Chiều nay, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị một lần nữa khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời khẳng định việc Trung Quốc thực hiện hành trình thử nghiệm du lịch đến quần đảo Hoàng Sa là bất hợp pháp, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Trước đó, Hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc hôm 7/4 đưa tin, tối ngày 6/4, tàu du lịch Coconut Princess của Công ty cổ phần vận tải biển Hải Hiệp Hải Nam đã bắt đầu thực hiện hành trình thử nghiệm tuyến du lịch đường biển từ Tam Á, Hải Nam đến đảo Đá Bắc quần đảo Hoàng Sa.

Về việc này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị tuyên bố: “Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

Ông Lương Thanh Nghị cũng nhấn mạnh rằng, việc làm trên của phía Trung Quốc là bất hợp pháp, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

“Trung Quốc phải chấm dứt ngay việc làm trên, nghiêm túc tuân thủ DOC, không có thêm hành động làm phức tạp tình hình ở Biển Đông”, ông Nghị nói.

Hồi cuối tháng 3, Việt Nam cũng đã phản đối việc Trung Quốc tổ chức đua thuyền buồm ở Hoàng Sa, bởi việc làm đó vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại chính cam kết của Trung Quốc là không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình ở biển Đông.

Q.M