Như chúng tôi đã phản ánh, lâu nay, để được đối tác Trung Quốc giao khách, các cty lữ hành trong nước buộc phải đua nhau đại hạ giá tour, thậm chí xuống tới mức 0 đồng/tour 3 đêm,4 ngày/khách. Và trong cuộc đua này, DN ngoại tỉnh (10 DN) luôn vượt trội so với các DN của Quảng Ninh (25 DN) “nhờ” sự bất cập của luật cũng như công tác quản lý.

Viet tiep 'Hon loan thi truong khach Trung Quoc': Lach luat de dang, DN ngoai tinh ap dat thi truong - Anh 1

Mỗi ngày có hàng ngàn lượt khách Trung Quốc nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái

Cuộc đua không cân sức

Từ giá 700 – 800 DNT /tour 3 đêm,4 ngày/khách vào Việt Nam, đến nay, các cty lữ hành Việt Nam nhận khách tại cửa khẩu Móng Cái thường chỉ còn… 0 đồng/tour.

Đây là kết quả của một quá trình dài các cty lữ hành trong nước đua nhau hạ giá để được các đối tác Trung Quốc giao khách.

Trong cuộc đua này, các DN có trụ sở tại Quảng Ninh ngày càng đuối sức, bởi các DN ngoại tỉnh lợi dụng được những kẽ hở của luật nhằm trốn thuế do không bị kiểm tra; nhờ đó, giảm được chi phí để bù đắp cho việc giảm giá tour.

Một giám đốc cty lữ hành của Quảng Ninh cho biết, luật không quy định du khách phải mua tour trọn gói, mà có thể mua lẻ từng phần, nên các DN rất dễ trốn thuế.

“Thực tế, du khách nào sang Việt Nam cũng đều mua tour trọn gói: từ ăn uống, nghỉ ngơi, tham quan… Tuy nhiên, các DN, nhất là các DN ngoại tỉnh, chỉ khai phục vụ một dịch vụ, như: thủ tục xuất nhập cảnh hoặc khách sạn…, vì thế họ trốn được rất nhiều thuế. Thậm chí, các DN ngoại tỉnh bán tour trọn gói nhưng trốn thuế thì các cơ quan liên quan của Quảng Ninh cũng không làm được gì vì họ không có trụ sở và chi nhánh tại Quảng Ninh” – vị giám đốc này chia sẻ.

Trong khi đó, các cty lữ hành có trụ sở tại Quảng Ninh luôn bị kiểm tra, giám sát gắt gao nên việc trốn thuế càng ngày càng khó.

Đặc biệt, để chống thất thu thuế, Quảng Ninh áp mức 1,5 triệu đồng/tour 3 đêm, 4 ngày/khách để làm căn cứ thu thuế đối với các cty lữ hành Quảng Ninh, nhưng lại không thể áp mức giá này đối với các cty lữ hành ngoại tỉnh.

Các DN của Quảng Ninh cho biết, các cơ quan liên quan của tỉnh càng kiểm tra gắt gao thì các DN trong tỉnh càng thiệt hại nặng và mất dần thị trường về tay các DN ngoại tỉnh.

“Các DN ngoại tỉnh vừa vô tư trốn thuế vì có thể ở các địa phương mà họ đặt trụ sở ít quan tâm kiểm tra do không hiểu thị trường khách Trung Quốc, vừa không bị áp 1,5 triệu đồng/tour 3 đêm, 4 ngày/khách. Họ có quá nhiều lợi thế nên sẵn sàng cạnh tranh tới cùng, tới mức chỉ cần lãi 50.000 đồng/khách” – giám đốc một cty lữ hành Quảng Ninh – vừa dừng hoạt động đón khách Trung Quốc vì không đua nổi với các cty lữ hành ngoại tỉnh – chua xót nói.

Cần tạo sân chơi bình đẳng

Để bình ổn thị trường du lịch, và quan trọng hơn là bảo vệ quyền lợi chính đáng của du khách Trung Quốc, từ năm 2011, tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản kiến nghị lên Bộ VHTTDL một loạt các giải pháp, trong đó có: bán tour trọn gói cho du khách; các DN ngoại tỉnh phải đặt chi nhánh và khai báo thuế tại Quảng Ninh.

