Thông tin trên được các chuyên gia cho biết tại hội thảo Năng lượng gió Việt Nam tổ chức tại TP.HCM ngày 1-12.

Viet Nam co kha nang thu duoc khoang 10.000 MW dien gio moi nam - Anh 1

Nhà máy điện gió Bạc Liêu là nhà máy điện gió lớn nhất cả nước hiện nay. Nguồn Internet

Theo các chuyên gia tại hội thảo, Việt Nam là nước có tiềm năng điện gió rất lớn, tuy nhiên việc phát triển ngành này còn khá hạn chế bởi giá điện gió còn thấp, chưa thu hút được nhiều đầu tư vào lĩnh vực này.

Ông Phạm Trọng Thực, Vụ trưởng Vụ năng lượng (Bộ Công Thương) cho biết, Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển năng lượng gió đặc biệt là khu vực phía Nam, tuy nhiên, hiện tại mới chỉ có Bạc Liêu và tỉnh Bình Thuận triển khai các dự án xây dựng điện gió. Với công suất đạt gần 100 MW, trong đó, dự án Tuy Phong ở Bình Thuận đã hòa mạng lưới điện quốc gia vào (9-2016) giai đoạn 1 gồm 20 trụ điện gió (tua-bin) với tổng công suất đạt 30 MW.

Theo tính toán của các chuyên gia, nếu khai thác hết tiềm năng mỗi năm Việt Nam sẽ thu được khảng 10.000 MW điện gió. Đây là con số đáng kể giảm tải cho hệ thống các thủy điện, nhiệt điện hiện nay. Tuy nhiên, việc đầu tư cho phát triển loại hình năng lượng sạch này còn nhiều khó khăn.

Trong đó, khó khăn nhất đối với ngành điện gió hiện nay là chưa tìm được các nhà đầu tư chiến lược bởi giá bán điện gió hiện tại thấp hơn so với thủy điện và nhiệt điện nên chưa đủ sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, ông Bùi Văn Thịnh, Giám đốc điều hành EVN-TBW cho biết, lãi suất ngân hàng hiện tại cho các dự án này còn quá cao (từ 9 đến 10%). Với mức lãi vay như hiện tại rất khó thu hút được đầu tư vào ngành năng lượng giầu tiềm năng này.

Để thu hút đầu tư vào lĩnh vực điện gió, theo ông Phạm Trọng Thực trong tháng 12-2016, Bộ Công Thương sẽ nghiên cứu nâng giá điện gió, điện mặt trời nhằm thu hút nhà đầu tư vào lĩnh vực này.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, Chính phủ cần tiếp tục thực hiện các ưu đãi cho các dự án năng lượng gió để tăng sức cạnh tranh cho dạng năng lượng tái tạo này với các dạng năng lượng truyền thống khác.

Nguyễn Huế