Ngày 1/1, Bệnh viện Chợ Rẫy, Khoa giải phẫu bệnh lý đã giới thiệu dự án “Chẩn đoán bệnh từ xa kỹ thuật cao” - dự án hợp tác khoa học cùng Đại học Y tế Quốc tế và Phúc lợi, Thành phố Mita (Tokyo), Nhật Bản với sự hổ trợ của Bộ Công nghiệp, Bộ Thương Mại, Nhật Bản.

BS Trần Minh Thông, Trưởng khoa Giải phẫu bệnh lý, BV Chợ Rẫy cho biết: “Sau 3 ngày liên tiếp cùng hội chẩn 41 ca bệnh từ xa, gồm 21 ca bệnh tại Nhật và 20 ca bệnh tại BV Chợ Rẫy, các BS của 2 phía Nhật Bản và BV Chợ Rẫy đã có cùng chẩn đoán đúng, phù hợp với 40 ca bệnh của cả 2 phía, trường hợp bệnh còn lại, ý kiến chẩn đoán ở 2 phía còn hơi lệch nhau”.

BS Thông cũng cho biết, cả 41 ca chẩn đoán vừa qua hệ thống đường truyền rất tốt.

GS R.Y.Osamura giải thích về những chẩn đoán của các BS ở Nhật bản qua cầu truyền hình.

Tuy nhiên, dự án sẽ tiếp tục được kiểm soát một thời gian nữa trước khi đưa vào thực hiện, các kiểm soát tiếp tục là kiểm soát về kỹ thuật của Khoa Giải phẫu bệnh lý BV Chợ Rẫy, kiểm soát năng lực của các BS tham gia dự án, cùng kiểm soát tốc độ truyền dẫn của hệ thống đường truyền ở cả 2 đầu dự án.

Nếu dự án đưa vào hoạt động, sẽ có nhiều lợi ích cho người bệnh cũng như các BS ở cả 2 phía. Với chẩn đoán sinh thiết lạnh cho kết quả nhanh trong vòng 5 phút, rồi qua đường truyền trực tiếp các BS ở 2 phía sẽ cho ra những chẩn đoán chính xác 100% về bệnh lý giúp cho việc điều trị được nhiều thuận lợi. Ngay cả các BS phía Nhật Bản cũng nhìn nhận qua phương thức này, họ có cơ hội học biết về những ca bệnh ít có tại Nhật như các bệnh lý về tiêu chảy…

Theo Giáo sư Robert Y. Osamura, BV Mita Nhật Bản, hiện chưa nói được thời gian dự án sẽ bắt đầu, các ca chẩn đoán trong 3 ngày qua là tốt về năng lực các BS cũng như đường truyền trực tiếp, cùng các chỉ tiêu kỹ thuật của BVCR đều tốt. Tuy nhiên, cần có thêm thời gian để kiểm soát các điều kiện kỹ hơn trước khi đưa dự án đi vào hoạt động chính thức.

“Điều kiện để được chẩn đoán theo phương thức này gồm những bệnh lý về ung thư do việc chẩn đoán bệnh ung thư không dễ dàng và có thể có sai sót. Hoặc các bệnh lý khó cần có sự hổ trợ từ xa, thậm chí nếu bệnh nhân nào có yêu cầu được chẩn đoán bệnh theo phương thức này cũng sẽ được thực hiện”, BS Thông nói.

Hưng Nguyễn