1 nhà máy cách TP Móng Cái, Quảng Ninh khoảng 50km; 1 cách đảo Bạch Long Vĩ, Hải Phòng hơn 100km; 1 ở Quảng Đông cách biên giới Việt Nam khoảng 200km.

Việt Nam đã đề nghị phía Trung Quốc sớm cùng với Việt Nam xây dựng cơ chế trao đổi, thông tin thường xuyên về 3 nhà máy điện hạt nhân mà nước này đang xây dựng gần biên giới Việt Nam.

Liên quan tới thông tin về việc 3 nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc bắt đầu đi vào hoạt động ở khu vực rất gần biên giới Việt Nam, tại cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 13/10, phóng viên đã nêu câu hỏi rằng, liệu các cơ quan chức năng của Việt Nam đã có các nghiên cứu đánh giá tác động cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân hay chưa?

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho hay, "Việt Nam đã đề nghị phía Trung Quốc sớm cùng với Việt Nam xây dựng cơ chế trao đổi, thông tin thường xuyên về các dự án điện hạt nhân này".

Viet Nam len tieng ve viec Trung Quoc xay nha may dien hat nhan sat bien gioi - Anh 1

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình (Ảnh: Mạnh Thắng)

"Chúng tôi cho rằng việc các nước xây dựng và vận hành các nhà máy điện hạt nhân cần phải bảo đảm tuân thủ Công ước An toàn hạt nhân và các quy định liên quan của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), bảo đảm không ảnh hưởng đến an toàn và môi trường của các nước láng giềng", ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Trước đó, báo chí trong nước đã đưa tin về việc Trung Quốc xây 3 nhà máy điện hạt nhân gần biên giới Việt Nam và vừa đưa những tổ máy đầu tiên vào hoạt động.

Trong đó, nhà máy điện hạt nhân Phòng Thành (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) chỉ cách TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam, chỉ khoảng 50km; nhà máy điện hạt nhân Xương Giang (đảo Hải Nam, Trung Quốc) cách đảo Bạch Long Vĩ (TP Hải Phòng) hơn 100km; nhà máy điện hạt nhân Trường Giang (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) cách biên giới Việt Nam khoảng 200km.

Các chuyên gia cho rằng cần sớm có mạng lưới quan trắc và cảnh báo phóng xạ.