Ngày 13-10, tại Hà Nội, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Công Bình tham dự và có bài phát biểu tại Hội nghị lần thứ 2 của Nhóm làm việc thống kê hàng hóa xuất nhập khẩu ASEAN (WGIMTS). Hội nghị do Hải quan Việt Nam, Dự án EU-ASEAN Compass và Ban Thư ký ASEAN đồng tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam.

Viet Nam lan dau tien dang cai Hoi nghi thong ke cua ASEAN - Anh 1

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Công Bình phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: T.Bình.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Công Bình nhấn mạnh: Hải quan Việt Nam rất vui mừng và vinh dự lần đầu tiên được đăng cai đồng tổ chức Hội nghị lần thứ 2 của WGIMTS tại Việt Nam.

Theo Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Công Bình, lĩnh vực thống kê nói chung và thống kê hàng hóa xuất nhập khẩu nói riêng luôn đóng vai trò quan trọng trong công tác hoạch định chính sách và quản lý kinh tế của mỗi quốc gia. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và khu vực, với việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), nên việc hợp tác để Hệ thống Thống kê Cộng đồng ASEAN hội nhập hơn, cải thiện hơn là hết sức quan trọng.

“Tôi tin tưởng trong Hội nghị lần này, qua việc thảo luận và trao đổi, chuyên gia thống kê của các nước ASEAN có thể học hỏi từ kiến thức và kinh nghiệm của nhau, đồng thời thảo luận các biện pháp và kế hoạch để phát triển và nâng cao hơn nữa chất lượng thống kê hàng hóa xuất nhập khẩu, trong các vấn đề như tình trạng truyền dữ liệu và cải thiện chất lượng dữ liệ…”- Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Công Bình bày tỏ tin tưởng.

Viet Nam lan dau tien dang cai Hoi nghi thong ke cua ASEAN - Anh 2

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: T.Bình.

Phó cục trưởng cho biết, tại Việt Nam, từ 1-4-2014, cơ quan Hải quan đã chính thức vận hành Hệ thống thông quan hàng hóa tự động VNACCS/VCIS, qua đó tạo thuận lợi cho thương mại đồng thời tăng cường chất lượng số liệu thống kê hàng hóa XNK.

Tuy nhiên vấn đề trao đổi số liệu thống kê vẫn cần có thêm trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước thành viên ASEAN, và Hội nghị khu vực lần này là một cơ hội rất hữu ích.

Theo Cục CNTT và Thống kê Hải quan (Tổng cục Hải quan), Hội nghị lần thứ 2 của WGIMTS diễn ra từ 11 đến 14-10 tại Hà Nội, các nội dụng thảo luận cơ bản trong liên quan đến: Khuôn khổ và giao thức truyền dữ liệu và triển khai thực hiện; các Quy tắc của Cộng đồng Thống kê ASEAN; rà soát, xây dựng kế hoạch công việc ASEAN trong năm 2017 về thống kê hàng hóa xuất nhập khẩu; thảo luận về tiến trình hài hòa số liệu thống kê hàng hóa xuất nhập khẩu giữa các nước ASEAN…

Hội nghị lần này có đại diện đến từ gồm các đại biểu đến từ Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, cùng đại diện của bộ phận thống kê thuộc Ban thư ký ASEAN và các chuyên gia thống kê của dự án Compass (Dự án Xây dựng năng lực giám sát tiến trình hội nhập và Thống kê EU-ASEAN).

Đại diện Cục CNTT và Thống kê Hải quan cho biết: Hội nghị của Nhóm làm việc thống kê hàng hóa xuất nhập khẩu ASEAN lần thứ nhất được tổ chức năm 2015 tại thành phố Putrajaya (Malaysia).

T.Bình