Đó là lời khẳng định của Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đưa ra trong buổi tiếp ngài Karmenu Vella, Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) về Môi trường, Đại dương và Thủy sản, và phái đoàn của Ủy ban châu Âu, diễn ra vào chiều 18-11 tại Hà Nội.

Nói về sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ mối quan hệ giữa Việt Nam và các nước thành viên EU sau 26 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – EU, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, EU là một đối tác có nhiều tiềm năng có thể hỗ trợ Việt Nam trong đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống tại châu Á, trong đó có tội phạm về buôn bán động, thực vật hoang dã.

Viet Nam – EU tang cuong hop tac phong, chong toi pham buon ban dong, thuc vat hoang da - Anh 1

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp ngài Karmenu Vella.

Trước thách thức lớn từ nạn buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã với những thủ đoạn ngày càng tinh vi của các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá cao những nỗ lực không mệt mỏi của EU trong cuộc chiến chống loại tội phạm này, cũng như sự hỗ trợ và hợp tác của EU với lực lượng chức năng Việt Nam trong đấu tranh chống loại tội phạm này thông qua việc triển khai các văn bản như Công ước quốc tế về phòng chống buôn bán các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, Bộ Công an Việt Nam đã triển khai các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tập trung đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về vận chuyển, buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã.

Tham gia các chiến dịch về bảo vệ động vật hoang dã do Interpol phát động; xác minh kịp thời các thông tin về đối tượng liên quan đến buôn bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã và sản phẩm của chúng (ngà voi, sừng tê giác…)

Theo đề nghị của Interpol và các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã; phối hợp với các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế tại Việt Nam mở nhiều lớp tập huấn về pháp luật liên quan đến động vật hoang dã, nhận dạng các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm và bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ thực thi nhiệm vụ; tham gia Hội thảo/Hội nghị quốc tế về bảo vệ động vật hoang dã tại nhiêu nước trên thế giới.

Viet Nam – EU tang cuong hop tac phong, chong toi pham buon ban dong, thuc vat hoang da - Anh 2

Hình ảnh tại buổi tiếp.

Để đấu tranh có hiệu quả với tội phạm mua bán động, thực vật hoang dã, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị hai bên cần tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác tích cực trong đấu tranh phòng, chống các hành vi liên quan đến buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã.

Cụ thể, xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện Hiệp định đối tác toàn diện (PCA) Việt Nam – EU, đặc biệt chú trọng đến nội dung hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia; đề nghị EU tăng cường hoạt động trao đổi chia sẻ thông tin về tội phạm buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã với Bộ Công an Việt Nam để cùng nhau phối hợp trong công tác phòng ngừa, điều tra tội phạm; đề nghị EU tăng cường các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ đào tạo cho lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam trong phòng, chống loại tội phạm này.

Ngài Karmenu Vella nhấn mạnh, nạn buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã là một mối đe dọa chính đối với một tương lai ổn định của chúng ta, vì vậy chúng ta cần phải đấu tranh với nó trên một loạt mặt trận; khẳng định sẽ làm mọi thứ có thể để tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác với Bộ Công an Việt Nam cũng như với các cơ quan chức năng Việt Nam trong đấu tranh phòng, chống các hành vi liên quan đến buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Tô Lâm đã tiếp ngài Gamilie Munguambe, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Mozambique tại Việt Nam. Nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Mozambique trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, hai nước cần tiếp tục quan tâm thiết lập, mở rộng hợp tác trong lĩnh vực an ninh, pháp luật… nhằm đáp ứng yêu cầu đấu tranh chống tội phạm trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay.

Viet Nam – EU tang cuong hop tac phong, chong toi pham buon ban dong, thuc vat hoang da - Anh 3

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp ngài Gamilie Munguambe.

Bộ trưởng Tô Lâm mong rằng, trên cương vị Đại sứ, ngài Gamilie Munguambe sẽ làm hết sức mình để mối quan hệ giữa Việt Nam – Mozambique nói chung, giữa Bộ Công an Việt Nam với Bộ Nội vụ Mozambique nói riêng ngày càng phát triển hơn nữa.

Cảm ơn sự giúp đỡ của Bộ Công an Việt Nam đối với Bộ Nội vụ Mozambique trong thời gian qua, Đại sứ Gamilie Munguambe nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong thời gian tới chắc chắn sẽ được củng cố và phát triển hơn.

Ngài Đại sứ đồng thời khẳng định sẽ làm hết trách nhiệm để mối quan hệ giữa Việt Nam – Mozambique nói chung, giữa Bộ Công an Việt Nam với Bộ Nội vụ Mozambique nói riêng ngày càng phát triển tốt đẹp, thu được nhiều kết quả tích cực trên những lĩnh vực mà hai nước cùng quan tâm.

Khổng Hà