Như báo Điện tử Congluan.vn đã phản ánh, bằng 3 văn bản nội dung có phần sơ sài, nhiều kẽ hở do Phó Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa phê duyệt, DN tư nhân Sáu Hằng (Khoái Châu, Hưng Yên) núp bóng xây dựng cảng thủy nội địa vô tư hút cát kiếm lời. Sau đó, DN này lại có văn bản xin dừng Dự án vì không đủ năng lực?

http://congluan.vn/cuc-duong-thuy-noi-dia-co-tiep-tay-cho-cat-tac/

3 văn bản mù mờ

Theo đó, DN tư nhân Sáu Hằng (xã Đông Ninh, Khoái Châu) làm thủ tục xin xây dựng cảng, nhưng trong hồ sơ có nhiều điểm bất thường cho thấy dấu hiệu chứng tỏ việc làm hồ sơ xây dựng cảng chỉ che đậy hành vi cát tặc công khai.

Trong 3 văn bản do ông Hoàng Minh Toàn – Phó Cục trưởng Cục ĐTNĐ ký trong các ngày 18/1, 1/2 và 5/7 liên quan đến việc chấp thuận chủ trương xây dựng cảng thủy nội địa của DN Sáu Hằng và việc cải tạo vùng nước phục vụ thi công. Các văn bản này được đưa ra trong lúc bến thủy nội địa Sáu Hằng đã được Sở GTVT Hưng Yên cấp Giấy phép hoạt động bến thủy nội địa với thông số tương ứng (chiều dài 306,3m, chiều rộng 30m, có khả năng tiếp nhận loại phương tiện thủy có mớn nước đầy tải đến 2m ra vào) từ ngày 29/10/2015.

Viet tiep bai; Cuc Duong thuy noi dia co tiep tay cho 'cat tac'? Nao vet 8 thang roi xin thoi vi khong du nang luc! - Anh 1

Cảng vụ ĐTNĐ Hưng Yên đã bắt quả tang DN tư nhân Sáu Hằng đang hút cát “trong vùng nước không đúng theo phương án đã được Cục ĐTNĐ VN chấp thuận”.

Nếu văn bản ngày 18/1 chấp thuận đề nghị xây cảng với thông số tương ứng như cảng đã có và đang hoạt động thì công văn thứ 2 ban hành ngày 1/2/2016, ông Hoàng Minh Toàn – Phó Cục trưởng – ký CV 215/CĐTNĐ-PCTTr chấp thuận cho phép DN tư nhân Sáu Hằng cải tạo vùng nước trong 60 ngày để phục vụ thi công xây dựng cảng mà không đưa ra thời điểm bắt đầu hay kết thúc.

Sau khi “bật đèn xanh” cho DN nạo vét từ tháng 2/2016, ngày 5/7/2016 ông Hoàng Minh Toàn lại ký văn bản số 1413/CĐTNĐ-PCTTr “chấp thuận lại chủ trương xây dựng cảng thủy nội địa của DN Sáu Hằng” với chiều rộng tính từ mép ngoài cầu cảng dự kiến dài gấp đôi so với trước và thời gian thực hiện mù mờ: “Trong 60 ngày trong năm 2016”.

Thông qua văn bản chấp thuận lại, vô hình chung Cục ĐTNĐ VN một lần nữa “bật đèn xanh” cho DN hút cát sông Hồng với thời hạn không xác định trong năm 2016.

Nếu tính tổng khối lượng cát DN tư nhân Sáu Hằng xin phép hút để cải tạo bến là hơn 31.000 m3. Tuy nhiên thực tế DN này hút còn lớn hơn nhiều và bằng chứng là ngày 5/9 vừa qua, Cảng vụ ĐTNĐ Hưng Yên đã bắt quả tang DN tư nhân Sáu Hằng đang hút cát “trong vùng nước không đúng theo phương án đã được Cục ĐTNĐ VN chấp thuận”.

