Việt Nam đã đề nghị với Trung Quốc sớm xây dựng với Việt Nam cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên về các dự án điện hạt nhân này, theo Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.

Viet Nam len tieng viec 3 nha may dien hat nhan Trung Quoc hoat dong gan bien gioi - Anh 1

Đồ họa vị trí ba nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc gần Việt Nam.

Tại họp báo thường kỳ chiều nay (13.10), ông Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc 3 nhà máy điện hạt nhân ở phía nam Trung Quốc vừa đi vào hoạt động rất gần biên giới Việt Nam, chúng ta đánh giá tác động với Việt Nam như thế nào và có các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân ra sao.

“Chúng tôi cho rằng, việc các nước xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân cần phải đảm bảo tuân thủ công ước an toàn hạt nhân và các quy định liên quan của cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), bảo đảm không ảnh hưởng đến an toàn và môi trường của các nước láng giềng”, Người phát ngôn nhấn mạnh.

Trước đó truyền thông đưa tin ba nhà máy điện hạt nhân ở phía nam Trung Quốc vừa đi vào vận hành thương mại. Trong đó nhà máy Phòng Thành cách Quảng Ninh 50 km; nhà máy Sương Giang cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 100 km và nhà máy Trường Giang cách biên giới Việt Nam hơn 200 km.

Thảo Nguyên