ấn tượng trong điều kiện kinh tế vĩ mô không thuận lợi và khó khăn trong lĩnh vực ngân hàng. Lợi nhuận và tổng tài sản của VietinBank tăng đều qua từng quý.

Tổng tài sản quý 3 đạt 414,038 tỷ đồng, tăng 12% so với cuối năm 2010 và tăng 5% so với thời điểm 30/6/2011. Dư nợ cho vay là 268,021 tỷ đồng, tăng 16% so với cuối năm 2010 và tăng 4% so với thời điểm 30/6/2011.

Lũy kế 9 tháng, lợi nhuận trước thuế của VietinBank đạt mức 5,540 tỷ đồng, tăng 20% so với thời điểm cuối năm 2010. Còn so với chỉ tiêu do ĐHĐCĐ đề ra cho năm 2011, tổng tài sản của ngân hàng đạt 93% và lợi nhuận trước thuế đã vượt 8%.

Lợi nhuận sau thuế của VietinBank sau 9 tháng đạt 4,128 tỷ đồng, tăng 20% so với cuối năm 2010.

Một số chỉ tiêu chính của VietinBank

Đơn vị: tỷ đồng

Số liệu quý 3 là số liệu trong Báo cáo KQKD riêng lẻ

Nguồn: VietinBank

Được biết, kết quả kinh doanh ấn tượng mà VietinBank đạt được chủ yếu nhờ thu nhập lãi thuần. Tính chung cho 3 quý, lãi thuần của ngân hàng đạt 14.4 nghìn tỷ đồng. Như vậy, chỉ sau 9 tháng hoạt động kinh doanh năm 2011, thu nhập lãi thuần của VietinBank đã vượt cả năm 2010 là 2,342 tỷ đồng (tương ứng 19%).

Hiệu quả hoạt động của VietinBank càng được đánh giá cao hơn nếu đặt trong bối cảnh ngành ngân hàng cũng như toàn bộ nền kinh tế đang gặp khó khăn. Đến cuối quý 3, dư nợ cho vay của ngân hàng này tăng trưởng 14% so với cuối năm 2011. Điều này khẳng định lợi thế của một ngân hàng lớn với quy mô mạng lưới lớn thứ 2 trong ngành ngân hàng (chỉ sau Agribank), và có cơ sở khách hàng tốt. Bên cạnh đó, VietinBank còn có cơ hội tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi từ các tổ chức quốc tế, NHNN...

Theo số liệu báo cáo của Chính phủ, đến hết tháng 8, tín dụng đối với nền kinh tế tăng 8.15% so với cuối năm 2010 và ước tính đến hết tháng 9, con số này là khoảng 8.17%. Trong đó, tăng trưởng cho vay của khối các Ngân hàng TMNN gồm 5 ngân hàng là BIDV, VietinBank, Agribank, Vietcombank (VCB) và Ngân hàng Phát triển Nhà ĐBSCL - MHB (chiếm trên 50% toàn thị trường) là 6.4% và nhóm các Ngân hàng TMCP là 11%.

Ngoài ra, tăng trưởng huy động vốn trên thị trường 1 trong 9 tháng đầu năm 2011 của khối các Ngân hàng TMNN và Ngân hàng TMCP tăng tương ứng 3.9% và 19.1%.

Như vậy, xét về tăng trưởng huy động lẫn cho vay trong 9 tháng đầu năm, VietinBank đều tăng tương ứng 8% và 14%, cao hơn so với khối Ngân hàng TMNN. So với một số Ngân hàng TMCP, tốc độ tăng trưởng huy động trên thị trường 1 của VietinBank thấp hơn so với ngân hàng ACB (33%) nhưng cao hơn so với Sacombank - STB (~3%). Tốc độ tăng trưởng cho vay của VietinBank tương đương với ngân hàng ACB và cao hơn so vơi mức 11.5% của STB.