Đặc biệt hơn, theo quy định, trước bất cứ quyết định cấp phép nào cũng phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường nhưng trong hồ sơ cấp phép cho DN tư nhân Sáu Hằng lại không có đánh giá tác động môi trường, không có thiết kế, không tính toán được kế hoạch nạo vét. Ngay cả bình đồ vị trí công trình cảng dự kiến, mặt bằng cảng, vùng nước trước cảng cũng không có nốt? Nhưng ở đây, không hiểu vì sao ông Phó Cục trưởng Cục ĐTNĐ – Hoàng Minh Toàn vẫn cấp phép tới 3 lần.

Chỉ là “chiêu bài” để hút cát?

Điều 8 trong Giấy chứng nhận đầu tư ngày 28/5/2015 của UBND tỉnh Hưng Yên ghi rõ: Dự án này, Chủ đầu tư chưa thực hiện đầu tư kết cấu cảng (cọc bê tông, bến bãi bê tông…) theo qui mô đăng ký. Tuy nhiên Cục ĐTNĐ đã cho phép nạo vét vùng nước… Việc làm này là ngược đời vì bao giờ cũng phải đầu tư xây kết cấu bê tông xong mới nạo vét để tàu ra vào, khai thác.

Viet tiep bai; Cuc Duong thuy noi dia co tiep tay cho 'cat tac'? Nao vet 8 thang roi xin thoi vi khong du nang luc! - Anh 2

DN Sáu Hằng nạo vét 8 tháng rồi xin thôi xây dựng cảng vì không đủ năng lực…?

Cũng tại văn bản ngày 28/1/2016 DN Sáu Hằng xin nạo vét để công bố cảng (trong khi chưa có hồ sơ thiết kế bản vẽ kỹ thuật, đánh giá tác động môi trường và các hồ sơ khác .. mà Phó Cục trưởng ĐTNĐ Hoàng Minh Toàn vẫn ký đồng ý tại văn bản 1/2/2016). Không có hồ sơ thiết kế gửi kèm nhưng lại tính được khối lượng 14.733?

Đặc biệt, việc nâng cấp cảng là dự án quan trọng, chủ trương dự án cần được thông qua bởi tập thể lãnh đạo Cục ĐTNĐ. Hơn thế, tại đơn đề nghị ngày 28/1/2016 DN Sáu Hằng xin sử dụng vật liệu nạo vét để san lấp cải tạo mặt bằng … đây là hình thức nạo vét tận thu, phải áp dụng các qui định của Thông tư 69/2015 Bộ GTVT, nhà đầu tư phải làm đầy đủ các thủ tục khác như đăng ký tận thu sản phẩm nạo vét, nộp thuế tài nguyên, ký quĩ, xin chủ trương của Bộ GTVT… Nhưng trong hồ sơ không có và trong văn bản trả lời của Cục ĐTNĐ cũng không có đề cập gì đến các vấn đề này.

Đến ngày 30/10/2016, DN tư nhân Sáu Hằng có văn bản số 125 gửi Cục Đường thủy Nội địa Việt Nam đề nghị tạm dừng dự án đầu tư cải tạo xây dựng cảng với lý do doanh nghiệp không đủ nguồn nhân lực và tài chính. Sau này nếu có đủ nhân lực và khả năng tài chính sẽ tiếp tục thực hiện.

Vậy Cục Đường thủy Nội địa Việt Nam, cụ thể là Phó Cục trưởng Hoàng Minh Toàn khi cấp phép cho DN tư nhân Sáu Hằng thực hiện dự án, và cấp phép tới 3 lần như vậy có biết về thực tế năng lực doanh nghiệp này hay không? Việc này sẽ tạo một tiền lệ xấu trong phát triển ngành đường thủy cũng như các ngành khác nếu bất cứ doanh nghiệp nào cũng như Sáu Hằng xin rồi lại dừng?

Cục Đường thủy nội địa, Bộ GTVT sẽ trả lời thế nào, báo điện tử Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV