(Quốc phòng Việt Nam) - Hải quân Việt Nam đang đàm phán với công ty Scheibel của Áo để có thể mua được các hệ thống trực thăng không người lái tiên tiến Camcopter S-100 phục vụ nhiệm vụ tuần tra giám sát lãnh thổ.

Theo ông Andrew Byrne, Giám đốc kinh doanh phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương của công ty Scheibel nói với tờ IHS Jane's, công ty này đã nộp hồ sơ cho Việt Nam về loại trực thăng không người lái Camcopter S-100, đồng thời cũng đang lên kế hoạch trình diễn khả năng của toàn bộ hệ thống máy bay S-100 tại một số quốc gia trong khu vực (châu Á - Thái Bình Dương) trong năm 2014 này.

Tất cả các quốc gia Đông Nam Á đều nhận được thông tin về S-100, ông Byrne nói. Ông này nói thêm rằng, giống như Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan, và Việt Nam đã thể hiện sự quan tâm đến nền tảng trực thăng không người lái giám sát biển của Scheibel. Australia và New Zealand cũng đang xem xét về hệ thống này.

Trực thăng không người lái S-100 được giới quân sự nước ngoài đánh giá là có khả năng tuần tra biển rất tốt so với nhiều loại tương tự khác trên thế giới.

Hệ thống máy bay trực thăng không người lái Camcopter S-100 được công ty Scheibel phát triển trong giai đoạn từ năm 2003 - 2005, mỗi hệ thống bao gồm 1 máy bay trực thăng cỡ nhỏ và 1 trạm kiểm soát mặt đất, trong đó máy bay trực thăng có khả năng cơ động chính xác, tốc độ bay cao, thời gian bay liên tục là 6 giờ, trọng lượng cất cánh tối đa 200kg.

Camcopter S-100 đạt tốc độ bay tối đa là 220km/h, trần bay 5.500m. Máy bay được trang bị động cơ Diamond đạt công suất 55 mã lực, nó có thể mang cùng nhiều thiết bị cảm biến như cảm biến quang-điện tử, hồng ngoại và có thể lắp đèn chiếu, loa phát thanh, radar khẩu độ tích hợp.

Camcopter S-100 có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, nó không cần phóng khi cất cánh và không cần thu hồi trang bị, tiến hành bay thực hiện nhiệm vụ tự chủ, không cần can thiệp của nhân viên thao tác.

Tính đến năm 2011, đã có khoảng 130 máy bay trực thăng Camcopter S-100 tiêu thụ ở các nơi trên thế giới, kim ngạch tiêu thụ vượt 100 triệu euro (tương đương 136 triệu USD).

Một trong những lĩnh vực có triển vọng ứng dụng nhất của S-100 là môi trường trên biển, dùng cho tàu nhỏ, tàu tuần tra duyên hải và tàu chiến của hải quân, đồng thời có tiềm năng ứng dụng lớn trong lĩnh vực bán quân sự, như giám sát biên giới biển…

Phạm Thái