(VTV Online) - Trong khuôn khổ hợp tác ASEAN, Việt Nam đã chủ động đóng góp nhiều sáng kiến giúp phụ nữ tham gia vào các hoạt động kinh tế.

Các thành viên trong Ban Chấp hành Phụ nữ ASEAN (AWC). Ảnh: Asean.org

Hội nhập ASEAN có thể là cú hích mạnh mẽ cho quá trình tham gia vào phát triển kinh tế của phụ nữ. Nhưng những khác biệt do sự bất bình đẳng giới như khả năng tiếp cận vốn, thị trường và kỹ năng kinh doanh có thể làm hạn chế tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam cũng như khu vực Mekong nói chung. Đây là nội dung chính của Diễn đàn “Hội nhập ASEAN và trao quyền kinh tế cho phụ nữ khu vực Mekong” do Đại sứ quán Australia tổ chức ngày 27/8.

Được tổ chức lần đầu tiên tại khu vực Mekong, diễn đàn đã tập trung thảo luận các biện pháp giúp phụ nữ phát huy tiềm năng phát triển kinh tế và xã hội của mình. Với các diễn giả đến từ nhiều nước trong khu vực ASEAN như Campuchia, Thái Lan, Indonesia cùng các chuyên gia quốc tế, diễn đàn là kênh đối thoại quan trọng cho các bên liên quan, nhằm đảm bảo phụ nữ được hưởng lợi tối đa từ tiến trình kinh tế trong bối cảnh hội nhập ASEAN. Tại diễn đàn này, Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Australia cam kết mạnh mẽ trong việc hỗ trợ tăng cường năng lực kinh tế cho phụ nữ khu vực Mekong, trong đó có Việt Nam.

Liên Hợp Quốc đánh giá, nếu phụ nữ ở khu vực châu Á - TBD không tham gia làm kinh tế sẽ tạo thiệt hại khoảng 89 tỷ USD mỗi năm. Trên thực tế, phụ nữ phải đối mặt với nhiều rào cản như sự bất bình đẳng, thiếu kiến thức kinh doanh và tài chính cơ bản. Trong khuôn khổ hợp tác ASEAN, Việt Nam đã chủ động đóng góp nhiều sáng kiến giúp phụ nữ tham gia vào các hoạt động kinh tế.

Bích Ngọc