KTNT- Sau khi báo Kinh tế nông thôn điện tử ra ngày 12/3/2012 phản ánh về cái chết tức tưởi của bệnh nhân Trần Thị Ngọc, 31 tuổi ở xóm Hòn Nen, xã Mã Thành (Yên Thành -Nghệ An), tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành. Sau khi xảy ra sự việc, Sở Y tế Nghệ An đã vào cuộc điều tra nguyên nhân và đã có kết luận.

>> 3 phát tiêm...chết một mạng người ?: Có sự bao che sai phạm?

Làm sai quy chế chuyên môn, Sở yêu cầu cả bệnh viện học lại

Như báo Kinh tế nông thôn đã phản ánh, vào ngày 07/03/2012 vừa qua, đang trong quá trình chăm hai con nhỏ bị bệnh viêm phổi tại khoa nhi, Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành, chị Trần Thị Ngọc lâm bệnh đau đầu, khó thở, ho...đã nhờ bác sỹ khám và kê đơn thuốc uống điều trị với chẩn đoán là viêm phế quản. Sau 2 ngày điều trị bằng thuốc uống không đỡ, người nhà bệnh nhân đã phải nhờ tới sự can thiệp của bác sĩ Diện - Phó Trưởng khoa Nhi khám và chẩn đoán là bị Viêm phế quản. Sau đó bác sỹ Diện đã kê đơn mua thuốc cho bệnh nhân, trong đơn có thuốc Zefpocin tiêm tĩnh mạch.

Sau khi sử dụng thuốc tiêm ngày thứ nhất, bệnh nhân không có biểu hiện gì về dị ứng thuốc. Đến ngày thứ 2, vào khoảng 14 giờ 30 phút ngày 07/03 chị Ngọc đã bị sốc thuốc Cefpocin và dẫn tới tử vong. Điều đặc biệt đáng nói ở đây là: “Mặc dù bệnh nhân Nguyễn Thị Ngọc được điều trị nhiều ngày liền trong bệnh viện và bị tử vong ngay trong bệnh viện nhưng không có bất kỳ hồ sơ nhập viện hay hồ sơ bệnh án nào. Bệnh nhân khám bệnh ngay tại bệnh viện nhưng Bác sỹ khám không đưa vào đối tượng nội trú hay ngoại trú để có hồ sơ theo dõi. Đồng thời, điều dưỡng thực hiện y lệnh không đúng nguyên tắc (bệnh nhân không có trong danh sách tiêm thuốc của khoa mà điều dưỡng vẫn thực hiện). Mặt khác, trong khi làm việc, các y – bác sỹ trong bệnh viện phải thực hiện nghiêm nguyên tắc “3 tra 5 đối”, có nghĩa là không được tiêm thuốc theo tình cảm cá nhân. Như vậy, rõ ràng trong vụ việc này Bệnh viện đa khoa Yên Thành đã không thực hiện theo đúng quy chế của Bộ Y tế. Chính vì vậy, sau quá trình điều tra rõ nguyên nhân vụ việc, Sở Y tế Nghệ An đã yêu cầu các cán bộ, y – bác sỹ Bệnh viện đa khoa Yên Thành phải học lại quy chế chuyên môn của Bộ Y tế.

Bệnh nhân tử vong là do sốc phản vệ

Sau khi nghe Khoa Nhi - cấp cứu báo cáo kiểm điểm của Khoa, hội đồng khoa học bệnh viện đã có kết luận cuối cùng về nguyên nhân tử vong của bệnh nhân: Trần Thị Ngọc là do sốc thuốc phản vệ, thuốc Zefpocin(Cefotoxim) lô:411005, SX/Mfg.date: 101111; HD/ Exp.date:091114; do Công ty Dược phẩm Trung ương I sản xuất, nhập vào Công ty dược Yên Thành ngày 03/3/2012. Sau khi xem xét kết luận của hội đồng khoa học bệnh viện, Sở Y tế Nghệ An đã có Công văn số: 494/SYT-NVY ngày 30/3/2012, về việc chỉ đạo xử lý trường hợp tử vong tại Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành. Trong công văn có ghi: Đây là một trường hợp tử vong do tai biến nghề nghiệp đáng tiếc. Bệnh viện cũng đã cấp cứu kịp thời, tận tình, nhưng do tình trạng bệnh nhân quá nặng nên đã tử vong. Tuy nhiên, Bệnh viện sai sót trong thực hiện quy chế chuyên môn (Bệnh nhân điều trị trong Bệnh viện mà không có hồ sơ bệnh án).

Qua quá trình điều tra, tìm hiểu rõ nguyên nhân sự việc, lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An đã thống nhất ý kiến phê bình Giám đốc và tập thể Khoa Nhi - cấp cứu Bệnh viện đa khoa Yên Thành. Đồng thời, giao cho Giám đốc Bệnh viện đa khoa Yên Thành tổ chức học tập lại cho toàn thể cán bộ, y – bác sỹ về quy chế Bệnh viện do Bộ Y tế ban hành, đặc biệt về quy chế điều trị bệnh nhân nội trú, bệnh nhân điều trị ngoại trú và quy chế kê đơn ngoại trú. Bệnh viện tổ chức họp kiểm thảo tử vong và rút kinh nghiệm cho toàn thể các khoa phòng trong toàn Bệnh viện./.

Kết luận của Sở Y tế Nghệ An.

Xuân Thao