Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam cho biết, ngay sau sự cố gây mất điện ở miền Nam, Thủ đô Phnompenh cũng mất theo, phía Campuchia thắc mắc không biết có vấn đề gì?

Liên quan đến việc dư luận những ngày gần đây quan tâm tới sự cố mất điện ở 22 tỉnh thành miền Nam, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2013 vào trưa 26/5, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết:

Không chỉ 22 tỉnh, thành miền Nam mất điện mà ở Campuchia cũng bị mất theo. Ngay khi sự cố xảy ra, Chính phủ cũng nhận được ý kiến từ phía Campuchia là thủ đô Phnom Penh mất điện và phía nước bạn hỏi không biết có vấn đề gì không. Chúng ta phải giải thích rằng 22 tỉnh, thành của Việt Nam cũng mất điện. Hậu quả đến bây giờ chưa tính toán được chính xác, nhưng rất lớn, không chỉ về kinh tế mà còn về xã hội.

Ông khẳng định, đất nước trải dài, lưới điện chằng chịt rất lớn nhưng đầu dẫn điện vào mới có vài mạch 500kV. Thời gian tới đây, phải tăng cường đầu tư thêm các đường dây 500KV dẫn vào lưới này, cũng như đầu tư thêm một số nguồn phát điện được phân bổ hợp lý.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam cũng thừa nhận: "Sự cố mất điện này là chưa từng có, các đồng chí ngành điện dùng thuật ngữ là 'rã lưới', để khắc phục không phải đơn giản, không phải mất một cái là có thể đóng lại được ngay".

Theo Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ngay sau khi xảy ra sự cố mất điện tại các tỉnh thành Miền Nam, Chính phủ đã chỉ đạo giải quyết ngay tức thì, đồng thời đương nhiên sau mỗi sự cố cũng yêu cầu các cơ quan chức năng, trong trường hợp này là Bộ Công Thương báo cáo. Thủ tướng Chính phủ đã nghe ý kiến của Bộ Công Thương và yêu cầu Bộ này phải xem xét một cách rất nghiêm túc tất cả mọi mặt để làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm.

“Chính phủ cũng yêu cầu ngành điện xem xét lại toàn diện các vấn đề để đảm bảo không lặp lại các sự cố như vậy và các sự cố có tính nghiêm trọng tương tự,” Bộ trưởng Đam khẳng định.

Trái lại, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang mặc dù thừa nhận sự cố mất điện toàn miền Nam đã cho thấy tính dễ tổn thương của đường dây truyền tải 500KV; nhưng cố mất điện diện rộng tại khu vực miền Nam không chỉ duy nhất xảy ra ở nước ta mà cũng đã xảy ra tương tự ở một số nước phát triển hơn Việt Nam rất nhiều. Ông Quang nhận định rằng quá trình xử lý sự cố là tương đối tốt, sau 2 tiếng đồng hồ đã khôi phục điện lưới, sau 5 tiếng đồng hồ Thành phố Hồ Chí Minh đã được cấp điện và sau 8 tiếng đồng hồ toàn bộ các tỉnh đã được cấp điện trở lại.
Tường Bách