Việt Nam đang có kế hoạch đẩy mạnh hợp tác về lĩnh vực dầu khí với Công ty Murphy Oil (Hoa Kỳ), một công ty dầu khí độc lập có năng lực và tầm hoạt động trải rộng trên nhiều quốc gia.

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng vừa có buổi tiếp xã giao ông Eugene T.Coleman, Phó Chủ tịch Công ty Murphy Oil phụ trách lĩnh vực hoạt động khai thác ngoài khơi nhằm trao đổi, đề xuất các biện pháp thúc đẩy đầu tư, hợp tác với Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Murphy Oil đánh giá cao Việt Nam là khu vực tiềm năng phát triển ngành năng lượng dầu khí với quy mô, chiến lược dài hạn. Murphy mong muốn được thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác với các đối tác Việt Nam trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí .

Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương đánh giá cao các hoạt động hợp tác, triển khai thực hiện các dự án của Murphy Oil với các đối tác Việt Nam trong thời gian qua.

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng hi vọng Murphy Oil sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác tại Việt Nam. Thực hiện cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam, góp phần gia tăng sản lượng khai thác dầu khí, đóng góp vào phát triển kinh tế chung của Việt Nam.

Được biết, Murphy Oil là một công ty dầu khí độc lập có năng lực và tầm hoạt động trải rộng trên bốn khu vực chính là Vịnh Mexico (Hoa Kỳ và Canada), Địa Trung Hải (Cameroon, Equatorial Guinea, Suriname, Namibia), Đông Nam Á (Malaysia, Vietnam, Indonesia, Brunei) và Úc.

Murphy có trụ sở tại El Dorado, bang Arkansas, Hoa Kỳ với thế mạnh về công nghệ và kinh nghiệm trong lĩnh vực dầu khí đặc biệt như các khu vực mới, nước sâu xa bờ giúp giảm thiểu thời gian, chi phí thăm dò khai thác cũng như gia tăng sản lượng thu hồi dầu khí.

Tính đến tháng 12/2015, Công ty Murphy có trữ lượng dầu khí xác minh là khoảng 774 triệu thùng dầu trong đó 44% là xăng dầu, 15% là dầu thô tổng hợp, 36% khí tự nhiên và 5% là chất lỏng tự nhiên. Doanh thu ước tính đạt 5,3 tỷ USD và lợi nhuận đạt 1,12 tỷ USD (2015).

VĂN HUY