Tuần báo Người đưa công nghiệp quân sự (Nga) dẫn thông tin từ công ty Mỹ Lockheed Martin cho biết ý định của Việt Nam về việc mua 6 máy bay tuần thám P-3C Orion.

Hải quân Việt Nam muốn mua sáu chiếc máy bay tuần thám này để đảm bảo kiểm soát tốt toàn bộ đường bờ biển dài hơn 3500 km cũng như toàn bộ khu vực đặc quyền kinh tế có diện tích 1396 hải lý của quốc gia Đông Nam Á này.

Ngoài ra, theo đại diện công ty Lockheed Martin, việc có những máy bay tuần thám hiện đại này cho phép Hải quân Việt Nam kiểm soát việc triển khai các tàu ngầm của Trung Quốc.

Sau khi thông qua các quyết định cuối cùng về thương vụ mua bán này, phía Mỹ sẽ lựa chọn những máy bay cùng loại tốt nhất đang được cất giữ tại căn cứ Hải quân Mỹ Montana ở bang Arizona mang chúng đến nhà máy và thực hiện một số cải tiến cho phép kéo dài thời hạn phục vụ thêm 20 năm nữa.

Máy bay tuần thám P-3C của Mỹ

Theo người đại diện của Lockheed Martin, toàn bộ sáu chiếc này sẽ được cung cấp cho đối tác không bao gồm vũ khí, nhưng không loại trừ khả năng hệ thống vũ khí sẽ được cung cấp muộn hơn.

Theo bình luận của Đài tiếng nói nước Nga, Việt Nam không có nhiều chọn lựa các nhà cung cấp tiềm năng bán máy bay tuần tra trên biển - phương tiện trinh sát quan trọng tình hình trên biển và tác chiến chống tàu ngầm. Nga từ lâu đã ngừng sản xuất các loại máy bay Il-38 và Tu-142 và hiện nay chỉ tiến hành hiện đại hóa tổng số thiết bị sẵn có. Ngoài ra, số lượng hiện có những máy bay loại này của Nga là không nhiều, do đó họ không có lợi trong việc xuất khẩu. Châu Âu hiện nay cũng không còn sản xuất máy bay tuần tra hải quân.

Trong khi đó, Hoa Kỳ đã triển khai chương trình sản xuất máy bay tuần tra P-8 Poseidon (Thần biển). Kết quả là những máy bay P-3C Orion chưa hoàn toàn sử dụng hết nguồn dự trữ của mình đang đợi được thanh lý.

Theo Đài tiếng nói nước Nga, P-3C vẫn là loại máy bay chống tàu ngầm mạnh mẽ và rất hiệu quả. Trong trường hợp chúng sẽ được trang bị đầy đủ hệ thống vũ khí, những máy bay này thậm chí có thể trở thành mối đe dọa đối với các thành phần biển của lực lượng hạt nhân chiến lược Trung Quốc.

Cần nhấn mạnh rằng, P-3C từng được xem là vũ khí khá hiệu quả và nguy hiểm chống tàu ngầm của Liên Xô trước đây và Nga hiện nay, và do vậy, sẽ còn nguy hiểm hơn rất nhiều lần cho người Trung Quốc, khi các tàu ngầm của họ được cho là có tiếng ồn cao hơn so với tàu ngầm Nga và Liên Xô trước kia.

Danh Nguyễn
Theo AXE.com, VOR