Ngày 12/11, Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi hội đàm cấp cao, qua đó tiếp tục củng cố và gia cường mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Hai nhà lãnh đạo đã thống nhất tiếp tục tăng cường quan hệ thương mại song phương khi kim ngạch thương mại đang tăng mạnh và dự kiến đạt 4 tỷ USD trong năm 2013, tăng lên 7 tỷ USD và 10 tỷ USD lần lượt trong các năm 2015 và 2020. Trong đó, việc sớm ký kết FTA giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan (Nga-Kazakhstan-Belarus) sẽ được ưu tiên.

Hai bên cũng nhấn mạnh tới việc chú trọng phát triển trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là hợp tác dầu khí và điện hạt nhân, trong đó có hợp tác xây dựng nhà máy Ninh Thuận 1. Ngoài ra, hai nước cũng đã đạt được thỏa thuận về việc tạo điều kiện để Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Tập đoàn Gazprom hợp tác đầu tư, nâng cấp nhà máy lọc dầu Dung Quất

Về lĩnh vực quốc phòng và kỹ thuật quân sự, Tổng thống Putin và Chủ tịch Trương Tấn Sang đồng ý đẩy mạnh quan hệ dựa trên nguyên tắc của luật pháp quốc tế và chia sẽ những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Đồng thời, hai nước tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của hợp tác song phương trong khuôn khổ các diễn đàn, sự kiện quốc tế như APEC, ASEM, EAS, ADMM+,…

Riêng về vấn đề Biển Đông, hai nhà lãnh đạo thống nhất mọi tranh chấp cần được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình, và luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS, không dùng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực cũng như thực hiện đầy đủ DOC, hướng tới COC.

Trước khi kết thúc buổi Hội đàm, Tổng thống Putin đã mời Chủ tịch Trương Tấn Sang thăm Nga. Thời gian và thông tin chi tiết sẽ được thông báo trong thời gian tới. Đồng thời qua đây, hai bên đã ký kết hàng loạt văn kiện quan trọng, trong đó có Hiệp định Liên chính phủ về đào tạo công dân Việt Nam tại Nga, Hiệp định Liên chính phủ về chuyển giao người bị kết án tù, Hiệp định Liên chính phủ về hợp tác quốc phòng và nhiều thỏa thuận khác.