Nhận lời mời của ông Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Việt Nam, hôm nay 2-11, Đoàn đại biểu cấp cao TATC Liên bang Nga gồm 5 thành viên do ngài Lebedev Vyacheslav Mikhailovich, Chánh án TATC Liên bang Nga làm Trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Mục đích của Đoàn đại biểu cấp cao TATC Liên bang Nga là tiếp tục đẩy mạnh triển khai các hoạt động hợp tác với TANDTC Việt Nam theo khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực tư pháp giữa hai TATC hai nước được ký kết vào tháng 2-2008.

Đoàn cán bộ cấp cao TANDTC Việt Nam thăm và làm việc tại TATC Liên bang Nga (tháng 2-2008)

Theo đó, để thực hiện Thỏa thuận trên, trong những năm qua, TATC Liên bang Nga và TANDTC Việt Nam đã không ngừng tăng cường các hoạt động đối ngoại thông qua việc trao đổi đoàn. Trong khuôn khổ các chuyến thăm này, lãnh đạo của TATC hai nước đã tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm tư pháp nhằm phục vụ công tác xét xử, đồng thời củng cố mối quan hệ hợp tác giữa hai ngành Tòa án. Đánh giá chung về vấn đề này, TANDTC Việt Nam thấy rằng TATC Liên bang Nga rất chú trọng đến việc phát triển mối quan hệ hợp tác với Việt Nam và thể hiện thiện chí cũng như sự đồng thuận cao của hai bên. Mặc dù TATC của hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác với các nội dung tương đối cụ thể, nhưng việc các hoạt động hợp tác đã được triển khai mới dừng ở mức trao đổi các đoàn cán bộ cao cấp. Tuy nhiên, thực tiễn tổ chức các hoạt động của TATC hai nước thời gian qua chưa thực sự đạt hiệu quả cao, chưa đi vào chiều sâu và chưa đáp ứng được mong muốn mà TANDTC Việt Nam đề ra.

Trong chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam lần này, Đoàn đại biểu cấp cao TATC Liên bang Nga sẽ trực tiếp hội đàm với lãnh đạo TANDTC Việt Nam để đẩy mạnh hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, đồng thời chia sẻ thông tin về tổ chức hệ thống Tòa án, kinh nghiệm xét xử nhằm mở ra giai đoạn mới trong quan hệ hợp tác tư pháp giữa ngành Tòa án hai nước. Đoàn sẽ đến chào xã giao Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, trao đổi với lãnh đạo VKSNDTC, Bộ Tư pháp và làm việc với TAND Tp. Hồ Chí Minh. Báo Công lý sẽ thông tin cụ thể về các hoạt động của Đoàn đại biểu cấp cao TATC Liên bang Nga trong những ngày thăm và làm việc tại Việt Nam.

Trần Quang Huy