VOV.VN -Hai nước đều nhất trí xây dựng quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực…

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam bắt đầu từ ngày 12/11. Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ 3 của Tổng thống Nga Putin, đánh dấu thêm một bước tiến quan trọng trong mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Ngày 30/1/1950, Liên Xô chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, khởi đầu cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống quý báu giữa hai nước. Sự ủng hộ, giúp đỡ về nhiều mặt của Liên Xô trước đây đã góp phần không nhỏ vào thành công của sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất và xây dựng đất nước của Việt Nam, đồng thời đặt nền tảng vững chắc cho quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga sau này.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống Nga Putin trong chuyến thăm Nga 2012

Sau hơn nửa thế kỷ, đến tháng 3/2001, mối quan hệ Việt – Nga đã được phát triển lên tầm cao mới với Tuyên bố chung về đối tác chiến lược được ký trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của Tổng thống Liên bang Nga V.Putin. Tuyên bố chung khẳng định, hai bên đều nhất trí xây dựng quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, khoa học kỹ thuật quân sự, kinh tế - thương mại, văn hóa, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác, đáp ứng lợi ích thiết thực của cả hai bên.

Năm 2012 vừa qua cũng đã đánh dấu bước phát triển quan trọng khi quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam- Liên bang Nga được nâng lên tầm đối tác chiến lược toàn diện; cho thấy mối quan hệ này đang phát triển năng động với độ tin cậy ngày càng cao.

Có thể thấy thành quả mối quan hệ Việt Nam-LB Nga được thể hiện trên nhiều mặt. Hai nước tiếp tục tăng cường đối thoại chính trị ở các cấp, đặc biệt ở các cấp cao nhất; đồng thời tăng cường quan hệ giữa Quốc hội, chính đảng, các ngành và địa phương.

Trong gần 10 năm qua (kể từ năm 2001) đã có nhiều chuyến thăm và làm việc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, minh chứng cho mối quan hệ song phương ngày càng mật thiết và gắn bó. Lần gần đây nhất là chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tháng 5/2013. Trước đó là chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tới Liên bang Nga (tháng 3/2013); chuyến thăm của Thủ tướng chính phủ Liên bang Nga Dmitry Medvedev sang Việt Nam (tháng 10/2012)…

Trong khuôn khổ các chuyến thăm, có nhiều văn kiện quan trọng được ký kết. Kết quả các cuộc hội đàm giữa lãnh đạo cấp cao hai nước đã khẳng định quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Cùng với sự phát triển tốt đẹp của quan hệ chính trị-ngoại giao, hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga cũng đã thu được nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, thương mại hai chiều tăng trưởng ổn định ở mức khá cao. Cụ thể, kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và Nga năm 2012 đạt 3,7 tỷ USD, tăng 19,7%.

Dự kiến, năm 2013, kim ngạch thương mại hai chiều sẽ đạt 4 tỷ USD. Nga hiện đứng thứ 18 trong tổng số 101 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 93 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 2 tỷ USD. Việt Nam cũng đang có 17 dự án đầu tư tại Nga với tổng vốn 2,4 tỷ USD.

Hợp tác khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, văn hóa giữa hai nước cũng phát triển tốt đẹp. Hai bên đã nâng cấp quan hệ khoa học-công nghệ; giáo dục-đào tạo lên tâm chiến lược. Nga tiếp tục là một trong 10 thị trường tăng trưởng hàng đầu về du lịch ở Việt Nam. Năm 2012, Việt Nam đón 176.000 lượt khách du lịch Nga. Trong 9 tháng đầu năm 2013, Việt Nam đón trên 200.000 lượt du khách Nga. Hiện tại, hai nước đang triển khai thực hiện Chương trình hợp tác văn hóa-Thể thao-Du lịch giai đoạn 2013-2015.

Một hướng mới mà Việt Nam đang tập trung ưu tiên chính là phát triển năng lượng hạt nhân. Đáp ứng nhu cầu này, phía Nga sẵn sàng trở thành đối tác chính của Việt Nam trong việc xây dựng Nhà máy điện hạt nhân với kinh nghiệm và lợi thế về công nghệ của mình mà khởi đầu sẽ là nhà máy Ninh Thuận 1.

Trải qua hơn 60 năm, mối quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây cũng như Liên bang Nga ngày nay luôn nồng ấm, tin cậy, vượt qua mọi thử thách của thời gian và sự biến động của lịch sử. Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin sẽ làm cho quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga ngày càng củng cố và phát triển./.

Hồ Điệp/VOV1