(Công lý) - Ngày 10/9, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc, Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân vào ngày 9/9, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ:

Viet Nam len tieng ve viec Trieu Tien tien hanh thu hat nhan - Anh 1

Hình ảnh được cho là của các thiết bị được tăng cường tại khu thử hạt nhân của Triều Tiên ở Punggye-ri. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

“Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, ủng hộ việc cấm thử hạt nhân toàn diện, không phổ biến hạt nhân và tiến tới giải trừ loại vũ khí này.

Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân sáng ngày 9/9/2016, vi phạm nghiêm trọng các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên h ợp q uốc, làm gia tăng căng thẳng, đe dọa hòa bình, ổn định ở khu vực.

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan cần tuân thủ nghiêm túc các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, có các hành động thiết thực thúc đẩy hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên”.

Trước đó, ngày 9/9, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã lên án vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên, đồng thời gọi đây là "sự vi phạm trắng trợn" các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trả lời báo giới, ông Ban Ki-moon nhấn mạnh: "Tôi hy vọng HĐBA sẽ đoàn kết và đưa ra những hành động phù hợp. Chúng ta cần ngay lập tức phá vỡ vòng xoáy của sự leo thang này."

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cam kết thúc đẩy các biện pháp trừng phạt quốc tế mới nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên, đồng thời lên án đó là "một mối đe dọa lớn đối với an ninh khu vực cũng như là hòa bình và trật tự thế giới ."

Nhà lãnh đạo Mỹ đã tham vấn qua điện thoại với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sau những tin tức về vụ thử hạt nhân thứ năm và là vụ thử mạnh nhất của quốc gia ẩn dật Triều Tiên.

Cùng ngày, mạng tin của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, nước này kịch liệt lên án vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. Tuyên bố của bộ trên nêu rõ đây là một vấn đề đáng lo ngại và hành động của Bình Nhưỡng một lần nữa vi phạm các nghĩa vụ quốc tế, đi ngược lại mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên ngày 9/9 tuyên bố đã tiến hành thành công một vụ thử hạt nhân thứ 5 của nước này, vài giờ sau khi các máy đo địa chấn phát hiện một vụ nổ gần bãi thử hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Truyền hình nhà nước Triều Tiên đưa tin Bình Nhưỡng hiện đã có khả năng gắn các đầu đạn hạt nhân vào các tên lửa đạn đạo. Tin trên còn cho hay không xảy ra hiện tượng rò rỉ vật liệu hạt nhân trong vụ thử này và không ảnh hưởng gì đến môi trường.