Theo các cty lữ hành, làm được những việc trên sẽ tạo được sân chơi bình đẳng giữa các DN; và đặc biệt, sẽ thu được tối đa thuế. Khi đó, các cty lữ hành sẽ không dám nhận giá tour 0 đồng hoặc tour dưới giá thành – nguồn cơn gây nên sự hỗn loạn trong việc đón khách Trung Quốc hiện nay.

Tuy nhiên, đến nay, những kiến nghị đó vẫn nằm trên giấy.

Vì thế, các cty lữ hành ngoại tỉnh vẫn tiếp tục hoành hành. Đây là điều dễ hiểu, bởi chỉ có dựa vào những lỗ hổng này, các cty mới kiếm tiền để bù lỗ và có lãi do nhận tour dưới giá thành, hoặc giá 0 đồng, bằng các thủ đoạn bất chính và hành hạ du khách.

Một chủ DN lữ hành Quảng Ninh tiết lộ: phần lớn các cty lữ hành ngoại tỉnh đều trốn thuế: không chỉ bán 10, khai 1 mà thậm chí có đăng ký danh sách khách mua, sử dụng dịch vụ nhưng không viết hóa đơn, chứng từ.

“Rất nhiều DN đăng ký khách lên tàu thăm vịnh Hạ Long, nghỉ ở khách sạn…, nhưng lại không viết hóa đơn thanh toán. Việc này kiểm tra rất dễ: lấy danh sách khách từ các đơn vị liên quan và đợi đến sau ngày 20 hàng tháng – thời điểm chốt hóa đơn, chứng từ của ngành thuế – mới yêu cầu các DN cho kiểm tra các chứng từ. Khi đó, các DN không thể xoay sở kịp” – chủ DN này bật mí.

“Tuy nhiên, việc kiểm tra và xử lý lại sẽ rơi vào bế tắc nếu Quảng Ninh và các địa phương – nơi các DN đó đặt trụ sở – không phối hợp với nhau, vì các cơ quan liên quan của Quảng Ninh không được phép thanh, kiểm tra các DN ngoại tỉnh không có chi nhánh tại QN”.

Theo ông Trịnh Đăng Thanh – Phó giám đốc phụ trách Sở Du lịch Quảng Ninh – để giải quyết vấn đề này, Quảng Ninh vẫn tiếp tục kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành cho phép Quảng Ninh được thực hiện cơ chế quản lý đặc thù, để quản và “xử” các DN tiếp tay thao túng thị trường.

------------------

Theo Sở Du lịch Quảng Ninh, năm 2015, có khoảng 480.000 lượt khách du lịch đường bộ Trung Quốc xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Móng Cái vào Việt Nam. 6 tháng đầu năm nay, số lượng loại hình khách này xuất nhập cảnh qua Móng Cái vào Việt Nam đạt khoảng 457.000 lượt. Dòng khách này chiếm khoảng 30% lượng khách quốc tế đến Quảng Ninh, đem lại doanh thu từ 850 – 900 tỉ đồng. Tuy nhiên, theo giới trong nghề, riêng dòng tiền không kiểm soát được có thể lên tới gần 1.000 tỉ đồng do các đối tác Trung Quốc tháo túng thị trường, trong khi luật còn nhiều kẽ hở và công tác quản lý yếu kém.

Video clip "Khách Trung Quốc dừng chân tại Tiên Yên, Quảng Ninh"

Viet tiep 'Hon loan thi truong khach Trung Quoc': Lach luat de dang, DN ngoai tinh ap dat thi truong - Anh 2

Mỗi ngày có hàng ngàn lượt khách Trung Quốc nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái

Viet tiep 'Hon loan thi truong khach Trung Quoc': Lach luat de dang, DN ngoai tinh ap dat thi truong - Anh 3

Khách đường bộ Trung Quốc tại một điểm dừng chân ở huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh

Nguyễn Hùng