Việt Nam với lợi thế là dân số đông và khá trẻ, cùng với mức tăng trưởng kinh tế ổn định…đã hấp dẫn các doanh nghiệp tỉnh Aichi – Nhật Bản.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của lãnh đạo tỉnh Aichi cùng 50 doanh nghiệp tỉnh Aichi sang tìm hiểu môi trường đầu tư tại Việt Nam từ ngày 15-20/4/2012, Tỉnh trưởng tỉnh Aichi- Nhật Bản - Hideaki Ohmura cho biết: Aichi là một tỉnh lớn của Nhật Bản có thế mạnh về công nghiệp, 40% ngành công nghiệp ở Nhật Bản tập trung ở tỉnh Aichi. Trong đó, đặc biệt là công nghiệp ô tô, để hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô, tỉnh Aichi có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ sản xuất phụ tùng công nghiệp ô tô. Thời gian gần đây, các doanh nghiệp tỉnh Aichi còn phát triển thêm công nghiệp hàng không, theo đó 35% thiết bị để sản xuất ra chiếc máy bay Boeing 787 được sản xuất tại tỉnh Aichi, số còn lại được sản xuất tại một số nước, trong đó có Mỹ. Qua đó có thể thấy, Aichi rất có thế mạnh phát triển công nghiệp, vì thế sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam về lĩnh vực này.

Thực tế, những năm qua, số lượng các doanh nghiệp tỉnh Aichi sang Việt Nam ngày càng tăng lên. Năm 2000, có 21 văn phòng và 18 doanh nghiệp của Aichi sang Việt Nam, nhưng đến năm 2010 con số này đã tăng lên 74 văn phòng và 60 công ty. Hiện, Việt Nam cũng là nước đứng thứ 3 trong thu hút đầu tư của các doanh nghiệp tỉnh Aichi, sau Trung Quốc và Thái Lan.

Không dừng lại đó, tính riêng, kim ngạch xuất khẩu giữa Việt Nam và tỉnh Aichi đã tăng khoảng 2 lần kể từ năm 2005- 2010. Cụ thể, năm 2005 kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Aichi là 99,2 tỷ JPN, nhưng năm 2010 là 191,5 tỷ JPN.

Thời gian tới, để thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác, đầu tư giữa tỉnh Aichi và Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Aichi cũng bày tỏ những mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong một số lĩnh vực như nguồn nhân lực, về y tế, con người, và tăng những chuyến bay thẳng từ Aichi đến Việt Nam.

Để hiện thực hóa mong muốn này, mới đây tỉnh Aichi cũng đã ký biên bản hợp tác với Bộ Y tế Việt Nam, và sắp tới sẽ có buổi làm việc để trao đổi cụ thể hơn với Vietnam Airlines về vấn đề tăng cường thêm các chuyến bay thẳng từ Aichi sang Việt Nam.

Về phía mình, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết: Việt Nam đánh giá rất cao các doanh nghiệp Aichi nói riêng và Nhật Bản nói chung đang đầu tư tại Việt Nam. Thứ trưởng Đông cũng cho biết, năm 2012, Việt Nam có chủ trương ưu tiên thu hút các dự án có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên, khoáng sản, đất đai, tạo điều kiện và tăng cường liên kết với các doanh nghiệp trong nước; tập trung thu hút vào các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp phục vụ nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế, có hàm lượng tri thức cao, công nghệ thông tin; dịch vụ khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, phát triển kết cấu hạ tầng.

Đặc biệt, Chính phủ sẽ hạn chế các dự án đầu tư vào khu vực phi sản xuất, làm gia tăng tình trạng nhập siêu, tiêu tốn năng lượng, khai thác không gắn với chế biến. Với chủ trương này, Thứ trưởng Đông hy vọng, các doanh nghiệp đến từ tỉnh Aichi sẽ tiếp tục quan tâm đến môi trường đầu tư tại Việt Nam.

(T.Hương)