Hoạt động huy động tiền gửi và cho vay của VietinBank

Đơn vị: tỷ đồng

Số liệu quý 3 là số liệu trong Báo cáo KQKD riêng lẻ

Nguồn: VietinBank

Bên cạnh việc tăng trưởng huy động và tín dụng ở mức cao, VietinBank còn là ngân hàng thành công trong việc kiểm soát chất lượng tín dụng và giữ nợ xấu luôn ở mức thấp nhất trong ngành ngân hàng.

Hiện nay, nợ xấu trong ngành ngân hàng đang có xu hướng gia tăng khiến cho các nhà kinh tế lo lắng và các ngân hàng đang triển khai biện pháp kiềm chế nợ xấu sau một thời gian dài tăng trưởng tín dụng nóng. Theo số liệu công bố vào tháng 8/2011 của Ngân hàng Nhà nước, tỷ lệ nợ xấu của toàn ngành ngân hàng là 3.04%, trong đó tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng lớn như VietinBank là 1.2%, Agribank là 6.67 %, BIDV là 2.59% và Vietcombank là 3.47%. Nợ xấu của nhóm Ngân hàng TMNN tăng 66.18%, nhóm các ngân hàng cổ phần tăng 44.29%, nhóm ngân hàng liên doanh, 100% vốn nước ngoài tăng 59.23% so với cuối 2010.

Căn cứ vào số liệu công bố, tỷ lệ nợ xấu của Vietinbank tính đến tháng 9 là 1.37%, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của toàn ngành.

So sánh nợ xấu của VietinBank và của ngành ngân hàng

Nguồn: VietinBank

Bên cạnh đó, VietinBank cũng luôn tuân thủ các quy định về trích lập dự phòng rủi ro. Đến hết quý 3, ngân hàng vẫn tiếp tục duy trì trích lập dự phòng 4,051 tỷ đồng, cao hơn so với giá trị các khoản nợ xấu (3,734 tỷ đồng). Mức trích lập dự phòng rủi ro tín dụng của VietinBank là 1.08 lần. Đây là yếu tố đảm bảo an toàn cho hoạt động kinh doanh, khiến ngân hàng hoàn toàn chủ động trong việc xử lý nợ xấu.

Cùng với việc trích lập nợ xấu cao, hệ số CAR hiện ở mức 9.8% (cao hơn mức trung bình của ngành là khoảng 9.3%) và dự kiến sẽ tăng mạnh sau khi VietinBank bán cổ phần cho Bank of Nova Scotia. Điều này thể hiện rõ khả năng đối mặt với các loại rủi ro thanh khoản, rủi ro tín dụng, rủi ro vận hành của VietinBank đã được nâng cao đáng kể. Đây là những yếu tố then chốt để ngân hàng đảm bảo khả năng chịu đựng được tác động xấu của nền kinh tế trong thời gian dài và vượt qua các đợt kiểm định “stress test”.

Nợ xấu và dự phòng rủi ro tín dụng của VietinBank

Nguồn: VietinBank

Các chỉ tiêu khác của VietinBank trong việc đánh giá khả năng thanh toán và hiệu suất sinh lời cũng ở mức khả quan. Cụ thể là tỷ lệ ROA và ROE trong 3 quý đạt mức 1.4% và 25%, cao hơn nhiều so với mức trung bình của ngành ngân hàng là khoảng 1.1% và 13% vào thời điểm hiện tại.

Thêm vào đó, so sánh với kế hoạch mà ĐHĐCĐ đặt ra cho cả năm 2011, các chỉ tiêu về ROA, ROE và CAR của VietinBank đều đã vượt xa mục tiêu đặt ra. Điều này thể hiện sự hoạt động có hiệu quả của VietinBank trong công tác tăng vốn, tăng hiệu quả hoạt động để từ đó đạt được lợi nhuận ở mức cao.

Một số chỉ tiêu tài chính của VietinBank

Nguồn: VietinBank