Viện Pasteur TP.HCM vừa phát hiện thêm 2 ca mới nhiễm virus Zika nâng số người bệnh tại Việt Nam lên con số 7. Bộ Y tế khuyến cáo phụ nữ có thai và dự định có thai chú ý phòng bệnh.

Viet Nam da co 7 ca nhiem virus Zika - Anh 1

Hai bệnh nhân mới phát hiện đều là nữ, một người 22 tuổi ngụ tại quận 2 đến khám bệnh do sốt phát ban, đau khớp bàn tay, viêm kết mạc 2 mắt. Và người thứ hai 43 tuổi, sống ở quận 12, cũng bị sốt phát ban, đau cơ.

Như vậy, đến nay Việt Nam đã có 7 trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó TP.HCM nhiều nhất với 4 ca, Bình Dương, Khánh Hòa và Phú Yên mỗi địa phương một bệnh nhân. Hiện 2 bệnh nhân Zika này sức khỏe đã ổn định và được cho về nhà.

Việc phát hiện các trường hợp nhiễm Zika trên người ở một số địa phương cũng cho thấy virus này đã lưu hành trong muỗi vằn tự nhiên. Virus Zika được truyền từ người nhiễm sang người lành qua trung gian là muỗi Aedes aegypti (còn được gọi là muỗi vằn). Theo Tổ chức Y tế Thế giới, virus Zika có ở vùng nhiệt đới nơi các quần thể muỗi lớn, lưu hành ở châu Phi, châu Mỹ, Nam Á và Tây Thái Bình Dương.

Trước tình hình này, Bộ Y tế khuyến cáo người dân, đặc biệt là phụ nữ có thai và dự định có thai, thực hiện tốt phòng chống dịch để tránh lây truyền bệnh cho cá nhân và cộng đồng.