Ngày hôm nay (14/4), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã trả lời về thông tin Việt Nam và Philippines dự kiến sẽ tuần tra hải quân chung ở Biển Đông.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin Việt Nam và Philippines sẽ có tuần tra chung tại Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay, hiện chưa có thông tin cụ thể. nhưng cho biết, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh đang có chuyến thăm Philippines. Ông Lê Hải Bình cũng khẳng định, với chính sách đối ngoại và chính sách quốc phòng hòa bình và độc lập, tự chủ của mình, bất kỳ hợp tác nào của Việt Nam với các đối tác đều nhằm duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực.
Trước đó, truyền thông quốc tế đưa tin, Việt Nam và Philippines sẽ thảo luận khả năng tuần tra và tập trận chung. Theo Reuters, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh có cuộc gặp với người đồng cấp Philippines Honorio Azcueta vào ngày 14/4. Các nguồn tin nói thêm rằng hai bên sẽ thảo luận về vấn đề Biển Đông, cũng như các trao đổi song phương, chia sẻ thông tin, hậu cần quân sự và công nghệ quốc phòng. Các hãng tin nước ngoài cũng đưa tin, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh sẽ tới thăm các căn cứ của Philippines, trong đó có một căn cứ hải quân quan trọng.

Lan Hương